Vui lòng chờ trong giây lát

Nhận định thị trường ngày 18/5: "Đà hưng phấn được duy trì"

(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 18/5/2016.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Sẽ sớm có sự điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên tăng mạnh hôm nay, chỉ số VN-Index đang tiếp cận vùng kháng cự 625-630 điểm. Thị trường được dự báo có thể sẽ sớm có sự điều chỉnh tại đây. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao được khuyến nghị bán giảm một phần cổ phiếu, đưa tỷ trọng chung về mức an toàn. Các hoạt động mua đuổi không được khuyến nghị tại vùng điểm hiện tại cho tới khi thị trường có phản ứng rõ ràng tại vùng điểm kháng cự trên.

Thị trường vẫn cứ tịnh tiến dù sự lệch pha đang ngày một lớn

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Dòng vốn ngoại thông qua PNotes hiện tại là quá tích cực, nó đang giúp thị trường đánh bại mọi sự kháng cự. Việc nhắm đến nhóm cổ phiếu lớn như GAS, BVH, STB... đã kéo theo dòng tiền nội nhắm đến nhóm cổ phiếu lớn trên. Sự đồng thuận này đã đẩy chỉ số VNIndex tăng cao nhất gần 10 tháng trở lại đây. Với đà tăng này, VN-Index đang dần tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh là vùng 640 điểm cho dù sự nghi ngờ là rất nhiều.

Theo một báo cáo gần đây cho thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển khỏi một số thị trường lớn. Có thể đó là nguyên nhân giúp cho một phần của dòng tiền này gia nhập TTCK Việt Nam dạng PNotes. Tuy nhiên, tại Việt Nam chúng ta không có bất cứ thống kê chính xác nào để biết và dự đoán dòng tiền này. Vì thế có thể thị trường vẫn cứ tịnh tiến dù sự lệch pha đang ngày một lớn. Mọi dự báo trong ngắn hạn đều bị phá vỡ bởi xu thế hiện nay, người lạc quan có thể định ra vùng cao nhất 640 điểm, người ít lạc quan có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Đà hưng phấn vẫn tiếp tục được duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường bất ngờ có phiên bật tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tuy nhiên dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu dầu khí và một số ít mã như BVH, HAG, HNG. Khối ngoại hoạt động đặc biệt tích cực trong phiên ngày hôm nay khi đẩy mạnh cả về giá trị lẫn khối lượng mua ròng trên cả 2 sàn. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng là nhóm được khối ngoại tập trung mua ròng. Nhiều khả năng đà hưng phấn vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên ngày mai, giúp thị trường duy trì đà tăng.

Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ổn định, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường.

Lập luận ủng hộ cho khả năng đi xa hơn của chỉ số trở nên yếu và lỏng lẻo

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sự phân kỳ giữa thanh khoản và xu thế tăng ngắn hạn của chỉ số khiến cho các lập luận ủng hộ cho khả năng đi xa hơn của chỉ số trở nên yếu và lỏng lẻo. Điều này đặc biệt thể hiện rõ qua số lượng rất hạn chế những cổ phiếu có sự tăng giá đồng pha với chỉ số. Hiểu một cách khác, chỉ số thị trường tăng đang dựa vào nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành chỉ số. Với diễn biến này, chiến lược đầu tư cần có sự linh hoạt theo 02 hướng chính. Chiến lược bám theo chỉ số sẽ giúp nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu và đặc biệt là nhóm cổ phiếu có sự đồng pha với nhịp tăng này của thị trường sẽ gia tăng lợi nhuận và sẽ chỉ thực hiện chốt lời khi tín hiệu đảo chiều của thị trường được xác nhận. Chiến lược thứ 02 sẽ giành cho nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp hơn. Theo đó, nhóm này cần chủ động thực hiện chốt lời từng phần tùy thuộc vào độ mạnh và tốc độ chỉ số đi vào khu vực có khả năng xảy ra đảo chiều được xác định trước.

Cho tới thời điểm này, chiến lược chủ động chốt lời sớm là nguyên nhân chính khiến thanh khoản sụt giảm nhanh gần đây. Đối với chiến lược đeo bám chỉ số, hành động mua mới là đặc biệt rủi ro do thị trường đang thiếu các nền tảng tích lũy chặt chẽ. Do đó, tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu được khuyến nghị theo hướng giảm dần trong các phiên thị trường còn sự “hưng phấn”. Nhóm nhà đầu tư đã thoát khỏi thị trường nên kiên nhẫn chờ sự hiệu chỉnh sắp tới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.

Có thể điều chỉnh

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Các chỉ số chính tiếp tục có phiên tăng điểm rất tích cực đi kèm với sự cải thiện về mặt thanh khoản. Tuy nhiên, vùng kháng cự mạnh, tương đương 625-630 đối với VN-Index và 82,5-83,0 đối với HNX-Index hiện đã ở rất gần và nhiều khả năng sẽ kích thích áp lực bán khiến 2 chỉ số điều chỉnh. VPBS giữ nguyên mục tiêu trên đối với 2 chỉ số chính và do đó tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng nhịp tăng điểm của thị trường để thực hiện chốt lời ở vùng giá cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định thị trường ngày 18/5: "Đà hưng phấn được duy trì" Nhận định thị trường ngày 18/5: "Đà hưng phấn được duy trì"
10 394 56 reviews

(NDH) Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 18/5/2016.

 

Bản tin thị trường

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top