Vui lòng chờ trong giây lát

Người Hàn cảm thấy bị lừa dối vì "đòn nhử" tàu chiến Carl Vinson của Mỹ

(NDH) Hai tuần trước, khi tin tức truyền đi về việc chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa chiếc tàu sân bay Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên, nhiều người Hàn Quốc dự đoán một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

Hôm thứ 4 (19/4), sau khi được tiết lộ rằng lúc Triều Tiên duyệt binh quy mô lớn, cụm tàu ​​sân bay tấn công thực chất đi theo hướng ngược lại, về phía Ấn Độ Dương, người dân Hàn Quốc cảm thấy hoang mang vì bị lừa dối và cho rằng Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Hàn, đang thao túng mình.

"Trump nói dối về Carl Vinson" là tiêu đề bài báo trên trang tin JoongAng Ilbo hôm thứ 4. "Triều Tiên thường bị buộc tội trưng bày tên lửa giả trong các cuộc diễu hành quân sự. Có phải Mỹ cũng đang sử dụng chính sách “lừa gạt” này?"

Vụ việc đặt ra câu hỏi về việc liệu các đồng minh chính của Mỹ, như Hàn Quốc và Nhật Bản, có được thông báo về hành trình của tàu Mỹ. Liệu thông tin sai lệch có biến nỗ lực kìm hãm tham vọng hạt nhân của Triều Tiên của Mỹ thành những đe dọa “suông”.

Tàu Carl Vinson ở Ấn Độ Dương vào tuần trước

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận, ngoài việc nói rằng Mỹ và Hàn Quốc không thảo luận chi tiết về chiến lược chung để ngăn chặn những cuộc khiêu khích của Triều Tiên.

Shin In-kyun, một chuyên gia quân sự điều hành Mạng lưới bảo vệ Hàn Quốc KDN, cho rằng ông Trump có thể đã dùng Carl Vinson làm “đòn nhử” để ngăn Triều Tiên tiến hành một cuộc thử hạt nhân.

Giới quan sát từng lo ngại Triều Tiên sẽ tiến hành bắn thử tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa hôm thứ 7 (15/4) để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập của Triều Tiên và ông nội của Kim Jong-un. Nếu ở vùng biển Hàn Quốc vào lúc đó, tàu chiến Carl Vinson có thể thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu.

“Kế hoạch này đã thành công vì Triều Tiên không thực hiện việc thử tên lửa hôm thứ 7 tuần trước", ông Shin nói.

Tuy nhiên, Carl Vinson thực sự đang hướng tới bán đảo Triều Tiên và dự kiến sẽ đến khu vực này trong tuần tới, các quan chức Lầu Năm Góc nói. Ngày 25/4 là một kỷ niệm lớn ở Triều Tiên, ngày sinh của Quân đội Nhân dân nước này, và một số nhà phân tích nói miền Bắc có thể cố gắng ăn mừng với một sự khiêu khích lớn.

Người Hàn cảm thấy bị lừa dối vì "đòn nhử" tàu chiến Carl Vinson của Mỹ Người Hàn cảm thấy bị lừa dối vì "đòn nhử" tàu chiến Carl Vinson của Mỹ
10 3279 56 reviews

(NDH) Hai tuần trước, khi tin tức truyền đi về việc chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa chiếc tàu sân bay Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên, nhiều người Hàn Quốc dự đoán một cuộc chiến tranh sắp xảy ra.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top