Vui lòng chờ trong giây lát

Những câu nói truyền cảm hứng của "Nữ hoàng khởi nghiệp" Trương Thanh Thủy

(NDH) Trương Thanh Thủy, cô gái được BBC mệnh danh là "nữ hoàng khởi nghiệp" của Việt Nam khiến mọi người thán phục không chỉ bởi tài năng và thành công, mà còn vì ý chí và sự bản lĩnh của cô khi đương đầu với bệnh tật.

"Khi bạn còn trẻ và bạn muốn khởi nghiệp, hãy làm điều mà bạn đam mê cho dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Nhưng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra một bài học tuyệt vời cho mình".

Trải qua 3 lần khởi nghiệp, hơn ai hết Thủy Trương hiểu rõ những khó khăn mà một start-up phải trải qua. Cô thừa nhận ""99% những người khởi nghiệp sẽ thất bại, chỉ có 1% cơ hội thành công". Thế nhưng, với Thủy, được theo đuổi sở thích và niềm đam mê là điều tuyệt vời nhất.

“Khi tôi bắt tay vào công việc mình đam mê, tôi thực sự thích nó. Với tôi, không làm việc thực sự là một hình phạt”.

Thủy Trương là một người "say mê" công việc. Đảm nhiệm vị trí giám đốc phát triển kinh doanh của Weeby tại khu vực châu Á, cô chia sẻ với BBC rằng"Tôi chỉ ngủ 4-5 giờ đồng hồ một ngày. Thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi do chênh lệch múi giờ khi di chuyển giữa những nơi làm việc.". Khi về Việt Nam hoặc sang Singapore, Thủy có 7 đến 10 cuộc họp mỗi ngày diễn ra từ hoàng hôn cho đến bình minh.

"Khởi nghiệp là quá trình chứ không phải đích đến".

Quan niệm như vậy nên sau mỗi chặng đường, cô đều rút ra cho mình những bài học hữu ích. Với chuỗi nhà hàng kem sữa chua Parallel, đó là bài học đầu tiên về vốn và vấn đề sở hữu. Còn sau trải nghiệm ở GreenGar, Thủy bắt đầu thấu hiểu được vai trò của mối quan hệ trong kinh doanh, cũng như quan điểm của nhà đầu tư đối với start-up.

"Là một kỹ sư, tôi thích bắt đầu đếm mọi thứ từ con số 0. Và hôm nay chính là "con số 0" trong chuỗi ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi của tôi".

Ở tuổi 30 với nhiều ước mơ và hoài bão, cô gái trẻ bỗng hay tin mình mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Nhưng không chọn cách hoảng sợ lo lắng hay yếu đuối ủy mị, Thủy khiến mọi người cảm phục khi mạnh mẽ đương đầu với bệnh tật.

"Em đã phẫu thuật lần đầu khi 21 tuổi. Từ ngày đó tới giờ, em đã tự hứa với bản thân phải sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của cuộc đời".

Dẫu biết rằng cuộc chiến mà Thủy đang đối mặt khó khăn hơn rất nhiều những gì cô trải qua trong hành trình khởi nghiệp, nhưng chắc chắn Thủy sẽ không dễ dàng đầu hàng số phận.

>>Hành trình khởi nghiệp của "Cô gái triệu đô" Trương Thanh Thủy

Những câu nói truyền cảm hứng của "Nữ hoàng khởi nghiệp" Trương Thanh Thủy Những câu nói truyền cảm hứng của "Nữ hoàng khởi nghiệp" Trương Thanh Thủy
10 2845 56 reviews

(NDH) Trương Thanh Thủy, cô gái được BBC mệnh danh là "nữ hoàng khởi nghiệp" của Việt Nam khiến mọi người thán phục không chỉ bởi tài năng và thành công, mà còn vì ý chí và sự bản lĩnh của cô khi đương đầu với bệnh tật.

 

Khởi nghiệp

Bình luận mới
Top