Vui lòng chờ trong giây lát

Nhật Bản và những hệ quả từ làm việc quá giờ

(NDH) Những giải pháp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản kể từ sau cuộc thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011 luôn là đề tài được nhiều chuyên gia bàn tới. Ba vấn đề lớn mà Nhật Bản đang gặp phải đó chính là năng suất lao động giảm, già hóa dân số và bất bình đẳng giới.

Ngày nay, Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách giải quyết ba vấn đề trên cùng một lúc song song với việc xóa bỏ tình trạng làm việc quá sức đang nổi cộm trong thời gian gần đây.

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy lượng công nhân làm việc quá giờ ở Nhật cao hơn rất nhiều so với ở Mỹ. Một cuộc khảo sát khác cũng tiết lộ số lượng công nhân làm quá giờ mà không được trả thêm lương ở quốc gia này tăng lên đáng kể. Nhiều người Nhật đang có xu hướng làm bán thời gian thay vì toàn thời gian như trước để nghỉ ngơi.

Tác động xấu của việc làm quá giờ còn vượt qua ngoài những hệ lụy liên quan đến sức khỏe và tâm lý. Làm quá giờ tưởng chừng có thể tăng năng suất lao động cho quốc gia nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Chuyên gia kinh tế John Pencavel đến từ Stanford cho hay nếu con người làm vệc quá 60 giờ/tuần thì năng suất làm việc của họ sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Hay nói cách khác làm việc "quần quật" trong nhiều giờ liền không khác nào tự giết hại bản thân.

Không dừng lại ở đó, hậu quả lớn nhất của làm việc quá sức đó chính là gia đình tan vỡ. Ở Nhật Bản, việc mọi người quây quần bên nhau bên mâm cơm chiều đã trở thành truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, ngày nay do áp lực công việc, nhiều công nhân toàn thời gian, đặc biệt là nam giới, thường trở về nhà vào lúc nửa đêm. Điều này khiến việc chăm sóc gia đình gần như là điều không thể khi cả hai vợ chồng đều phải làm việc với cường độ căng thẳng trong nhiều giờ như vậy. Họ hầu như không có thời gian cho gia đình của mình. Cũng bởi lẽ đó mà phụ nữ buộc phải lựa chọn giữa công việc và sinh con đẻ cái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ sinh ở Nhật giảm dẫn đến tình trạng dân số già như hiện nay.

May mắn thay, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã nhận thức được vấn đề và đang từng bước giải quyết.

Đầu tiên, ông Abe đưa ra lộ trình soạn thảo bộ luật mới nhằm cắt giảm thời gian làm việc. Theo nguồn tin từ nhà phân tích kinh tế, kiêm cố vấn chính sách của Chính phủ, ông Akiko Kamesaka, Chính phủ Nhật Bản đang cử các nhân viên giám sát nhằm theo dõi các công ty có tắt đèn trụ sở làm việc sau khi hết giờ công sở hay không.

Một biện pháp khác được đưa ra đó chính là cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Văn hóa làm việc truyền thống của Nhật Bản từ trước đến nay vẫn bị tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác ở chỗ không cho phép nhân viên làm việc tại nhà mà bắt buộc phải đến công ty. Trước đây, các nhà cố vấn chính sách của ông Abe cũng đã từng đề xuất ý kiến này nhằm bắt kịp với xu thế thời đại. Cho đến nay, đã có hơn 1/3 số doanh nghiệp đã bắt đầu cho phép nhân viên của mình làm việc tại nhà.

Nếu những cải cách này thành công sẽ đem đến ít nhất hai tác động tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản. Thứ nhất, nó sẽ làm thay đổi lối mòn suy nghĩ đã tồn tại cố hữu trong tâm trí nhiều chủ doanh nghiệp đó là càng bắt nhân viên làm việc nhiều, hiệu quả năng suất càng cao. Thay vào đó, họ sẽ biết cách đào tạo nhân viên của mình làm việc một cách thông minh, khoa học hơn chứ không phải chỉ lao đầu vào làm việc. Tác động tích cực thứ hai mà những chính sách này mang lại đó là gia đình bền vững, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian dành cho con cái hơn và hơn thế nữa Nhật Bản sẽ tiến thêm một bước trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới khi người phụ nữ luộc bị buộc phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc gia đình.

Về lâu dài, việc cắt giảm giờ làm việc còn nối liền khoảng cách giữa lao động bán thời gian và lao động toàn thời gian. Nếu những công nhân toàn thời gian được cắt giảm giờ làm thì không còn lý do gì để họ phải từ bỏ công việc của mình để chọn những công việc bán thời gian nhằm dành thời gian nghỉ ngơi như trước. Cảnh tượng công nhân ngủ gật trong những chuyến tàu đêm về nhà sau giờ làm việc sẽ không còn nữa mà thay vào đó họ sẽ tập trung nhiều cho gia đình, hiệu quả công việc cũng như năng suất lao động từ đó cũng được cải thiện.

Nhật Bản và những hệ quả từ làm việc quá giờ Nhật Bản và những hệ quả từ làm việc quá giờ
10 860 56 reviews

(NDH) Những giải pháp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản kể từ sau cuộc thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011 luôn là đề tài được nhiều chuyên gia bàn tới. Ba vấn đề lớn mà Nhật Bản đang gặp phải đó chính là năng suất lao động giảm, già hóa dân số và bất bình đẳng giới.

 

Nghề nghiệp

Bình luận mới
Top