Vui lòng chờ trong giây lát

Nâng cấp con người sẽ trở thành ngành công nghiệp tỷ USD tiếp theo

(NDH) 50 năm nữa con người ngày nay sẽ lỗi thời, sử gia Yuval Harari cho biết.

"Ngành công nghiệp vĩ đại nhất của thế kỷ 21 có lẽ sẽ là nâng cấp con người", nhà sử học Yuval Harari, tác giả cuốn sách "Homo Deus", nói với trang tin MarketWatch.

Ông Harari nói rằng chúng ta đạt được rất nhiều thành tựu khoa học, kinh tế và nghệ thuật nhưng lại bỏ qua dự án tự cải thiện căn bản này. Rõ ràng cơ thể và bộ não của con người vẫn chạy trên cùng một phần cứng và phần mềm phát triển từ 200.000 năm trước.

Google có một công ty nghiên cứu cách vượt qua cái chết, Harari lưu ý. Và chắc chắn Apple cũng sẽ tập trung vào mảng này. Sau khi chinh phục được xe tự lái, liệu Uber có muốn xây dựng một Übermensch – Siêu nhân?

Ngày nay, công nghệ không ngừng phát triển, và chúng ta đang dùng điện thoại thông minh với tuổi thọ pin cao cùng những ứng dụng “siêu đỉnh”. Trong 6 thập kỷ tiếp theo, nếu ông Harari nói đúng, ngay cả những nhân vật tài giỏi nhất của năm 2017 cũng sẽ chỉ được coi như điện thoại nắp gập lỗi thời.

Trong tương lai, nhiều người trong chúng ta sẽ vẫn là "điện thoại nắp gập", vì công nghệ nâng cấp con người lên "iPhone" có thể sẽ rất tốn kém. Những tiến bộ này có thể "dẫn tới sự bất bình đẳng trong thu nhập lớn hơn bao giờ hết", ông Harari cho biết. "Lần đầu tiên trong lịch sử, bất bình đẳng kinh tế sẽ biến thành bất bình đẳng sinh học".

Nhà sử học nói rằng sự phân chia này có thể là phiên bản mới của "những hệ tư tưởng lỗi thời cho rằng một số chủng tộc tự vượt trội so với những người khác". "Tuy nhiên, lần này sự khác biệt sinh học sẽ là thật, vì nó được thiết kế và sản xuất".

Nhà sử học Yuval Harari tin rằng tương lai con người sẽ được nâng cấp

Đồng thời, những “siêu nhân” này sẽ có ít việc hơn vì robot và trí thông minh nhân tạo sẽ dần thay thế con người làm việc.

Vậy con người tương lai này sẽ làm gì? Có lẽ nào chúng ta sẽ ngồi tàu tuần tra đi giữa các thiên hà, nhấm nháp đồ ăn nhanh như trong bộ phim "Wall-E" của Pixar?

“Gần như thế” ông Harari khẳng định. "Câu trả lời nghiêm túc duy nhất của tôi là họ sẽ chơi game trên máy tính”, ông nói. "Các trò chơi 3D, thực tế ảo sống động và thú vị hơn bất cứ điều gì trong cuộc sống thực".

Nâng cấp con người sẽ trở thành ngành công nghiệp tỷ USD tiếp theo Nâng cấp con người sẽ trở thành ngành công nghiệp tỷ USD tiếp theo
10 2517 56 reviews

(NDH) 50 năm nữa con người ngày nay sẽ lỗi thời, sử gia Yuval Harari cho biết.

 

Ý tưởng

Top