Vui lòng chờ trong giây lát

Nguồn cơn tin đồn sáp nhập Ocean Bank và câu hỏi tương lai

Theo nguồn tin của phóng viên Baodautu.vn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã "nhờ" VietinBank cử người hỗ trợ Ocean Bank. Đây có thể là nguồn cơn của tin đồn sáp nhập ngân hàng này, dù thực tế việc sáp nhập có thể không xảy ra.

Rộ tin đồn sáp nhập

Ocean Bank đang là cái tên được quan tâm đặc biệt đầu năm 2015 với tin đồn sẽ sáp nhập với ngân hàng khác.

Sau sự kiện nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng này là ông Hà Văn Thắm bị bắt hồi tháng 10/2014, việc một thương vụ M&A có thể đến với Ocean Bank không gây ngạc nhiên cho thị trường. Song điều khiến dư luận tò mò là ai sẽ tham gia thương vụ này - nếu có?

Trên thực tế, OceanBank không bị xếp vào diện yếu kém bắt buộc phải tái cơ cấu đợt 1.

Cho đến nay, ngân hàng này vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2014, song báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 cho thấy, lãi trước thuế của Ocean Bank đạt 52 tỷ đồng, trong khi kế hoạch là 277 tỷ đồng.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, hiện NHNN đang "nhờ" VietinBank cử người tham gia hỗ trợ Ocean Bank. Đây cũng là nguồn cơn của tin đồn VietinBank sẽ sáp nhập OceanBank.

Tuy nhiên, VietinBank chỉ tham gia hỗ trợ Ocean Bank (tương tự Vietcombank cử người tham gia hỗ trợ VNCB). Một thương vụ M&A không được đề cập. Trong khi đó, đối tượng mà VietinBank nhắm tới có thể là PGBank.

Khối ngoại nhòm ngó

Ocean Bank tiền thân là Ngân hàng thương mại cổ phần Nông thôn Hải Hưng, được thành lập cuối năm 1993 với vốn điều lệ là 300 triệu đồng và chỉ đơn giản là nhận tiền gửi và cho vay hộ nông dân trên địa bàn nông thôn Hải Dương.

Năm 2006, sau hai lần tăng vốn, vốn điều lệ của Ocean Bank tăng từ 71 tỷ đồng lên 170 tỷ đồng. Năm 2007, ngân hàng được chuyển sang mô hình ngân hàng đô thị, với tên gọi mới như hiện nay. Và chỉ trong thời gian ngắn, từ năm 2007 đến năm 2010, Ocean Bank đã tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng (tăng 24 lần), dù khi đó kinh tế còn khó khăn.

Tuy quy mô vốn điều lệ và tổng tài sản của Ocean Bank phình lên rất nhanh, song hiệu quả hoạt động của ngân hàng này không cao như mong đợi. Đỉnh cao lợi nhuận của ngân hàng này là 520 tỷ đồng (năm 2010).

Mục tiêu mà NHNN đặt ra là từ nay đến năm 2017 sẽ giảm số ngân hàng xuống còn 15-17 ngân hàng (giảm hơn một nửa so với hiện nay). Do đó, khả năng sáp nhập của Ocean Bank vẫn để ngỏ.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, hiện đã có một đối tác ngoại ngỏ ý quan tâm đến ngân hàng này.

Phát biểu tại một tọa đàm đầu năm nay, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, một trong những giải pháp giải quyết ngân hàng yếu kém trong năm 2015 là khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại, song chủ yếu vẫn dựa vào nguồn lực trong nước.

Thực tế, thương vụ bán 100% vốn cho đối tác ngoại mà GPBank triển khai từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thành cho thấy, việc bán lại ngân hàng yếu cho đối tác ngoại lão luyện kinh nghiệm trong lĩnh vực M&A không phải là điều đơn giản.

Nguồn cơn tin đồn sáp nhập Ocean Bank và câu hỏi tương lai Nguồn cơn tin đồn sáp nhập Ocean Bank và câu hỏi tương lai
10 939 56 reviews

Theo nguồn tin của phóng viên Baodautu.vn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã "nhờ" VietinBank cử người hỗ trợ Ocean Bank. Đây có thể là nguồn cơn của tin đồn sáp nhập ngân hàng này, dù thực tế việc sáp nhập có thể không xảy ra.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top