Vui lòng chờ trong giây lát

Ngoài Jack Ma, Alibaba còn tạo ra ít nhất 10 tỷ phú

(NDH) Không chỉ biến Jack Ma thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc, Alibaba còn tạo ra hàng tỷ USD tài sản cho ít nhất 10 người khác.

Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, trị giá 47,6 tỷ USD. Bằng cách đầu tư trực tiếp hoặc hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ phụ trợ, Jack Ma và Alibaba đã tạo ra hàng loạt tỷ phú với tổng tài sản lên đến hơn 52 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg. Nếu tính cả vị chủ tịch, tổng tài sản ròng của nhóm này lớn hơn nền kinh tế của 136 quốc gia.

"Jack là một người nhìn xa trông rộng", Duncan Clark, tác giả của cuốn sách "Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng" và cố vấn ban đầu cho công ty, nói.

Với 40 tỷ USD, Jack Ma là một trong những người giàu nhất Trung Quốc

Ít nhất 2 tỷ phú đã nổi lên trong năm nay từ thế giới fintech (công nghệ tài chính) hỗ trợ Alibaba. Người thứ nhất là chủ tịch Ou Yafei của ZhongAn Online P&C Insurance, công ty cung cấp bảo hiểm trả hàng cho khách mua sắm trên chợ trực tuyến Taobao của Alibaba. Ant Financial, đơn vị thanh toán trực tuyến của Alibaba, chính là cổ đông lớn nhất của công ty này. Người thứ 2 là Min Luo, nhà sáng lập Qudian, công ty hợp tác với Ant Financial cung cấp các khoản vay tín dụng cho khách mua sắm trực tuyến.

Mảng giao hàng tạo ra 6 tỷ phú. Wang Wei, người sáng lập công ty giao hàng lớn nhất Trung Quốc (theo doanh thu), SF Express, bỏ túi 15,4 tỷ USD trong năm nay sau khi SF Holdings lên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch Alibaba Joseph Tsai là người giàu thứ 2 trong công ty với tài sản ròng 11,5 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg.

Các ngành "ăn nên làm ra" nhờ Alibaba

Chủ yếu nhờ vào trang mua sắm của Tmall và Taobao của Alibaba, Trung Quốc đã trở thành thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới, chính thức bước vào cuộc đua với Amazon về giá trị thị trường. Trong ngày Độc thân (Singles' day) 11/11 của Trung Quốc, Alibaba năm ngoái từng vượt doanh số của Amazon trong cả 2 ngày Black Friday và Cyber Monday. Năm nay, doanh số bán hàng Singles 'Day vượt quá 25 tỷ USD, cao hơn năm ngoái gần 40%.

Theo Clark, cả Alibaba và Amazon đều đang thay đổi bức tranh một loạt lĩnh vực, như thương mại, truyền thông hay bán lẻ. Tuy nhiên, trong khi Jeff Bezos từng học ở trường đại học danh tiếng Princeton, làm việc tại phố Wall và nghiên cứu, tính toán chi tiết trước khi đưa ra quyết định kinh doanh thì vị tỷ phú Trung Quốc lại "bản năng hơn". Ông dựa vào những kinh nghiệm và linh cảm của bản thân sau nhiều năm bươn chải trong đời.

"Tôi không muốn biến công ty thành một cỗ máy kiếm tiền", Jack Ma từng nói trong một sự kiện hồi tháng 10 tại đại học De La Salle, nơi ông được nhận bằng danh dự. "Chúng ta nên là động cơ sáng tạo cho thế giới trong thế kỷ này".

Ngoài Jack Ma, Alibaba còn tạo ra ít nhất 10 tỷ phú  Ngoài Jack Ma, Alibaba còn tạo ra ít nhất 10 tỷ phú
10 2138 56 reviews

(NDH) Không chỉ biến Jack Ma thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc, Alibaba còn tạo ra hàng tỷ USD tài sản cho ít nhất 10 người khác.

 

Làm giàu

Bình luận mới
Top