Dòng sự kiện : KQKD quý 4 và cả năm 2014   Tác động của giá dầu giảm   Tác động của thông tư 36   
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Nâng lương tại Công ty TNHH Nhà nước một thành viên

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương (khulienhop@...) tốt nghiệp Trung cấp cấp thoát nước. Tháng 12/2007, bà ký hợp đồng lao động với Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước môi trường Bình Dương hưởng lương bậc 1, hệ số 1,8, thời gian giữ bậc 2 năm. Năm 2009 bà được xét nâng lương lên bậc 2, hệ số 1,99.

Mặc dù không vi phạm kỷ luật nhưng đến nay đã quá thời hạn mà công ty vẫn chưa xét nâng lương. Bà Hương hỏi, việc công ty không xét nâng lương cho bà như vậy có đúng quy định không?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời trường hợp bà Hương như sau:

Hiện nay, việc xếp lương và nâng bậc lương đối với người lao động (NLĐ) làm việc trong các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) do Nhà nước làm chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty Nhà nước; Thông tư số 12/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30/5/2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ về tiền lương đối với NLĐ làm việc trong doanh nghiệp nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 18/2008/TT-BLĐTBXH ngày 16/9/2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại khoản 1, Mục VI Thông tư số 12/2003/TT-BLĐTBXH đã được sửa đổi theo Mục 4 Thông tư số 18/2008/TT-BLĐTBXH quy định:

Hàng năm, căn cứ vào nhu cầu công việc, tình hình sản xuất, kinh doanh, sau khi tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời, công ty lập kế hoạch và tổ chức nâng bậc lương cho NLĐ làm việc trong công ty.

Căn cứ để nâng bậc lương đối với lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh là tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật ứng với công việc đảm nhận; đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên thừa hành, phục vụ là tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ viên chức và thâm niên làm việc trong công ty.

Công ty phải thành lập Hội đồng nâng bậc lương để tổ chức nâng bậc lương theo kế hoạch. Thành phần Hội đồng gồm có Giám đốc công ty, một số thành viên do Giám đốc lựa chọn và đại diện của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời.

Hội đồng nâng bậc lương có trách nhiệm công bố kế hoạch nâng bậc lương; tổ chức thi nâng bậc đối với công nhân viên trực tiếp, sản xuất, kinh doanh; xét nâng bậc lương hàng năm đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên thừa hành phục vụ.

Chế độ nâng bậc lương đối với người lao động phải được thể hiện trong hợp đồng lao động (HĐLĐ) và thỏa ước lao động tập thể.

Điều kiện xét để nâng bậc lương hàng năm

Điều kiện xét để nâng bậc lương hàng năm như sau:

- NLĐ phải thường xuyên hoàn thành công việc được giao về số lượng, chất lượng ghi trong HĐLĐ đã ký kết;

- NLĐ không trong thời gian bị thi hành kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động và nội quy lao động của công ty;

- Đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên thừa hành phục vụ có thời gian giữ bậc lương hiện hưởng tại doanh nghiệp ít nhất 2 năm (đủ 24 tháng) đối với các ngạch có hệ số mức lương khởi điểm (bậc 1) thấp hơn 2,34; có ít nhất 3 năm (đủ 36 tháng) đối với các ngạch có hệ số mức lương khởi điểm (bậc 1) từ 2,34 trở lên quy định tại Nghị định số 205/2004/NĐ-CP.

Đối với công nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh đạt kết quả thi nâng bậc theo tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật ứng với công việc đảm nhận, nếu thi đạt bậc nào thì xếp lương theo bậc đó.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, có trình độ đào tạo trung cấp chuyên ngành cấp thoát nước, đang làm việc tại Công ty TNHH MTV cấp thoát nước môi trường Bình Dương, được xếp lương theo thang lương chức danh cán sự, kỹ thuật viên (trình độ trung cấp) tại bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ ở các Công ty Nhà nước ban hành kèm theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ. Thang lương cán sự, kỹ thuật viên tại bảng lương này có 12 bậc, hệ số mức lương khởi điểm (bậc 1) là 1,8.

Căn cứ điểm 1 Mục VI, Thông tư 12/2003/TT-BLĐTBXH đã được sửa đổi theo Mục 4 Thông tư 18/2008/TT-BLĐTBXH thì cán sự, kỹ thuật viên (trình độ trung cấp) có thời gian giữ bậc lương hiện hưởng tại doanh nghiệp ít nhất 2 năm (đủ 24 tháng) thì được xét nâng một bậc lương. Bà Hương ký HĐLĐ chính thức với Công ty ngày 8/12/2007, xếp lương cán sự, nhân viên kỹ thuật bậc 1 hệ số 1,8. Ngày 8/12/2009 được nâng bậc 2, hệ số 1,99.

Theo quy định nêu trên, nếu trong thời gian giữ bậc 2 từ ngày 8/12/2009 đến ngày 8/12/2011 bà Hương thường xuyên hoàn thành công việc được giao, không bị thi hành kỷ luật lao động thì đến ngày 8/12/2011 bà Hương đủ điều kiện xét nâng lên bậc lương 3, hệ số 2,18.

Nếu đến thời điểm này (tháng 12/2012) bà Hương chưa được xét nâng lương bậc 3, bà có thể trực tiếp gửi đơn đến Giám đốc Công ty hoặc thông qua Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đề nghị Giám đốc Công ty, Hội đồng nâng bậc lương của Công ty xem xét, giải quyết việc nâng lương theo chế độ nâng bậc lương hàng năm.

                                                                                      Luật sư Lê Văn Đài

                                             
                      VPLS Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội

 

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chính sách, pháp luật xin nhấn vào đây để gửi cho NDHMoney.vn hoặc gửi trực tiếp về về địa chỉ cauhoi@ndh.vn để được các luật sư tư vấn trả lời.
Nâng lương tại Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Nâng lương tại Công ty TNHH Nhà nước một thành viên
10 1640 56 reviews

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương (khulienhop@...) tốt nghiệp Trung cấp cấp thoát nước. Tháng 12/2007, bà ký hợp đồng lao động với Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước môi trường Bình Dương hưởng lương bậc 1, hệ số 1,8, thời gian giữ bậc 2 năm. Năm 2009 bà được xét nâng lương lên bậc 2, hệ số 1,99.

Chia sẻ bài viết này

 • Đọc nhiều nhất
 • Bình chọn
 • Bình luận

Tin ảnh

 • Những văn phòng làm việc ấn tượng đến khó tin
  Những văn phòng làm việc ấn tượng đến khó tin

  (NDH) Tạp chí Inc vừa công bố những văn phòng làm việc tuyệt vời nhất năm 2014. Sự sáng tạo và độc đáo của những văn phòng này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người 'ghen tỵ' với đội ngũ nhân viên được làm việc tại đây.

 • Khám phá văn phòng "siêu thực" của Google
  Khám phá văn phòng "siêu thực" của Google

  (NDH) Các văn phòng của Google đều là những nơi thực sự đáng kinh ngạc. Gã khổng lồ tìm kiếm luôn đưa ra các thiết kế phá cách và...chẳng giống ai nhằm tạo cho nhân viên không gian làm việc thật thoải mái và thư giãn...

 • 20 nhân vật ấn tượng của năm 2013
  20 nhân vật ấn tượng của năm 2013

  (NDH) Trang Business Insider vừa đưa ra danh sách 20 nhân vật ấn tượng nhất năm 2013. Họ làm nhiều nghề khác nhau, từ vận động viên, chuyên gia tài chính, ca sĩ, chính trị gia, nhưng đều có một điểm chung, là họ đã tạo ra những điều đặc biệt, ghi lại dấu ấn trong năm.

 • 10 người trẻ tuổi quyền lực nhất thế giới
  10 người trẻ tuổi quyền lực nhất thế giới

  (NDH) Tạp chí Forbes danh tiếng vừa công bố 10 người trẻ tuổi quyền lực nhất thế giới, trong đó, phần lớn các gương mặt đến từ Mỹ, còn lại là một số lãnh đạo trẻ của Nga, Trung Quốc, Anh,...

 • Những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2013
  Những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2013

  (NDH) Tạp chí Forbes vừa công bố kết quả bình chọn danh sách những phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2013. Thủ tướng Đức Angela Merkel lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu danh sách này.

Từ điển cá nhân

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cho biết mức tăng trưởng lợi nhuận tương đối (tính theo phần trăm) qua các thời kỳ. Tỷ lệ này nhỏ hơn không đồng nghĩa với tăng trưởng âm.