Vui lòng chờ trong giây lát

Ngày càng nhiều dự án nghiên cứu sản phẩm thịt lợn an toàn

(NDH) Nhiều dự án nghiên cứu hướng tới sản phẩm thịt lợn an toàn đang được triển khai hứa hẹn sẽ giúp quản lý tốt hơn an toàn thực phẩm và đảm bảo lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Thịt lợn chiếm tới 75% tổng lượng thịt tiêu thụ tại Việt Nam, trong đó phần lớn thịt lợn (83%) được sản xuất bởi các nông hộ quy mô nhỏ và được bày bán tại các chợ truyền thống. Do lợn mang các mầm bệnh có thể lây nhiễm sang người nên việc đảm bảo mức độ an toàn của thịt lợn là một trong những quan ngại lớn nhất của công chúng và các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo “Cải thiện an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn – những bài học và phương hướng tiếp theo”, ông Chu Văn Chuông, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhấn mạnh "Chúng tôi mong muốn thông qua những dự án như PigRISK và SafePORK để đạt được nhiều tiến bộ hơn nữa trong công tác tăng cường an toàn thực phẩm".

Ông Chuông nhận định "Chúng tôi hoan nghênh các dự án như PigRISK và SafePORK vì những dự án này có thể giúp đưa ra những bằng chứng nghiên cứu khoa học quý giá cho các nhà hoạch định chính sách và công chúng để đưa ra các quyết sách giúp quản lý tốt hơn an toàn thực phẩm và đảm bảo lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng".

Dự án PigRISK (tháng 6/2012 – tháng 09/2017) đã tiến hành những đánh giá chuyên sâu về sức khỏe vật nuôi và nguy cơ ATTP (về mặt hóa học và sinh học) trong chuỗi giá trị chăn nuôi lợn quy mô nông hộ tại hai tỉnh Hưng Yên và Nghệ An, trong đó có những nguy cơ lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. Dự án do Trường Đại học Y tế Công cộng (ĐHYTCC), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN) và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp đồng triển khai.

Dự án SafePORK (2017 – 2022) sẽ tiếp nối dự án PigRISK và tập trung vào quản lý các nguy cơ ATTP đã được xác định bởi dự án PigRISK. Điều này bao gồm việc thiết kế và thử nghiệm các biện pháp can thiệp tiềm năng, phù hợp với từng chuỗi giá trị thịt lợn cụ thể, từ các chuỗi không chính thức đến chính thức. Một số ví dụ về các biện pháp can thiệp bao gồm xét nghiệm nhanh với chi phí thấp, xây dựng thương hiệu và/hoặc cấp giấy chứng nhận. Dự án sẽ có sự tham gia của khu vực tư nhân. Bên cạnh Trường ĐHYTCC và HVNNVN, dự án SafePORK sẽ có thêm nhiều đối tác mới, trong đó có Viện Chăn nuôi Quốc gia (NIAS) và Đại học Sydney là đối tác đến từ Úc.

Những nông dân sản xuất quy mô nhỏ rất khó đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm (ATTP) nếu bóc tách các tiêu chuẩn này một cách cụ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây do Trường Đại học Y tế Công cộng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp thực hiện cho thấy nếu áp dụng những cách thức quản lý rủi ro hợp lý thì những hệ thống chăn nuôi quy mô nhỏ hoàn toàn có thể sản xuất được thịt lợn an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngày càng nhiều dự án nghiên cứu sản phẩm thịt lợn an toàn Ngày càng nhiều dự án nghiên cứu sản phẩm thịt lợn an toàn
10 2537 56 reviews

(NDH) Nhiều dự án nghiên cứu hướng tới sản phẩm thịt lợn an toàn đang được triển khai hứa hẹn sẽ giúp quản lý tốt hơn an toàn thực phẩm và đảm bảo lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

 

Hàng hóa

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top