Vui lòng chờ trong giây lát

Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá

Cứ mỗi đợt biến động tỷ giá USD/VND, mọi con mắt trên thị trường đều dồn về Ngân hàng Nhà nước chờ đợi. Vì họ không chỉ là nhà điều hành, mà còn là đầu mối nắm tổng thể các dòng chảy, các cân đối để có ứng xử được cho là đúng.


Thông thường, ứng xử tức thời của Ngân hàng Nhà nước trước hết phải dựa trên quan hệ cung - cầu. Họ bám sát cung - cầu trên thị trường hàng ngày, cân đối hàng tháng, kế hoạch từng quý và tầm nhìn trong 6 tháng.

Bỏ qua các tranh luận tiếp tục phá giá VND hay không một lần nữa nổi lên những ngày qua, cung - cầu ngoại tệ trên thị trường quyết định trực tiếp xu hướng.

Đã có quá nhiều thời điểm trong những năm gần đây, bất chấp các khuyến nghị phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu, tỷ giá USD/VND lại còn trêu ngươi bằng những đợt đi xuống.

Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phải cấp tập mua vào, chặn đà rơi, "cắn răng" phát hành tín phiếu hút tiền đồng về để trung hòa, do tung ra quá nhiều để mua ngoại tệ. Ví dụ gần nhất, sau lần điều chỉnh ngày 7/1 vừa qua, tỷ giá USD/VND lại rơi, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng phải nâng mạnh giá mua vào và chặn ở 21.350 VND, dù lẽ ra chỉ can thiệp khi nó chạm sàn 21.243 VND.

Nhưng, đợt biến động từ đầu tháng 3 đến nay không chỉ là các cân đối cung - cầu nữa. Thị trường xuất hiện những đồn đoán - áp lực về yếu tố khách quan bên ngoài: đồng USD lên giá mạnh trên thị trường thế giới. Cùng đó, một lần nữa là nhiều khuyến nghị phá giá VND để ứng xử với yếu tố này, hỗ trợ xuất khẩu…

Sau hai tuần, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra thông điệp của mình. Và có những điểm đáng để ý.

Thứ nhất, như rất nhiều lần trước đây, nguyên nhân vẫn được nhà điều hành lý giải là do yếu tố tâm lý thị trường.

Những lần trước, cũng cho là do tâm lý, nhà điều hành có phản ứng thông tin rất nhanh và kịp thời để định hướng. Vậy sao lần này, cũng là tâm lý, mà phải mất tới hai tuần lưỡng lự mới đưa ra thông điệp?

Liệu ngoài yếu tố tâm lý, còn có những yếu tố khác mà Ngân hàng Nhà nước không tiện nói ra nên mới lưỡng lự như vậy? Nhập siêu ba tháng đầu năm đã trở lại khá cao, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng rất mạnh trên thị trường chứng khoán… là điều thị trường đều nhận thấy.

Còn ở tầm vĩ mô điều hành, Ngân hàng Nhà nước vẫn tự tin với nhận định, mặc dù vậy, cung - cầu không có xáo trộn lớn, cán cân tổng thể quý 1/2015 dự tính vẫn thặng dư đáng kể với khoảng 2,8 tỷ USD.

Thứ hai, thông điệp Ngân hàng Nhà nước đưa ra, cũng có thể là quyết định không điều chỉnh đưa ra, sau khi có cuộc họp bàn và kết luận chung của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia.

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, thông điệp và quyết định của Ngân hàng Nhà nước mới thể hiện sự gắn bó (khi thông tin ra công chúng) với "chỗ dựa" là quan điểm của hội đồng này.

Liệu có phải vì chờ đợi kết luận từ cuộc họp của hội đồng nên Ngân hàng Nhà nước có phản ứng thông tin, thay vì những phản ứng tức thời trong các lần biến động trước đây, và họ đã rất cân nhắc (có thể cả băn khoăn) trước quyết định điều chỉnh và không điều chỉnh?

Thứ ba, cũng là lần đầu tiên người ta thấy "định hướng chính sách" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xuất hiện trong thông tin công bố, trong sự cân nhắc của Ngân hàng Nhà nước.

FED đã có ảnh hưởng rõ hơn. Bởi lẽ, trong đợt biến động này, cụ thể là đà lên giá mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới.

Từ đây, cũng có thể lường định, nếu sắp tới FED mà tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước sẽ càng phải cân nhắc hơn nữa về ứng xử với tỷ giá.

Thứ tư, thông điệp Ngân hàng Nhà nước đưa ra khẳng định: duy trì ổn định tỷ giá USD/VND có lợi hơn điều chỉnh.

Khẳng định trên chốt lại những tranh luận nổi lên gần đây về việc có tiếp tục phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu hay không.

Tại cuộc họp báo liên quan, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước lưu ý rằng, khoảng 90% đầu vào cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, từ nguyên vật liệu đến thiết bị, là nhập khẩu. Điều chỉnh tỷ giá có hỗ trợ cho xuất khẩu, nhưng không nhiều.

Và để hỗ trợ xuất khẩu, nhà điều hành cho rằng không chỉ dựa vào chính sách tỷ giá, mà còn bằng các công cụ khác như ưu đãi lãi suất, cơ chế tín dụng…

Trong khi đổi lại, nếu tiếp tục phá giá VND, điểm đầu tiên được nhắc đến là áp lực gia tăng chi phí nợ công. Cứ tăng khoảng 1% tỷ giá thì chi phí nợ công đội thêm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cùng đó là áp lực đối với lạm phát. Trong một nghiên cứu nội bộ cuối năm 2014, đầu mối chuyên môn đã đưa ra định lượng khá cụ thể áp lực lạm phát gắn với mức độ điều chỉnh 1% tỷ giá; khoảng "chịu đựng" được theo các mục tiêu cân đối vĩ mô trong năm 2015 chỉ có thể quanh 2% mà thôi. Đây cũng là một cơ sở định lượng để Ngân hàng Nhà nước đưa ra cam kết khoảng biên độ của tỷ giá năm nay…

thứ năm, dù không nêu trực tiếp trong các thông tin công bố, nhưng thông điệp giữ ổn định tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước là để củng cố niềm tin trên thị trường.

Nếu tuần qua, nhà điều hành chọn điểm khác, quyết định phá giá thêm VND, niềm tin trên thị trường hẳn sẽ bị sứt mẻ. Nếu liên tiếp phá giá chỉ trong vòng ba tháng đầu năm, vị thế VND trong mắt người dân có thể bị thay đổi; tâm lý găm giữ USD có thể trở lại, xáo trộn trên thị trường ngoại hối không chừng lại tái diễn. Khi đó, lợi ích hỗ trợ cho xuất khẩu có đủ để bù đắp cho những ảnh hưởng?

Ba năm qua, Ngân hàng Nhà nước thành công ở việc tạo dựng niềm tin vào VND. Nhưng chỉ cần những lần phá giá liên tiếp trong thời gian ngắn, niềm tin đó dễ tổn thương và không dễ tạo dựng lại.

Trong điều hành, giá trị của niềm tin không chỉ ở một lĩnh vực gắn với nó, mà còn tạo điều kiện để còn làm những việc khác.
Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá
10 818 56 reviews

Cứ mỗi đợt biến động tỷ giá USD/VND, mọi con mắt trên thị trường đều dồn về Ngân hàng Nhà nước chờ đợi. Vì họ không chỉ là nhà điều hành, mà còn là đầu mối nắm tổng thể các dòng chảy, các cân đối để có ứng xử được cho là đúng.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tiền tệ

 • 15:09, 21/05/2017

  Bitcoin lần đầu đạt giá trị hơn 2.000 USD

  Con số này đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin – tổng số lượng tiền luân chuyển – lên mức 32,92 tỷ USD.
  Bitcoin lần đầu đạt giá trị hơn 2.000 USD
 • 19:45, 30/03/2017

  Phó thủ tướng: Không để tái diễn hiện tượng biến động lãi suất

  Tối 29/3, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia tổ chức phiên họp thường kỳ quý 1/2017. Đợt biến động lãi suất tiền gửi VND đầu tháng 3 vừa qua được các thành viên Hội đồng chú ý.
  Phó thủ tướng: Không để tái diễn hiện tượng biến động lãi suất
 • 08:25, 12/03/2017

  Yếu tố nào có thể tác động đến nhân dân tệ trong năm 2017?

  Các bước đi của FED, chính sách của ông Donald Trump, căng thẳng ở khu vực được đanh giá sẽ tác động lớn đến đồng nhân dân tệ.
  Yếu tố nào có thể tác động đến nhân dân tệ trong năm 2017?
 • 15:17, 10/02/2017

  Chính sách thương mại của Trump chỉ làm đồng USD mạnh hơn

  (NDH) Donald Trump khởi đầu nhiệm kỳ Tổng thống với khá nhiều tranh cãi, nhưng phần lớn thị trường tài chính vẫn khá thoải mái về viễn cảnh kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu, cho dù chiến lược tài khóa của chính quyền mới chưa được rõ ràng.
  Chính sách thương mại của Trump chỉ làm đồng USD mạnh hơn
 • 14:50, 09/02/2017

  Vị thế "ngọt ngào" của đồng Nhân dân tệ

  (NDH) Trung Quốc tạo nên vị thế mới cho đồng Nhân dân tệ (NDT) bằng cách tăng giá so với đồng USD nhưng vẫn yếu hơn so với những đồng tiền khác trong rổ tiền tệ thương mại của nước này.
  Vị thế "ngọt ngào" của đồng Nhân dân tệ
 • 14:46, 19/01/2017

  Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay

  (NDH) Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, đồng USD nhiều khả năng sẽ bằng giá với đồng Euro trong năm 2017 bởi chính sách lãi suất khác biệt tại 2 khu vực.
  Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay
 • 16:34, 10/01/2017

  Anh có thể rời thị trường đơn lẻ EU, đồng Bảng Anh xuống đáy 2 tháng

  (NDH) Đồng Bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất 2 tháng so với đồng USD trong phiên giao dịch sáng ngày 9/1. Nguyên nhân là bởi số liệu việc làm tốt tại Mỹ và những ý kiến của Thủ tướng Anh – bà Theresa May – về việc nước này có thể rời thị trường đơn lẻ châu Âu.
  Anh có thể rời thị trường đơn lẻ EU, đồng Bảng Anh xuống đáy 2 tháng
 • 11:29, 06/01/2017

  Trung Quốc đẩy đồng Nhân dân tệ lên nhanh nhất 11 năm

  (NDH) Tốc độ tăng tỷ giá trung tâm của ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm qua. Đây được coi là nỗ lực của chính phủ Trung Quốc để giảm bớt những lo ngại về dòng vốn đang thoái khỏi thị trường nước này.
  Trung Quốc đẩy đồng Nhân dân tệ lên nhanh nhất 11 năm
 • 07:41, 04/01/2017

  Tiền tệ tuần 26/12-30/12: Khép lại năm 2016 thành công, dù cuối năm có sóng gió

  (NDH) Lãi suất qua đêm giảm trong tuần cuối cùng của năm, cả năm giảm 1,65 điểm phần trăm so với cuối năm 2015 dù đã có đợt tăng mạnh trước đó.
  Tiền tệ tuần 26/12-30/12: Khép lại năm 2016 thành công, dù cuối năm có sóng gió
 • 08:44, 03/01/2017

  Vàng SJC tăng vọt hơn 1 triệu đồng/lượng ngày đầu năm

  (NDH) Giá vàng miếng SJC đồng loạt tăng tại hai công ty vàng bạc đá quý lớn Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Dojj. Giá vàng ngày đầu năm mới đã được SJC yết tăng vọt thêm 1,05 triệu đồng/lượng lên 36,05 triệu đồng/lượng chiều mua vào.
  Vàng SJC tăng vọt hơn 1 triệu đồng/lượng ngày đầu năm
 • 13:17, 02/01/2017

  Các kênh đầu tư sinh lời ra sao năm 2016?

  (NDH) Con sóng lớn của vàng năm 2016 có thể giúp nhà đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận 17% trong 3 tháng. Đầu tư vào chứng khoán như nhóm VN-30 cũng có thể đem về khoản lợi nhuận gần 26%. Thực tế, nhiều danh mục chứng khoán 2016 thậm chí có mức sinh lợi nhiều hơn.
  Các kênh đầu tư sinh lời ra sao năm 2016?
 • 11:31, 31/12/2016

  Vàng SJC "rớt giá" ngày cuối năm, chênh lệch giá mua bán nới lên 900.000 đồng/lượng

  (NDH) Vàng bạc Đá quý Sài Gòn yết giá mua vào vàng miếng SJC ở mức 35,4 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 350.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá bán ra giảm nhẹ, kéo chênh lệch giá mua - bán lên 900.000 đồng/lượng.
  Vàng SJC "rớt giá" ngày cuối năm, chênh lệch giá mua bán nới lên 900.000 đồng/lượng
 • 18:01, 30/12/2016

  USD tự do hạ nhiệt

  (NDH) Khảo sát tại một số cửa hàng, USD tự do đã giảm khá mạnh, hiện được giao dịch tại mức 23.050 - 23.100 đồng/USD. Chênh lệch giá mua - bán vỏn vẹn 50 đồng/USD.
   USD tự do hạ nhiệt
 • 10:03, 30/12/2016

  Tính khí Trump, tính khí đô la Mỹ

  Vậy là việc Fed chính thức tăng lãi suất đồng USD lên 0,25 điểm phần trăm vào tháng cuối năm nay đã làm cho giá trị đồng USD tăng vọt trên thị trường toàn cầu. Diễn biến lãi suất USD như thế nào, giờ lại liên quan đến câu hỏi về tính độc lập của Fed trong tương lai.
  Tính khí Trump, tính khí đô la Mỹ
 • 09:55, 30/12/2016

  Vàng SJC tăng vọt 220.000 đồng/lượng

  (NDH) Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn, đơn vị độc quyền quản lý và sản xuất vàng miếng, đã có thời điểm nới rộng chênh lệch giá mua - bán vàng lên 820.000 đồng/lượng.
  Vàng SJC tăng vọt 220.000 đồng/lượng
 • 18:16, 29/12/2016

  Thống đốc: Năm 2016, đồng Việt Nam mất giá 1,1-1,2%

  Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện chủ động chính sách tiền tệ, tỷ giá linh hoạt để góp phần đảm bảo mức tăng trưởng cao, kìm chế lạm phát trong năm tới.
  Thống đốc: Năm 2016, đồng Việt Nam mất giá 1,1-1,2%
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top