Dòng sự kiện : Tác động của giá dầu giảm   Tác động của thông tư 36   Kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2014   Họp quốc hội kỳ 8 khóa XIII
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Nghệ thuật Phục hưng

(NDH) Phục hưng được miêu tả là thời kỳ mà con người bắt đầu phát triển sự tự nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh. Chủ nghĩa duy lý xuất hiện và nhanh chóng trở thành trường phái chính trong thời kỳ này.

Trong các lĩnh vực hội họa, văn học và khoa học ở thế kỷ 15, dường như có một sự thức tỉnh trong con người, khơi dậy nhu cầu tự khám phá bản thân, khám phá thế giới, và lĩnh hội kiến thức về những quy luật đang thống trị thế giới.

Riêng về hội họa, điều này dẫn đến những tác phẩm vẽ không gian 3 chiều dựa trên các định lý toán học. Chúng được kỹ sư Fillipo Brunelleschi (1377-1446), người Florence, tìm ra vào đầu thế kỷ 15 và ngày nay được gọi là "sự phối cảnh lý trí" (rational perspective).

Image

Cái nôi của nghệ thuật Phục hưng trong hội họa là Florence và Flanders. Florence thuộc quyền cai trị của gia tộc Medici - người bảo trợ lớn cho nghệ thuật (trước đây vị trí đó gần như chỉ thuộc về Nhà thờ). Các họa sĩ tại đây không chỉ hoàn thiện những bức chân dung trong không gian 3 chiều, mà còn dốc sức thống nhất những tác phẩm của họ bằng cách sử dụng cùng một nguồn ánh sáng cho tất cả các phần trên bức tranh. Nói cách khác, ánh sáng luôn chiếu đến từ cùng một hướng, vì vậy nó đã liên kết toàn bộ các nhân vật trong cùng không gian và thời gian.

Phong cách này xuất hiện trong các tác phẩm của Masaccio (1401-1428), đặc biệt là những bức bích họa ở nhà nguyện Brancacci (Florence) - cái nôi thực sự của nghệ thuật Phục hưng. Ví dụ tuyệt vời về chủ nghĩa duy lý này đã được rất nhiều họa sĩ tiếp nhận, từ Filippo Lippi (1406-1469) đến con trai ông, Filippino (1457-1504), từ Fra` Angelico (1395-1455) và Piero della Francesca (1415-1492) đến Michelangelo (1475-1564).

Nếu các tác phẩm của thời kỳ trước sử dụng nền vàng mang lại cảm giác về một không gian không thật, thì đến thời kỳ này, cách phối cảnh và cách sử dụng ánh sáng đã đưa khung cảnh được khắc họa đến gần với thế giới thực hơn, cho dù chủ đề của tác phẩm có phải là tôn giáo hay không. Việc tiếp cận thế giới thực này còn được gọi là “chủ nghĩa nhân văn” để phân biệt với “chủ nghĩa thần bí”. Thuật ngữ trên ám chỉ rằng con người, với tư cách là một sinh vật có lý trí, đã trở thành tâm điểm trong mối quan tâm của người nghệ sĩ. Nó đồng thời cũng chỉ ra rằng các nghệ sĩ, trong giới hạn cho phép, cũng sẽ lấy con người và thực tại trên trái đất làm nền tảng cho những tác phẩm tôn giáo của mình.

Image

Image

Image

Nghệ thuật Phục hưng Nghệ thuật Phục hưng
10 203 56 reviews

(NDH) Phục hưng được miêu tả là thời kỳ mà con người bắt đầu phát triển sự tự nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh. Chủ nghĩa duy lý xuất hiện và nhanh chóng trở thành trường phái chính trong thời kỳ này.

Chia sẻ bài viết này

Tin ảnh

 • Những bậc thềm độc đáo nhất thế giới
  Những bậc thềm độc đáo nhất thế giới

  (NDH) Nghệ thuật đường phố đang dần được chấp nhận như một hình thức nghệ thuật chính thống bởi ngày càng được nhiều người yêu thích. Những bậc thềm trở nên sống động, đáng yêu hơn khi được tô lên mình những hình thù, màu sắc rực rỡ.

 • Khoét gỗ ốp tường để làm đồ nội thất
  Khoét gỗ ốp tường để làm đồ nội thất

  (NDH) Sau khi khoét những tấm gỗ ốp tường thành các tác phẩm điêu khắc, nghệ sỹ Mỹ Scott Carter dùng chính những miếng gỗ thừa để tạo ra các món đồ nội thất và tượng trong phòng.

 • Các tác phẩm in 3D "Ren động vật"
  Các tác phẩm in 3D "Ren động vật"

  (NDH) Hai nghệ sỹ trẻ Linlin & Pierre-Yves Jacques dùng kỹ thuật in ba chiều để tạo ra những tác phẩm điêu khắc treo tường ấn tượng.

 • Đấu giá bộ sưu tập tranh quý của Francis Goya
  Đấu giá bộ sưu tập tranh quý của Francis Goya

  (NDH) 35 tác phẩm tranh in của danh họa Francisco José de Goya y Lucientes sẽ được nhà Christie's bán đấu giá tại New York.

 • Ảnh từ hàng vạn bức ảnh
  Ảnh từ hàng vạn bức ảnh

  (NDH) Triển lãm bộ ảnh "Nude" của Shinichi Maruyama ở New York đang thu hút sự chú ý của công chúng. Mỗi bức ảnh của tác giả được tạo thành từ khoảng 10.000 bức ảnh chụp các nghệ sỹ múa.

Tin Vắn