Dòng sự kiện : KQKD 9 tháng 2015   Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015   Mùa đại hội cổ đông 2015   Kế hoạch kinh doanh 2015
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Nghỉ bù và hưởng lương ngày làm thêm giờ

Bà Nguyễn Thị Kim Thư (ntkt_bl@...) là viên chức trong đơn vị sự nghiệp. Cuối năm 2012, do yêu cầu hoàn thành công việc của đơn vị, bà được lãnh đạo phân công làm thêm giờ thứ bảy, chủ nhật và thứ hai (từ 29/12-31/12) và được duyệt "thực hiện chế độ nghỉ bù theo quy định của pháp luật".

Bà Thư muốn được biết, trường hợp 3 ngày làm thêm giờ của bà nếu được đơn vị bố trí nghỉ bù 3 ngày thì có được hưởng tiền lương làm thêm giờ nữa không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của bà Thư như sau:

Tại điểm b, khoản 2 Mục IV, Thông tư liên tịch số 08/2005/TTLT-BNV-BTC ngày 5/1/2005 của liên bộ Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức, quy định trường hợp làm thêm giờ vào ban ngày, nếu được bố trí nghỉ bù những giờ làm thêm thì được hưởng tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày như sau:

 

Tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày (nếu được bố trí nghỉ bù)

=

Tiền lương giờ

 

x

 

50% hoặc 100% hoặc 200%

x

Số giờ thực tế làm thêm

Trong đó:                         

Mức 50% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;

Mức 100% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần;

Mức 200% áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày lễ hoặc ngày được nghỉ bù nếu ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ có hưởng lương (trong mức 200% này đã bao gồm cả tiền lương trả cho thời gian nghỉ được hưởng nguyên lương theo quy định tại các Điều 73, 74, 75 và 78 của Bộ Luật Lao động).

Trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Thư, căn cứ quy định tại điểm b, khoản 2 Mục IV, Thông tư liên tịch số 08/2005/TTLT-BNV-BTC nêu trên, ngoài việc được bố trí 3 ngày nghỉ bù cho 3 ngày đã làm việc thêm giờ, bà Thư còn được hưởng 100% tiền lương đối với ngày làm thêm giờ vào thứ bảy ngày 29/12, chủ nhật ngày 30/12 và 50% tiền lương đối với ngày làm thêm giờ vào thứ hai ngày 31/12/2012.

Khoản tiền lương của 3 ngày làm thêm giờ này được tính trả vào kỳ lương của tháng sau liền kề, căn cứ vào bảng kê chi tiết số giờ thực tế làm việc thêm giờ có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị sử dụng viên chức.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

 

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chính sách, pháp luật xin nhấn vào đây để gửi cho NDHMoney.vn hoặc gửi trực tiếp về về địa chỉ cauhoi@ndh.vn để được các luật sư tư vấn trả lời.
Nghỉ bù và hưởng lương ngày làm thêm giờ Nghỉ bù và hưởng lương ngày làm thêm giờ
10 585 56 reviews

Bà Nguyễn Thị Kim Thư (ntkt_bl@...) là viên chức trong đơn vị sự nghiệp. Cuối năm 2012, do yêu cầu hoàn thành công việc của đơn vị, bà được lãnh đạo phân công làm thêm giờ thứ bảy, chủ nhật và thứ hai (từ 29/12-31/12) và được duyệt "thực hiện chế độ nghỉ bù theo quy định của pháp luật".

Chia sẻ bài viết này

Tin ảnh

 • Những văn phòng làm việc ấn tượng đến khó tin
  Những văn phòng làm việc ấn tượng đến khó tin

  (NDH) Tạp chí Inc vừa công bố những văn phòng làm việc tuyệt vời nhất năm 2014. Sự sáng tạo và độc đáo của những văn phòng này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người 'ghen tỵ' với đội ngũ nhân viên được làm việc tại đây.

 • Khám phá văn phòng "siêu thực" của Google
  Khám phá văn phòng "siêu thực" của Google

  (NDH) Các văn phòng của Google đều là những nơi thực sự đáng kinh ngạc. Gã khổng lồ tìm kiếm luôn đưa ra các thiết kế phá cách và...chẳng giống ai nhằm tạo cho nhân viên không gian làm việc thật thoải mái và thư giãn...

 • 20 nhân vật ấn tượng của năm 2013
  20 nhân vật ấn tượng của năm 2013

  (NDH) Trang Business Insider vừa đưa ra danh sách 20 nhân vật ấn tượng nhất năm 2013. Họ làm nhiều nghề khác nhau, từ vận động viên, chuyên gia tài chính, ca sĩ, chính trị gia, nhưng đều có một điểm chung, là họ đã tạo ra những điều đặc biệt, ghi lại dấu ấn trong năm.

 • 10 người trẻ tuổi quyền lực nhất thế giới
  10 người trẻ tuổi quyền lực nhất thế giới

  (NDH) Tạp chí Forbes danh tiếng vừa công bố 10 người trẻ tuổi quyền lực nhất thế giới, trong đó, phần lớn các gương mặt đến từ Mỹ, còn lại là một số lãnh đạo trẻ của Nga, Trung Quốc, Anh,...

 • Những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2013
  Những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2013

  (NDH) Tạp chí Forbes vừa công bố kết quả bình chọn danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2013. Thủ tướng Đức Angela Merkel lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu danh sách này.

Từ điển cá nhân

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cho biết mức tăng trưởng lợi nhuận tương đối (tính theo phần trăm) qua các thời kỳ. Tỷ lệ này nhỏ hơn không đồng nghĩa với tăng trưởng âm.

chat with random people and chat with strangers in Hope Speak