Vui lòng chờ trong giây lát

Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu

Tại hội nghị thương mại ngành mía đường niên vụ 2016-2017, do Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/12, nhiều doanh nghiệp thương mại đường bày tỏ bức xúc trước áp lực đường nhập lậu từ Thái Lan đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường.
Tình trạng đường nhập lậu từ Thái Lan đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường là do giá rẻ hơn. Điều này đã tạo áp lực cạnh tranh rất lớn cho các doanh nghiệp, gây khó khăn cho ngành mía đường Việt Nam .

Nỗi lo đường lậu Thái Lan

Theo bà Đặng Thị Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Toàn Phát, từ đầu niên vụ 2016-2017, các doanh nghiệp thương mại mía đường gặp rất nhiều khó khăn, tiêu thụ thì hạn chế, hầu như bán không có lãi. Nguyên nhân là do giá đường RS trong nước quá cao, trong khi giá đường Thái Lan lại thấp hơn 1.000 đồng/kg. Do vậy, đường Thái Lan hiện đang có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành, nhất là khu vực miền Trung. Nếu tình trạng này kéo dài thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Đường được nhập lậu số lượng lớn từ Thái Lan. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN


Một số doanh nghiệp cũng cho biết, đường lậu Thái Lan hiện không chỉ vào nước ta qua biên giới Campuchia mà được chuyển sang biên giới giáp Lào tuồn vào Việt Nam . Đường lậu được đóng gói bằng bao của các nhà máy đường trong nước, nhưng cũng có khi để nguyên bao bì của các nhà máy đường Thái Lan để vận chuyển và cung cấp ngay trên thị trường.

Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hiện nay có một số cơ sở đăng ký sản xuất, chế biến đường tại miền Trung nhưng thực chất không có nhà máy sản xuất, đã tiêu thụ đường lậu thông qua việc đóng bao lại hoặc vô túi nhỏ để phân phối với bao bì nhãn mác của chính đơn vị này. Không những vậy, đường lậu Thái Lan còn được phù phép “trá hình” trong bao bì của công ty có thương hiệu như đường Biên Hòa, đường Bourbon Tây Ninh…

Một áp lực khác đối với các doanh nghiệp trong ngành này, đó là tình trạng đường tạm nhập tái xuất nhưng lại không xuất mà quay ngược lại bán trong nước. Bà Đặng Thị Thu Hằng, đại diện Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh cho biết, có trường hợp đường từ Thái Lan được tạm nhập vào Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc, thế nhưng tàu chở lượng đường này sau khi cập cảng Hải Phòng lại tuồn vào thị trường trong nước bán.

“Gần hai năm nay, Việt Nam không xuất khẩu được hạt đường nào sang Trung Quốc, vì không cạnh tranh được với đường Thái Lan đang từng bước chiếm lĩnh thị trường này với giá rẻ hơn. Đã “đau đầu” với đường lậu, nay lại thêm đường tạm nhập, tái xuất khiến cho doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp nhập đường dạng này để làm minh bạch thị trường đường trong thời gian tới”, bà Hằng cho biết.

Ngoài ra, tình trạng đường nhập lậu sau khi bị bắt được bán đấu giá nhưng với giá thấp, đường lậu được hợp thức hóa giấy tờ “ung dung” trở ngược ra thị trường tiêu thụ với giá rẻ… cũng đang là vấn đề “nhức nhối” của ngành đường hiện nay. Những tác động tiêu cực do tình trạng nhập lậu đường gây ra đã kéo dài nhiều năm qua. Nếu những tình trạng này còn tiếp diễn thì đường trong nước tiếp tục bị ảnh hưởng vì khó cạnh tranh được về giá.

Mở rộng đối tượng áp dụng thuế hạn ngạch 5%

Việc giá đường Thái Lan thấp không chỉ là nỗi lo lắng của riêng ngành mía đường Việt Nam mà của nhiều nước khác. Lý giải nguyên nhân của vấn đề này, ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch VSSA cho biết, với chính sách hỗ trợ cho ngành mía đường của Thái Lan hiện nay thì giá đường Việt Nam khó có thể thấp hơn so với đường của nước này.

VSSA kêu gọi các công ty, nhà máy đường cùng chia sẻ lợi ích giữa người sản xuất, tiêu dùng và người trồng mía. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN


Theo ông Doanh, riêng về giống mía, hàng năm, Chính phủ Thái Lan chi 1,5 – 2 triệu USD để nghiên cứu giống năng suất, trữ đường cao để cấp miễn phí cho nhà máy và nông dân sản xuất. Ngoài ra, đối với chi phí đầu tư cơ giới hóa, nông dân Thái Lan cũng chỉ trả 1 – 2 % lãi suất ngân hàng, còn lại do Quỹ Phát triển mía đường Thái Lan cấp bù. Riêng 2 khoản hỗ trợ này thì Việt Nam đã khó “chạy theo” Thái Lan rồi.

Ngoài ra, hiện Thái Lan vẫn đang sử dụng quota sản xuất và xuất khẩu đường. Giá đường trong nước ở Thái Lan thường cao hơn giá xuất khẩu, thực chất là lấy đường trong nước để bù cho giá xuất khẩu. Do vậy, ngành đường Việt Nam có đầu tư nhiều, cùng với nông dân tìm mọi cách hạ giá thành nhưng giá hạ thấp hơn so với Thái Lan là rất khó. Còn về chống buôn lậu đường dù đã có nhiều hiệu quả, nhưng với tình hình giá còn chênh lệch thì câu chuyện này vẫn còn dài.

Trong bối cảnh đó, VSSA đề nghị Bộ Tài chính xem xét cho áp dụng mức thuế trong hạn ngạch 5% không chỉ cho sản phẩm đường từ các nước trong khu vực ASEAN mà còn cho nguồn gốc xuất xứ khác như Brazil, Australia, Ấn Độ… để tăng tính cạnh tranh của nguồn cung. Điều này sẽ giúp tránh tạo ra độc quyền nguồn cung từ Thái Lan dẫn đến Việt Nam phải chấp nhận mua giá cao. Còn ngoài hạn ngạch vẫn áp dụng mức thuế như hiện hành. Thực hiện điều này sẽ có lợi cho việc nhập khẩu đường Việt Nam , đảm bảo các quy tắc thương mại quốc tế theo các cam kết trong các Hiệp định thương mại.

Theo cân đối cung cầu đường năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng đường dư vào cuối kỳ chỉ ở mức hơn 152.000 tấn (chưa kể lượng đường nhập lậu tham gia vào thị trường). Với cân đối cung cầu như trên, đại diện VSSA cho rằng, tình hình thị trường đường và cung cầu trong nước trong năm 2017 khó có biến động lớn.

“Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của mưa lũ liên tục ở miền Trung và biến đối khí hậu bất thường có thể xảy ra, diễn biến của tình hình sản xuất vụ 2016-2017 vẫn chưa khẳng định được. Ngoài ra, tình trạng nhập lậu, gian lận thương mại hoặc biến động mạnh của giá đường thế giới. Do vậy, VSSA kêu gọi các công ty, nhà máy đường, các doanh nghiệp thương mại, chế biến thực phẩm đề cao chữ tín trong hợp tác, cùng chia sẻ lợi ích giữa người sản xuất, tiêu dùng và người trồng mía để ổn định tình hình thị trường mía đường trong thời gian tới”, ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch VSSA nói.

Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu Ngành mía đường “đau đầu” với đường nhập lậu
10 3435 56 reviews

Tại hội nghị thương mại ngành mía đường niên vụ 2016-2017, do Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 29/12, nhiều doanh nghiệp thương mại đường bày tỏ bức xúc trước áp lực đường nhập lậu từ Thái Lan đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Thực phẩm

 • 21:20, 24/05/2017

  Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt

  Chiều 24/5 đã diễn ra hội thảo “Nâng tầm ngành lúa gạo thông qua chính sách thương mại, đầu tư và thương hiệu” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp Vụ Kinh tế (VP Quốc hội) tổ chức.
  Xuất khẩu gạo đang bị cạnh tranh gay gắt
 • 16:06, 14/05/2017

  Cơ hội xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn sang Hàn Quốc

  Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu nhập hàng nghìn tấn thịt lợn từ Việt Nam.
  Cơ hội xuất khẩu hàng nghìn tấn thịt lợn sang Hàn Quốc
 • 12:06, 30/04/2017

  Đồng Nai: Bắt đầu giải cứu thịt lợn, giá 30.000 đồng/kg tại chuồng

  Sáng nay (30.4), Sở NNPTNT, Sở Công thương cùng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ khai trương cửa hàng bán thịt sạch, an toàn, bình ổn giá “giải cứu thịt lợn” cho bà con trong vùng.
  Đồng Nai: Bắt đầu giải cứu thịt lợn, giá 30.000 đồng/kg tại chuồng
 • 18:04, 29/04/2017

  Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn

  Sáng ngày 28.4, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã đồng tình với kiến nghị của Bộ NNPTNT xem xét việc dừng các hoạt động tạm nhập, tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực.
  Dừng ngay hoạt động tạm nhập tái xuất để giải cứu giá lợn
 • 18:03, 29/04/2017

  Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,1 tỷ USD

  Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 4/2017 ước đạt 604 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2016.
  Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,1 tỷ USD
 • 15:27, 29/04/2017

  Nỗi niềm rau sạch

  Bên cạnh viêc phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, vẫn còn ngổn ngang bao nỗi niềm, sự trăn trở của người nông dân trồng rau sạch…
  Nỗi niềm rau sạch
 • 21:36, 27/04/2017

  Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh

  Các nông dân Úc lo sợ phải bắn bỏ đàn lợn vì giá heo ở các trang trại lợn rơi tự do khiến họ điêu đứng.
  Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh
 • 20:45, 26/04/2017

  Thịt heo bình ổn giảm giá 3000 đồng/kg

  Sở Tài chính TP.HCM vừa gửi thông báo điều chỉnh giá các mặt hàng thịt gia súc của các doanh nghiệp tham gia bình ổn tại thị trường TP.HCM
  Thịt heo bình ổn giảm giá 3000 đồng/kg
 • 18:42, 22/04/2017

  Mua 2 triệu bán 6 triệu: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

  Trong khi người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn hơi xuất chuồng giảm chạm đáy, thì thương lái chỉ trong nháy mắt có thể lãi tới vài triệu đồng khi buôn một con lợn.
  Mua 2 triệu bán 6 triệu: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản
 • 07:42, 16/04/2017

  Sản lượng đậu tương của Brazil có thể cao kỷ lục trong năm 2017

  Ngày 11/4, IBGE- Viện Địa lý và Thống kê Brazil dự báo sản lượng đậu tương nước này trong năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 110,9 triệu tấn, tăng 15,9% so với năm 2016.
  Sản lượng đậu tương của Brazil có thể cao kỷ lục trong năm 2017
 • 11:41, 10/04/2017

  Cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sắp trở lại với tên gọi 'catfish'

  Từ ngày 1/9 tới đây, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ trở lại tên cũ là 'catfish' (cá da trơn).
  Cá tra Việt Nam xuất sang Mỹ sắp trở lại với tên gọi 'catfish'
 • 08:32, 10/04/2017

  Siêu thị giải đáp táo Pháp giá ngang táo Trung Quốc

  So với giá cách đây một tháng, giá các loại trái cây như táo, nho, lê của Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, New Zealand neo ở mức giá khoảng 80.000 - 300.000 đồng/kg, thì nay bất ngờ giá bán một số loại trên ở siêu thị còn 39.000 - 59.000 đồng/kg.
  Siêu thị giải đáp táo Pháp giá ngang táo Trung Quốc
 • 20:21, 09/04/2017

  Lo giá sữa “nhảy múa”

  Dù giá các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn ổn định sau khi Bộ Công thương bỏ cơ chế giá trần kể từ ngày 1-4, nhưng nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ đang lo ngay ngáy chuyện giá sữa có thể “nhảy múa” ngoài tầm kiểm soát trong thời gian tới.
  Lo giá sữa “nhảy múa”
 • 16:31, 09/04/2017

  Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu

  Từ ngày 10-4, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước xuất khẩu cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu.
  Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu
 • 15:16, 08/04/2017

  Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi

  Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương kết thúc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ ngày 1/4.
  Kết thúc bình ổn giá sữa cho trẻ 6 tuổi
 • 19:57, 30/03/2017

  Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng

  Việc một số doanh nghiệp gian lận, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đã khiến hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam bị mang tiếng xấu, ảnh hưởng đến những đơn vị làm ăn đàng hoàng.
  Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top