Vui lòng chờ trong giây lát

Nếu bạn nghĩ Sanyo AQUA là của Nhật, đừng bỏ qua bài viết này

(NDH) Không ít người tiêu dùng khi được hỏi đều trả lời rằng AQUA là thương hiệu của một công ty đến từ Nhật Bản. Điều đó có thể từng đúng trong quá khứ, nhưng đã không còn chính xác ở hiện tại.

AQUA và bước ngoặt đổi 'quốc tịch'

Công ty cổ phần điện tử Sanyo (SANYO Electric Co., Ltd) được chính thức thành lập năm 1950 tại Nhật Bản. Năm 2008, Sanyo bị Pannasonic mua lại và trở thành công ty con của tập đoàn này.

Sanyo HA ASEAN đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 với nguồn vốn pháp định 44 triệu USD. Nhà máy công ty này đặt tại khu công nghiệp Biên Hoà II với các dây chuyền sản xuất máy giặt, tủ lạnh, máy điều hoà và máy nước nóng với số lượng hơn 1.000 nhân viên. .

Năm 2012, tập đoàn Haier Group Corporation của Trung Quốc mua lại công ty Sanyo Electric, trong đó bao gồm toàn bộ cổ phần của tập đoàn Sanyo HA ASEAN (Việt Nam).

Các ngành hàng Sanyo sang nhượng cho Haier gồm tủ lạnh, máy giặt và tất cả các thiết bị gia dụng tiêu dùng. Trong đó bao gồm máy giặt hiệu AQUA và các thương hiệu khác liên quan tới AQUA của Sanyo.

Haier mua lại mảng kinh doanh tủ lạnh, máy giặt, và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác của Sanyo tại Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Theo thỏa thuận của hai bên, khi giao dịch hoàn tất, Haier sẽ sử dụng chiến lược thương hiệu kép "Haier" và "AQUA" tại Nhật Bản. Trong khi đó, thương hiệu Haier sẽ được sử dụng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia. Haier cũng sẽ dùng thương hiệu Sanyo tại các thị trường này trong một thời gian nhất định.

Năm 2014, công ty Sanyo HA Asean chính thức được Haier đổi tên thành công ty TNHH Điện Máy AQUA Việt Nam.

Hiện nay. thương hiệu AQUA được AQUA Việt Nam kinh doanh song hành cùng với thương hiệu Sanyo.

Như vậy, Sanyo AQUA thực chất đang là thương hiệu thuộc về một tập đoàn của Trung Quốc, chứ không phải Nhật Bản.

Thành công nhờ định vị sản phẩm 'công nghệ Nhật'

Chỉ sau một năm thành lập, AQUA Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu thị trường phân khúc máy giặt với 26,5% thị phần và phân khúc tủ lạnh với 21,1% thị phần (kết quả số liệu từ tháng 9/2015 của Công ty Nghiên cứu thị trường Công nghệ và Bán lẻ GfK tại Việt Nam).

Lý giải cho thành tích nổi bật này, ông Yoshiaki Ito, CEO AQUA Nhật Bản, Chủ tịch AQUA châu Á Thái Bình Dương, cho biết: "AQUA thành công tại Việt Nam bởi hai nguyên nhân quan trọng. Thứ nhất, AQUA thừa hưởng những thành tựu tốt đẹp từ Sanyo Việt Nam. Thứ hai, AQUA đã giải mã đúng tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam: cần sản phẩm bền, đẹp, chất lượng tốt, giá thành phù hợp. Đây cũng chính là cơ sở để AQUA đề ra phương châm công nghệ Nhật, do người Việt, cho người Việt, nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ Nhật, nhưng giá thành phù hợp với người Việt Nam".

AQUA là thương hiệu của tập đoàn Haier, Trung Quốc

Khoan bàn đến giá thành hay chất lượng sản phẩm, nhưng những hình ảnh quảng cáo về các sản phẩm của AQUA xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ báo đài tới truyền hình kèm theo dòng chữ 'dòng sản phẩm cao cấp từ Nhật Bản, 'công nghệ Nhật' là yếu tố góp phần không nhỏ đến thành công của thương hiệu này. Bởi, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam thường đánh giá các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản bền và có chất lượng tốt hơn sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Ngay trên trang web chính thức của AQUA Việt Nam, cũng có một chuyên mục được gọi là "Văn hóa Nhật Bản". Dịp hè vừa qua, Sanyo AQUA cũng tổ chức chương trình ca múa nhạc thiếu nhi mang tên "Nhật Bản phiêu lưu ký"...

Có thể chính những điều này càng khiến nhiều người tiêu dùng Việt nhầm tưởng rẳng AQUA là thương hiệu của một công ty Nhật Bản, chứ không phải một tập đoàn đến từ Trung Quốc.

Tập đoàn Haier là ai?

Được thành lập vào năm 1984, Tập đoàn Haier là công ty đa quốc gia chuyên về các thiết bị điện máy tiêu dùng và gia dụng, có trụ sở đặt tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

Năm 2014, doanh thu toàn cầu của Haier đạt 200,7 tỷ nhân dân tệ (32,8 tỷ USD), tổng lợi nhuận đạt 15 tỷ nhân dân tệ (2,45 tỷ USD).

Theo số liệu của Euromonitor International, Haier đang là hãng sản xuất đồ gia dụng lớn tứ 2 tại Trung Quốc với 7,9% thị phần năm 2015, đứng đầu là Midea với 17,1% thị phần.

Haier tuyên bố chi 5,4 tỷ USD mua lại mảng kinh doanh gia dụng của GE. Ảnh: Bloomberg

Mới đây, Haier cũng tuyên bố sẽ chi 5,4 tỷ USD để mua mảng kinh doanh gia dụng của General Electric. Nếu hoàn tất, đây sẽ là thương vụ lớn nhất mà một công ty Trung Quốc mua hãng điện tử nước ngoài.

Hiện sản phẩm cuả Haier có mặt tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 21 khu công nghiệp, 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Tại Việt Nam, ngoài các sản phẩm tủ lạnh - máy giặt, Haier còn bán một số sản phẩm điện thoại thông minh như Zio S2, Zio S4, Zio P2 và Zio P5. Tuy nhiên, những smartphone này vẫn chưa có nhiều người biết đến.

Nếu bạn nghĩ Sanyo AQUA là của Nhật, đừng bỏ qua bài viết này Nếu bạn nghĩ Sanyo AQUA là của Nhật, đừng bỏ qua bài viết này
10 717 56 reviews

(NDH) Không ít người tiêu dùng khi được hỏi đều trả lời rằng AQUA là thương hiệu của một công ty đến từ Nhật Bản. Điều đó có thể từng đúng trong quá khứ, nhưng đã không còn chính xác ở hiện tại.

Bình luận trên NDH
6 Bình luận

Hong 19:43 22/04/2016

Sanyo aqua cho tui còn kg xài nưa chứ mà mua cái gì. Đồ của trung quốc mà cứ nói của nhật kg bit nhục

0 lượt trả lời

tamtinh323 10:16 29/04/2016

của tập đoàn trung quốc mua lại thôi, còn công nghệ nó vẫn kế thừa của sanyo nhật bản nha bạn, làm ơn tìm hiểu kĩ rồi phán,. sản phẩm Aqua người Việt dùng đầy ra, bao tốt bao bền nhá.

0 lượt trả lời

Hieu 02:22 08/04/2017

Bạn nói sao chứ bảo hành mình gọi ko đến một ngày là họ lên rồi..bảo hành thấy nhanh mà còn tận tình

0 lượt trả lời

Tung 22:42 20/09/2017

mình từng dùng máy giặt Sanyo, và rất yêu thích, mình từng nói sẽ mua lại máy giặt Sanyo, nhưng bây giờ dù máy giặt Sanyo hay Aqua thì đều là của Trung Quốc. Mà cái gì dính tới Trung Quốc thì tôi không thích mua.

0 lượt trả lời

Tung 22:44 20/09/2017

Like

0 lượt trả lời

Thoa 12:22 20/03/2017

Mình có mua 1 cái tủ lạnh của hãng này. mới dùng đc 1 tháng thì oki. tháng thứ 2 trở đi thì kêu như máy cày, tháng thứ 5 thì xuất hiện tình trạng đọng hơi sương. gọi bảo hành mấy lần vẫn k hết nỗi. Nản quá thề k bao giờ mua cái hãng này mất, giờ mới biết nó là hàng trung quốc

0 lượt trả lời

Bich Anh 16:16 05/04/2017

Định mua một cái máy giặt Aqua, đang thắc mắc không biết sản phẩm của nước nào, đọc bài biết của Trung Quốc thì không thể mua được. Nói chung có từ Trung Quốc là không muốn mua.

0 lượt trả lời

Dicky Tran 21:17 03/12/2017

tủ lạnh rẻ thì mua panasonic dùng cho sướng cùng dung tích chuẩn Nhật Bản mà bán còn rẻ hơn anh Aqua Trung Quốc này :))

0 lượt trả lời

Mr Nhan 12:36 09/01/2018

Mập mờ đánh lận con đen

0 lượt trả lời

qha 13:15 07/02/2018

tư trước đến giờ mình luôn dùng hàng sanyo ,tử lạnh, máy giặt gần 10 năm vẫn chạy tốt, mình đổi mới để có thể tích lớn. gần đây mua nồi cơm sx tại indonesia sài 1,5 năm hư mình đổi sang nồi điện tử aqua 200... xài 1,5 tháng hư nắp đem đến nkim 10 ngày vẩn chưa xong mà nấu bếp gas hôm cháy, hôm sống, bây giờ mới biết aqua của tq nếu biết sớm mình đã không mua 2 cái nồi cơm đó

0 lượt trả lời
 

Tiêu dùng

Top