Vui lòng chờ trong giây lát

Nên phân loại theo các nhóm lao động

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội và được phân tích dưới nhiều góc độ.

Image

 

Nhưng chung nhất vẫn là phải đảm bảo được quyền lợi của chị em bằng cách phân loại các nhóm LĐ để quy định tuổi nghỉ hưu.

Về hưu 8 năm, vẫn chưa lúc nào nghỉ…

Là người nghiên cứu về khoa học quản lý, đặc biệt là nghiên cứu về giới và giảng dạy các vấn đề về giới, TS Nguyễn Thị Hiền - giảng viên Học viện Quản lý giáo dục - tâm sự: “Tôi nghỉ hưu ở tuổi 55, giờ tôi đang ở năm thứ 8 sau khi nghỉ hưu và tôi vẫn làm việc từ lúc về hưu đến bây giờ, tôi chưa có lúc nào nghỉ cả và lịch làm việc vẫn luôn được đặt trước nhiều tháng”.

Theo TS Hiền, nữ về hưu ở tuổi 55, nam về hưu ở tuổi 60 thì về mặt kinh tế, nữ vừa thiệt vừa không thiệt. Điều này không hề mâu thuẫn. Về hưu ở tuổi 60, nam giới làm việc hơn phụ nữ 5 năm, trong 5 năm đó họ được tăng lương 2 lần, do đó lương bình quân của 60 tháng cuối cùng để tính lương hưu của phụ nữ bao giờ cũng thấp hơn nam giới cùng ngạch, bậc. Tuy nhiên, phụ nữ không thiệt ở chỗ, về hưu ở tuổi 55 như TS Hiền thì việc làm không bao giờ hết, thu nhập chính thức hiện nay của bà còn cao hơn đứng trong guồng máy. Cũng theo TS Hiền, đừng cứ phải là GS,TS mới là hàm lượng chất xám cao, mà chỉ là CN thôi nhưng là CN tay nghề bậc 7, rồi vượt khung nữa thì quá thành thạo; nhiều CN có những chứng chỉ cấp quốc tế mà TS không có được. Vì vậy, nếu để họ nghỉ hưu ở tuổi 55 thì xã hội thiệt rất nhiều bởi đã mất công đào tạo, nay lại để nguồn nhân lực có hàm lượng chất xám cao, tay nghề giỏi về làm cho các DN tư nhân hay mở Cty để có thu nhập riêng thay vì vẫn đứng trong guồng máy và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Cần phải lấy phiếu tín nhiệm

Phương án 2 mà khoản 3, Điều 187 của Bộ luật LĐ 2012 đưa ra là NLĐ làm công tác quản lý, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao khi đến tuổi nghỉ hưu được kéo dài thời gian làm việc nhận được khá nhiều sự ủng hộ. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long - cho rằng Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện để nữ cán bộ quản lý được đào tạo, học tập, rèn luyện, phục vụ nhân dân, do đó CB quản lý làm việc sau 55 tuổi là trách nhiệm của họ đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân. Khi Đảng, Nhà nước cần nữ CB quản lý tiếp tục làm việc thì đó là trách nhiệm, không phải quyền của nữ CB quản lý xin tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, theo bà Thịnh, cần phải nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về lấy phiếu tín nhiệm đối với những vị trí tiếp tục được làm việc sau 55 tuổi. Đối với các bộ, ngành T.Ư hằng năm sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo từ cấp cục trở lên và tương đương nên nếu quy định kéo dài tuổi nghỉ hưu cho đối tượng theo phương án 2 khoản 3 điều 187 cũng nằm trong quy định này.

Về tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, cần nghiên cứu và đề xuất dự kiến quy định chi tiết về tuổi nghỉ hưu đối với các trường hợp LĐ nữ có thể giảm tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2, Điều 187 (LĐ nữ bị suy giảm khả năng LĐ; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo) cùng với điều chỉnh chính sách BHXH và các chính sách liên quan đối với nhóm LĐ này.

Việc lựa chọn phương án phân loại các nhóm LĐ nữ, có lộ trình tăng dần tuổi nghỉ hưu sẽ dễ tạo được sự đồng thuận và bước đi như vậy cũng phù hợp với quá trình cải cách hành chính và phát triển KTXH, phù hợp với tốc độ già hóa dân số và một số tác động khác có liên quan. Ngoài ra, cần đánh giá kết quả của việc kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ quản lý cấp thứ trưởng trở lên và sự cần thiết phải tiếp tục mở rộng phạm vi thực hiện, đồng bộ với công tác đào tạo, quy hoạch CB hiện nay.

Theo một thông báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3), khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ ngày càng tăng ở VN trong khi tỉ lệ phụ nữ tham gia lực lượng LĐ trong nước ở mức cao so với thế giới.

Tuy nhiên, VN lại là một trong số ít quốc gia có khoảng cách lương về giới ngày càng tăng, ngược với xu hướng giảm ở phần lớn các nước khác trong giai đoạn 2008-2011 so với giai đoạn 1999-2007. Theo báo cáo Lương Toàn cầu 2012-2013 của ILO, khoảng cách thu nhập theo giới của VN tăng 2% trong giai đoạn vừa qua.

Theo số liệu năm 2011 của Tổng cục Thống kê, thu nhập của phụ nữ thấp hơn nam giới 13%. Khảo sát lương CN trong các DN do Tổng LĐLĐVN thực hiện trong năm 2012 cũng cho thấy lương của nữ CN chỉ bằng 70-80% lương các đồng nghiệp nam. Khoảng cách thu nhập theo giới trung bình trên toàn cầu ở mức 17%. 
Nên phân loại theo các nhóm lao động Nên phân loại theo các nhóm lao động
10 804 56 reviews

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội và được phân tích dưới nhiều góc độ.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Nghề nghiệp

 • 09:29, 14/07/2016

  Ngành chăm sóc thú nuôi Việt Nam "khát" nhân sự giỏi tiếng Anh

  (NDH) Theo đánh giá của chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này tại Navigos Search, về mặt kỹ thuật thì nhân sự Việt Nam có thể cạnh tranh với nhân sự Thái Lan, tuy nhiên, tiếng Anh lại là điểm hạn chế của nhân sự người Việt.
  Ngành chăm sóc thú nuôi Việt Nam "khát" nhân sự giỏi tiếng Anh
 • 21:41, 13/07/2016

  Nghề Môi giới: Sang hay hèn?

  Có nhiều nhận xét xoay quanh nghề môi giới trên thị trường chứng khoán. Khen nhiều mà phê phán cũng nhiều. Vậy đâu là đúng? Hãy thử phân tích một cách nghiêm túc về vấn đề này.
  Nghề Môi giới: Sang hay hèn?
 • 21:29, 10/07/2016

  Nóng bỏng cuộc chiến môi giới nhà đất

  Nhiều môi giới chuyên nghiệp trong ngành bất động sản nói vui rằng môi giới bây giờ không "chiến" với môi giới mà phải "chiến" với chị bán hột vịt lộn, bác xe ôm và anh bảo vệ, thậm chí ngay cả người giúp việc - những cò đất mới nổi.
  Nóng bỏng cuộc chiến môi giới nhà đất
 • 08:24, 03/07/2016

  [Infographic] Khi sếp không ưa bạn

  Không phải ai ghét bạn cũng đều thể hiện một cách rõ ràng cho bạn nhận biết, và điều này lại đặc biệt chính xác đối với ông chủ của bạn. Nếu sếp đang cố gắng duy trì hình ảnh chuyên nghiệp và bảo vệ danh tiếng, họ sẽ cố gắng che giấu thái độ tiêu cực đó.
  [Infographic] Khi sếp không ưa bạn
 • 09:48, 30/06/2016

  Hơn 70% người Việt sẵn sàng chuyển việc

  (NDH) Trong một khảo sát mới nhất của JobStreet.com Việt Nam trên gần 13.000 lao động, có đến gần 85% không hài lòng với việc làm hiện tại. Trong số đó, có đến 73% sẵn sàng nghỉ việc để tìm kiếm một mội trường làm việc tốt hơn.
  Hơn 70% người Việt sẵn sàng chuyển việc
 • 12:13, 29/06/2016

  Cách tuyển dụng độc đáo tại Nhật: chơi mạt chược để chọn nhân tài

  (NDH) Không dựa vào chuyên môn hay hiểu biết nghề nghiệp, một số công ty tại Nhật dựa vào mạt chược để tuyển chọn nhân tài.
  Cách tuyển dụng độc đáo tại Nhật: chơi mạt chược để chọn nhân tài
 • 07:06, 23/06/2016

  Cử nhân thất nghiệp: Do ảo tưởng về bản thân?

  Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp do đang quá ảo tưởng vào năng lực của bản thân và thiếu thái độ đúng đắn trong công việc.
  Cử nhân thất nghiệp: Do ảo tưởng về bản thân?
 • 07:04, 23/06/2016

  8 sai lầm của lãnh đạo khiến nhân tài “mất lửa”

  Giữ chân nhân tài là một công việc khó khăn, nhưng hầu hết những sai lầm của các công ty là có thể tránh được. Bạn cần nhớ rằng, khi bạn phạm sai lầm thì những nhân viên tốt nhất sẽ ra đi đầu tiên, bởi họ có nhiều lựa chọn nhất.
  8 sai lầm của lãnh đạo khiến nhân tài “mất lửa”
 • 10:11, 21/06/2016

  Vượt Google, Apple là nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới

  (NDH) Mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn vừa công bố danh sách những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới. "Cha đẻ" của iPhone đứng đầu bảng xếp hạng này.
  Vượt Google, Apple là nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất thế giới
 • 08:05, 17/06/2016

  Tây bỏ việc triệu đô, đầu quân cho ông chủ Việt

  Nhiều người nước ngoài đang có công việc thu nhập cao, ổn định tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook… bỏ việc để gia nhập công ty khởi nghiệp GotIt! của CEO Trần Việt Hùng. Vì sao “gã tí hon” này lại có sức hút lớn đến như vậy.
  Tây bỏ việc triệu đô, đầu quân cho ông chủ Việt
 • 12:23, 08/06/2016

  Những điều đừng 'dại' nói với sếp

  (NDH) Hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói với sếp, bởi đôi khi chỉ vì những sai lầm nho nhỏ, bạn có thể đánh mất công việc đầy triển vọng của mình.
  Những điều đừng 'dại' nói với sếp
 • 07:41, 03/06/2016

  “Lương 3 triệu đồng, nhiều tiến sỹ bỏ việc”: Chỉ nhà khoa học không có phụ cấp

  “Ngành giáo dục, phụ cấp nghề nghiệp là 25%, công chức là 30%, chỉ riêng các nhà khoa học không có bất cứ phụ cấp nào ngoài lương cơ bản”, GS.TSKH Dương Ngọc Hải, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói về bất cập trong đãi ngộ với các nhà khoa học.
  “Lương 3 triệu đồng, nhiều tiến sỹ bỏ việc”: Chỉ nhà khoa học không có phụ cấp
 • 15:14, 09/04/2016

  Cuộc sống sau cabin của những nữ phi công

  Trong môi trường 95-97% đồng nghiệp là nam giới, những nữ phi công ngày càng chứng tỏ khả năng của mình, dù cuộc sống họ luôn chông chênh giữa đam mê nghề nghiệp và đời tư.
  Cuộc sống sau cabin của những nữ phi công
 • 15:58, 06/04/2016

  Từ 1/7/2016: Sa thải người lao động trái luật có thể ở tù đến 3 năm

  (NDH) Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016.
  Từ 1/7/2016: Sa thải người lao động trái luật có thể ở tù đến 3 năm
 • 00:59, 02/04/2016

  Giới tính và thu nhập

  (NDH) Ở các nước đang phát triển, ngay cả khi đàn ông và phụ nữ cùng làm một việc, cùng một nhà tuyển dụng và cùng một địa điểm, phái mạnh vẫn được trả lương cao hơn phái yếu từ 4-6%.
  Giới tính và thu nhập
 • 14:38, 31/03/2016

  Nữ tướng bán nhiều nhà nhất cho Vingroup là một cô giáo

  Năm 2015 bán được khoảng 800 căn hộ Vinhomes Royal City, gần 200 căn Times City-ParkHill, hàng trăm căn biệt thự Vinhomes Riverside và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2016, bán được khoảng gần 300 căn hộ tại dự án Vinhomes Gardenia Mỹ Đình.
  Nữ tướng bán nhiều nhà nhất cho Vingroup là một cô giáo
Top