Vui lòng chờ trong giây lát

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác

(NDH) Hôm chủ nhật, ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gạt sang một bên những khác biệt giữa 2 nước, từng bước vượt qua bất đồng ngay cả khi Triều Tiên thực hiện một tuyên bố đầy thách thức bằng cách khoe động cơ tên lửa mới.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Mỹ Trump nhậm chức, hai bên đã không đề cập đến các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại có thể đối với Trung Quốc và việc Washington không hài lòng với sự hung hăng của Bắc Kinh ở biển Đông.

Chào mừng vị ngoại trưởng mới của Mỹ trong Đại lễ đường Nhân dân, ông Tập cảm ơn ông Tillerson vì quá trình chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền Trump và bày tỏ sự đánh giá cao của mình cho tình cảm mà "mối quan hệ Trung - Mỹ chỉ có thể được xác định bởi sự hợp tác và tình hữu nghị".

Ít nhất là trước công chúng, ông Tillerson có một giọng điệu khác so với cấp trên của mình, người từng nói trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ 6 rằng Trung Quốc đã "làm quá ít để giúp đỡ" về việc của Triều Tiên. Thay vào đó, ông Tillerson cho biết Mỹ mong muốn có quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc.

Ông Tillerson cũng đã đến thăm Nhật Bản trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á dưới cương vị ngoại trưởng Mỹ. Trong 24 giờ ở Bắc Kinh, ông lặp lại giọng điệu phấn khởi của Trung Quốc về tình trạng quan hệ Mỹ - Trung.

Ngoại trưởng Rex W. Tillerson, trái, với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào hôm chủ nhật.

Ông Tillerson cho biết mối quan hệ này được định hướng bởi "sự hợp tác không bất đồng, không đối chất, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi", trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Các phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc cũng tỏ vẻ tán đồng phát biểu của vị ngoại trưởng Mỹ.

Ngoài việc nói về Triều Tiên, ông Tillerson cũng có nhiệm vụ lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập, dự kiến sẽ diễn ra ở Florida vào đầu tháng 4.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Trung Quốc dự kiến sẽ tìm kiếm một sự tái khẳng định với chính sách "Một Trung Quốc", theo đó Mỹ công nhận một chính phủ Trung Quốc duy nhất tại Bắc Kinh và không duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Ông Trump cam kết ủng hộ chính sách trong một cuộc điện đàm với ông Tập hồi đầu tháng 2, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo ngại về tính khó đoán của vị tổng thống, đang nóng lòng để tiếp tục đảm bảo điều này. Nhóm thương mại của ông Trump dự kiến sẽ sẵn sàng vào thời điểm ông Tập đến Florida, và Trung Quốc sẽ tìm cách ngăn cản kế hoạch thuế quan và giám sát nghiêm ngặt hơn về đầu tư của nước này tại Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác
10 2073 56 reviews

(NDH) Hôm chủ nhật, ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gạt sang một bên những khác biệt giữa 2 nước, từng bước vượt qua bất đồng ngay cả khi Triều Tiên thực hiện một tuyên bố đầy thách thức bằng cách khoe động cơ tên lửa mới.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top