Vui lòng chờ trong giây lát

Ngành ngân hàng ngầm 8,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc trở lại mạnh mẽ

(NDH) Ngành ngân hàng ngầm của Trung Quốc đang quay trở lại, một tác dụng phụ không lường trước từ chiến dịch hạn chế hoạt động cho vay truyền thống và siết chặt cấp vốn trái phiếu của chính phủ nước này.

Kể từ cuối năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp để hạn chế rủi ro đối với hệ thống tài chính trong nước, bao gồm tăng lãi suất ngắn hạn, kiềm chế đòn bẩy trên thị trường trái phiếu và kiềm chế đổ tiền vào đầu cơ bất động sản.

Hành động này khiến những người vay nợ đổ xô sang ngân hàng ngầm. Trong khi đó, các nhà quản lý đang cố gắng làm giảm rủi ro của khu vực trị giá khoảng 8,5 nghìn tỷ USD này (theo ước tính của Moody’s).

Vai trò ngày càng tăng của các ngân hàng ngầm là một trong những đặc điểm làm hệ thống tài chính Trung Quốc dễ bị ảnh hưởng khi có một cú sốc liên quan đến tài sản, Moody's cho biết trong một báo cáo tháng 3.

Tuy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cảnh báo rủi ro, ngành ngân hàng ngầm nước này vẫn đang rất phát triển

Trong một động thái nhằm kiềm chế ngân hàng ngầm, nhà quản lý Trung Quốc đang soạn thảo một loạt quy định mới sâu rộng cho các sản phẩm quản lý tài sản.

Theo số liệu của PBOC, các hình thức phổ biến nhất của ngành ngân hàng ngầm là thỏa thuận ủy thác cho vay và cho vay tín chấp. Hình thức đầu tiên là ngân hàng làm trung gian để một công ty cho một công ty khác vay tiền. Với hình thức thứ 2, ngân hàng dùng tiền thu được từ các sản phẩm quản lý tài sản để đầu tư vào một quỹ tín thác và dùng tiền lời để cho các doanh nghiệp vay.

Sự đóng góp của ngân hàng ngầm đối với nền kinh tế Trung Quốc đã tăng lên trong những tháng gần đây: tài trợ vốn ngoài bảng chiếm 15,7% tổng cho vay doanh nghiệp tính đến cuối tháng 3, tăng so với mức 15% cuối năm ngoái (theo số liệu của PBOC).

Tỷ lệ nguồn vốn vay của Trung Quốc

Ngành ngân hàng ngầm 8,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc trở lại mạnh mẽ Ngành ngân hàng ngầm 8,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc trở lại mạnh mẽ
10 2392 56 reviews

(NDH) Ngành ngân hàng ngầm của Trung Quốc đang quay trở lại, một tác dụng phụ không lường trước từ chiến dịch hạn chế hoạt động cho vay truyền thống và siết chặt cấp vốn trái phiếu của chính phủ nước này.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top