Vui lòng chờ trong giây lát

Ngũ cốc Anh hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(NDH) Chiến tranh thương mại toàn cầu và Brexit có thể tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu lúa mỳ và lúa mạch Anh thâm nhập thị trường Trung Quốc

Trong gần 20 năm qua Anh chưa hề bán 1 gram lúa mỳ nào cho Trung Quốc và chỉ xuất khẩu một lượng lúa mạch khiêm tốn trong 10 năm sang đất nước đông dân nhất thế giới này. Cục diện có thể thay đổi sớm khi các công ty Trung Quốc phải tìm đối tác thay thế cho đậu tương Mỹ cùng nhiều loại hạt khác và Anh chính là đối tác tiềm năng – theo nhận định của Hiệp hội Phát triển Nông Nghiệp và Làm vườn Anh Quốc (AHDB).

Chuyên gia marketing của AHDB, Dorit Cohen, cho biết: “Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ra bất ổn. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lúa mỳ của Mỹ và đây chính là cơ hội cho Anh tiến vào thị trường này”.

Tiềm năng xuất khẩu hàng hóa Anh sang Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy những mâu thuẫn thương mại đang thay đổi cục diện giao thương nông nghiệp trên thế giới. Việc Trung Quốc tìm kiếm nguồn cung ngũ cốc mới lại rơi ngay vào thời điểm Anh đang chuẩn bị rời khỏi Liên minh Châu Âu năm sau.

Các công ty sản xuất hạt giống của Trung Quốc đã cử đại diện sang Anh tháng 6 để đánh giá cơ sở kho bãi và tình hình sản xuất. Phía Anh cũng qua Trung Quốc để gặp gỡ doanh nghiệp nước này nhằm tìm hiểu điều kiện nhập khẩu, trong đó có Cofco International, một tên tuổi lớn trong ngành thực phẩm.

Mỹ là nhà cung cấp lúa mỳ lớn thứ hai của Trung Quốc. Tháng 7, Trung Quốc đã áp thuế quan đối với một số mặt hàng của Mỹ (trong đó có lúa mỳ và lúa miến – một thành phần trong thức ăn gia súc) và rủi ro leo thang trong cuộc chiến trả đũa thương mại giữa 2 quốc gia vẫn còn hiện diện.

Đất nước của Vạn lý trường thành có thể phải mua thêm lúa mạch vì giá mặt hàng lúa miến Mỹ đang tăng cao. Kim ngạch nhập khẩu lúa miến của Trung Quốc trong tháng cuối cùng của quý 2 đạt mức thấp nhất trong vòng 6 tháng vừa qua.

'Đại tiệc lúa mạch'

Anh dự định bắt đầu xuất khẩu một lượng nhỏ lúa mạch qua Trung Quốc, sau đó dần dần tăng lên. Do Trung Quốc có các yêu cầu nghiêm ngặt trong việc nhập khẩu để phòng chống sâu bệnh và cỏ dại, điều này đã gây không ít trở ngại cho đơn vị vận chuyển. Anh đã đề nghị Trung Quốc nới lỏng điều luật trên.

Theo AHDB, trong khi Anh gần đây nhập khẩu lúa mỳ nhiều hơn xuất khẩu, sự tăng cường hợp tác giữa 2 bên có thể giúp Anh có thêm thặng dư thương mại.

Trung Quốc cũng đang muốn tìm nhà cung cấp lúa mỳ và lúa mạch mới vì Australia, nhà cung cấp chính của họ, đang trải qua hạn hán và những nông dân ở đây không muốn bán sản phẩm, Cohen cho biết.

Cũng như Trung Quốc, Anh đang khám phá các cơ hội kinh doanh với các quốc gia như Cuba, Mexico và đất nước chuyên nhập khẩu lúa mỳ Ai Cập. Hiện tại, EU là khách hàng chiếm đến 80% thị phần xuất khẩu lúa mỳ và phần lớn doanh thu lúa mạch của Anh.

Chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh trên toàn thế giới, nhưng Trung Quốc là một thị trường lớn và đầy tiềm năng để Anh có thể xuất khẩu ngũ cốc, Cohen nhận định.

Ngũ cốc Anh hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Ngũ cốc Anh hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
10 3525 56 reviews

(NDH) Chiến tranh thương mại toàn cầu và Brexit có thể tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu lúa mỳ và lúa mạch Anh thâm nhập thị trường Trung Quốc

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top