Dòng sự kiện : KQKD quý 4 và cả năm 2014   Tác động của giá dầu giảm   Tác động của thông tư 36   
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/3/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 6/3/2013.

NĐT nên tạm đứng ngoài quan sát thêm tín hiệu từ thị trường

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Vùng hỗ trợ 58-59 điểm của HNX-Index và 460 điểm của VN-Index tỏ ra tương đối yếu trong phiên hôm nay. Tuy nhiên 2 chỉ số vẫn chưa xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ này do đó chưa thể loại trừ kịch bản thị trường vẫn có khả năng phản ứng hồi phục trong các phiên tới. Dù vậy, như chúng tôi nhận định trong bản tin trước, mức phục hồi nếu có cũng sẽ khó mạnh, đồng thời với đó, rủi ro T+3 cũng là 1 vấn đề mà nhà đầu cần quan tâm.

Do đó, việc bắt đáy vẫn được khuyến nghị chỉ thích hợp với những nhà đầu tư chấp nhận được rủi ro cao. Trong giai đoạn này của thị trường, chúng tôi cho rằng chiến lược an toàn là nên tạm đứng ngoài quan sát thêm tín hiệu từ thị trường.

Cung cầu sẽ sớm tìm được điểm cân bằng

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tiếp tục có phiên lao dốc khá mạnh trên cả hai sàn cùng áp lực bán giải chấp tại một số mã mang tính đầu cơ cao. Theo quan sát của chúng tôi, điểm đáng chú ý trong sóng giảm lần này là nhà đầu tư vẫn còn kỳ vọng khá nhiều vào yếu tố chính sách vĩ mô nên việc bán giảm tỷ trọng danh mục theo nguyên tắc của PTKT đã không được tuân thủ một cách chặt chẽ ngay khi tín hiệu xuất hiện. Điều này khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái bị động sau đó và dễ phản ứng tiêu cực, bán tháo giá thấp khi thị trường lao dốc. Tuy nhiên, hiện tượng mang tính “rũ bỏ” lượng cổ phiếu “yếu” này được xem là cần thiết, giúp thị trường giảm bớt áp lực cung giá cao khi tạo điểm đảo chiều và hồi phục.

Ở chiều hướng ngược lại, chúng tôi cũng nhận thấy lực cầu bắt đáy đang xuất hiện trở lại khi 2 chỉ số dần tiếp cận các vùng hỗ trợ mạnh 450 đối với VNINDEX và 58.5 đối với HNXINDEX. Như vậy, mặc dù có thể còn xuất hiện thêm một hai nhịp sụt giảm trong phiên nhưng chúng tôi kỳ vọng cung cầu sẽ sớm tìm được điểm cân bằng trong các phiên giao dịch tới trước khi cho tín hiệu hồi phục. Mặc dù vậy, đây chỉ là những đánh giá mang tính ngắn hạn và nhịp hồi phục sắp tới sẽ cần được kiểm định tính bền vững. Nhà đầu tư chỉ nên áp dụng chiến lược giải ngân một tỷ trọng thấp và nên ưu tiên cho các giao dịch T+1, T+2.

Thị trường có thể phục hồi kĩ thuật

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Đã xuất hiện nỗ lực đảo chiều trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng cuối cùng các chỉ số vẫn tiếp tục giảm khá mạnh. Hiện tượng bán tháo đã không còn diễn ra như phiên trước nhưng nguồn cung vẫn chiếm thế áp đảo trong khi lực cầu chỉ tập trung ở vùng giá thấp khiến cho khả năng phục hồi của thị trường trở nên khó khăn hơn. Nhóm cổ phiếu bất động sản-xây dựng tiếp tục là nguyên nhân chính kéo thị trường mất điểm khi đồng loạt giảm sâu. Trạng thái thị trường hiện nay không ủng hộ cho nhà đầu tư ngắn hạn giải ngân, song chúng tôi cho rằng nhà đầu tư trung hạn có thể giải ngân một phần đối với nhóm cổ phiếu bluechip có nền tảng tốt. Trong phiên tới, thị trường có thể phục hồi kĩ thuật nhưng nếu thanh khoản không cải thiện và lực cầu duy trì yếu ớt thì nhà đầu tư ngắn hạn vẫn ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Thị trường tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn

(Công ty cổ phần chứng khoán Dầu khí - PSI)

Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm cả về giá trị và khối lượng với mức khối lượng giao dịch đạt 123.41 triệu đơn vị giảm -20% so với phiên giao dịch ngày 4/3/2013, giá trị giao dịch đạt 1,223.16 tỉ đồng giảm -31,4% so với phiên giao dịch trước.

Các dấu hiệu kỹ thuật cũng như thị trường cho thấy chưa có tín hiệu tích cực nào đáng kể để thị trường thoát khỏi xu hướng sụt giảm trong phiên tiếp theo cũng như xu hướng trong ngắn hạn. Theo đánh giá của chúng tôi thị trường tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn một số phiên tới đây và có thể về các mốc 450 điểm và có thể rơi tiếp về tới mốc 420 điểm nếu diễn biến tiếp tục xấu đi trong các phiên tới.

Dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng tham gia thị trường

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Có thể thấy thị trường đang bị ảnh hưởng bởi việc nhà đầu tư co danh mục và cắt margin ở một số cổ phiếu nóng, khiến cho đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cùng với đó thị trường đã không còn nhận được sự hỗ trợ dồi dào từ dòng vốn ngoại, hiệu ứng từ hoạt động review danh mục của các quỹ ETF đã không còn tạo được sự bất ngờ và tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư nữa. Diễn biến tiêu cực trong những phiên gần đây đang khiến tâm lý thận trọng tăng cao và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng tham gia thị trường. Trong những phiên sắp tới để có thể hồi phục thị trường cần phải có những thông tin hỗ trợ cần thiết và sự tích cực hơn từ thanh khoản. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Việc giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục là cần thiết để giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, bảo toàn nguồn vốn trong bối cảnh thị trường có thể sẽ phải đối mặt với một nhịp điều chỉnh sâu sau nhịp tăng điểm đầu năm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/3/2013 Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/3/2013
10 2980 56 reviews

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 6/3/2013.

Chia sẻ bài viết này

  • Đọc nhiều nhất
  • Bình chọn
  • Bình luận

Thông tin thị trường

Tất cả
  • GD nhiều nhất
  • Tăng mạnh
  • Giảm mạnh

Nhận định chuyên gia

Tin ảnh