Vui lòng chờ trong giây lát

Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá

Cứ mỗi đợt biến động tỷ giá USD/VND, mọi con mắt trên thị trường đều dồn về Ngân hàng Nhà nước chờ đợi. Vì họ không chỉ là nhà điều hành, mà còn là đầu mối nắm tổng thể các dòng chảy, các cân đối để có ứng xử được cho là đúng.


Thông thường, ứng xử tức thời của Ngân hàng Nhà nước trước hết phải dựa trên quan hệ cung - cầu. Họ bám sát cung - cầu trên thị trường hàng ngày, cân đối hàng tháng, kế hoạch từng quý và tầm nhìn trong 6 tháng.

Bỏ qua các tranh luận tiếp tục phá giá VND hay không một lần nữa nổi lên những ngày qua, cung - cầu ngoại tệ trên thị trường quyết định trực tiếp xu hướng.

Đã có quá nhiều thời điểm trong những năm gần đây, bất chấp các khuyến nghị phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu, tỷ giá USD/VND lại còn trêu ngươi bằng những đợt đi xuống.

Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phải cấp tập mua vào, chặn đà rơi, "cắn răng" phát hành tín phiếu hút tiền đồng về để trung hòa, do tung ra quá nhiều để mua ngoại tệ. Ví dụ gần nhất, sau lần điều chỉnh ngày 7/1 vừa qua, tỷ giá USD/VND lại rơi, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng phải nâng mạnh giá mua vào và chặn ở 21.350 VND, dù lẽ ra chỉ can thiệp khi nó chạm sàn 21.243 VND.

Nhưng, đợt biến động từ đầu tháng 3 đến nay không chỉ là các cân đối cung - cầu nữa. Thị trường xuất hiện những đồn đoán - áp lực về yếu tố khách quan bên ngoài: đồng USD lên giá mạnh trên thị trường thế giới. Cùng đó, một lần nữa là nhiều khuyến nghị phá giá VND để ứng xử với yếu tố này, hỗ trợ xuất khẩu…

Sau hai tuần, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra thông điệp của mình. Và có những điểm đáng để ý.

Thứ nhất, như rất nhiều lần trước đây, nguyên nhân vẫn được nhà điều hành lý giải là do yếu tố tâm lý thị trường.

Những lần trước, cũng cho là do tâm lý, nhà điều hành có phản ứng thông tin rất nhanh và kịp thời để định hướng. Vậy sao lần này, cũng là tâm lý, mà phải mất tới hai tuần lưỡng lự mới đưa ra thông điệp?

Liệu ngoài yếu tố tâm lý, còn có những yếu tố khác mà Ngân hàng Nhà nước không tiện nói ra nên mới lưỡng lự như vậy? Nhập siêu ba tháng đầu năm đã trở lại khá cao, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng rất mạnh trên thị trường chứng khoán… là điều thị trường đều nhận thấy.

Còn ở tầm vĩ mô điều hành, Ngân hàng Nhà nước vẫn tự tin với nhận định, mặc dù vậy, cung - cầu không có xáo trộn lớn, cán cân tổng thể quý 1/2015 dự tính vẫn thặng dư đáng kể với khoảng 2,8 tỷ USD.

Thứ hai, thông điệp Ngân hàng Nhà nước đưa ra, cũng có thể là quyết định không điều chỉnh đưa ra, sau khi có cuộc họp bàn và kết luận chung của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia.

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, thông điệp và quyết định của Ngân hàng Nhà nước mới thể hiện sự gắn bó (khi thông tin ra công chúng) với "chỗ dựa" là quan điểm của hội đồng này.

Liệu có phải vì chờ đợi kết luận từ cuộc họp của hội đồng nên Ngân hàng Nhà nước có phản ứng thông tin, thay vì những phản ứng tức thời trong các lần biến động trước đây, và họ đã rất cân nhắc (có thể cả băn khoăn) trước quyết định điều chỉnh và không điều chỉnh?

Thứ ba, cũng là lần đầu tiên người ta thấy "định hướng chính sách" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xuất hiện trong thông tin công bố, trong sự cân nhắc của Ngân hàng Nhà nước.

FED đã có ảnh hưởng rõ hơn. Bởi lẽ, trong đợt biến động này, cụ thể là đà lên giá mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới.

Từ đây, cũng có thể lường định, nếu sắp tới FED mà tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước sẽ càng phải cân nhắc hơn nữa về ứng xử với tỷ giá.

Thứ tư, thông điệp Ngân hàng Nhà nước đưa ra khẳng định: duy trì ổn định tỷ giá USD/VND có lợi hơn điều chỉnh.

Khẳng định trên chốt lại những tranh luận nổi lên gần đây về việc có tiếp tục phá giá VND để hỗ trợ xuất khẩu hay không.

Tại cuộc họp báo liên quan, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước lưu ý rằng, khoảng 90% đầu vào cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, từ nguyên vật liệu đến thiết bị, là nhập khẩu. Điều chỉnh tỷ giá có hỗ trợ cho xuất khẩu, nhưng không nhiều.

Và để hỗ trợ xuất khẩu, nhà điều hành cho rằng không chỉ dựa vào chính sách tỷ giá, mà còn bằng các công cụ khác như ưu đãi lãi suất, cơ chế tín dụng…

Trong khi đổi lại, nếu tiếp tục phá giá VND, điểm đầu tiên được nhắc đến là áp lực gia tăng chi phí nợ công. Cứ tăng khoảng 1% tỷ giá thì chi phí nợ công đội thêm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Cùng đó là áp lực đối với lạm phát. Trong một nghiên cứu nội bộ cuối năm 2014, đầu mối chuyên môn đã đưa ra định lượng khá cụ thể áp lực lạm phát gắn với mức độ điều chỉnh 1% tỷ giá; khoảng "chịu đựng" được theo các mục tiêu cân đối vĩ mô trong năm 2015 chỉ có thể quanh 2% mà thôi. Đây cũng là một cơ sở định lượng để Ngân hàng Nhà nước đưa ra cam kết khoảng biên độ của tỷ giá năm nay…

thứ năm, dù không nêu trực tiếp trong các thông tin công bố, nhưng thông điệp giữ ổn định tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước là để củng cố niềm tin trên thị trường.

Nếu tuần qua, nhà điều hành chọn điểm khác, quyết định phá giá thêm VND, niềm tin trên thị trường hẳn sẽ bị sứt mẻ. Nếu liên tiếp phá giá chỉ trong vòng ba tháng đầu năm, vị thế VND trong mắt người dân có thể bị thay đổi; tâm lý găm giữ USD có thể trở lại, xáo trộn trên thị trường ngoại hối không chừng lại tái diễn. Khi đó, lợi ích hỗ trợ cho xuất khẩu có đủ để bù đắp cho những ảnh hưởng?

Ba năm qua, Ngân hàng Nhà nước thành công ở việc tạo dựng niềm tin vào VND. Nhưng chỉ cần những lần phá giá liên tiếp trong thời gian ngắn, niềm tin đó dễ tổn thương và không dễ tạo dựng lại.

Trong điều hành, giá trị của niềm tin không chỉ ở một lĩnh vực gắn với nó, mà còn tạo điều kiện để còn làm những việc khác.
Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá Năm điểm chính trong thông điệp tỷ giá
10 1552 56 reviews

Cứ mỗi đợt biến động tỷ giá USD/VND, mọi con mắt trên thị trường đều dồn về Ngân hàng Nhà nước chờ đợi. Vì họ không chỉ là nhà điều hành, mà còn là đầu mối nắm tổng thể các dòng chảy, các cân đối để có ứng xử được cho là đúng.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tiền tệ

 • 07:41, 17/09/2017

  Mùa hè buồn của Bitcoin

  Đà tăng phi mã của tiền ảo hè này có thể kết thúc trong bi kịch, khi giới chức Trung Quốc bắt đầu ra tay trước nỗi lo bong bóng.
  Mùa hè buồn của Bitcoin
 • 19:42, 13/09/2017

  Đồng nhân dân tệ tăng giá, nhập khẩu vào Việt Nam có đáng lo?

  (NDH) Hai mặt hàng nhập khẩu lớn nhất là vải các loại và sản phẩm từ chất dẻo. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia, do các hợp đồng thương mại hiện nay thường đươc ấn định bằng USD nên đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ không tác động quá nhiều.
  Đồng nhân dân tệ tăng giá, nhập khẩu vào Việt Nam có đáng lo?
 • 16:17, 13/09/2017

  Trung Quốc lo lắng khi đồng nhân dân tệ đang mạnh lên

  (NDH) Đồng Nhân Dân Tệ (NDT) của Trung Quốc tăng nhẹ so với đồng USD vào thứ 4 (13/9), trên đà tiến đến đợt tăng mạnh đầu tiên trong 4 ngày, nhờ việc doanh nghiệp bán USD.
  Trung Quốc lo lắng khi đồng nhân dân tệ đang mạnh lên
 • 09:44, 13/09/2017

  Đồng USD ổn định, tốc độ tăng tín dụng ngoại tệ "vượt mặt" nội tệ

  (NDH) Về con số tuyệt đối, tín dụng ngoại tệ chỉ chiếm 8,5% tổng dư nợ. Nhưng USD ổn định đang tạo hấp lực lớn, đẩy tăng nhu cầu vay bằng loại tiền này. So với cùng kỳ, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao gấp 6,7 lần. Tăng trưởng tín dụng nội tệ cũng bị vượt mặt.
  Đồng USD ổn định, tốc độ tăng tín dụng ngoại tệ "vượt mặt" nội tệ
 • 13:48, 10/09/2017

  10 năm tới, dự báo 30 triệu người Việt Nam sử dụng tiền blockchain

  (NDH) Hiện tại, số người sở hữu tiền điện từ và sử dụng blockchain ở Việt Nam chỉ chiếm khoản 1% dân số. Tuy nhiên, với tốc độ mở rộng như hiện nay, trong khoảng 10 năm tới số lượng người sử dụng blockchain ở Việt Nam lên tới 30 triệu người.
  10 năm tới, dự báo 30 triệu người Việt Nam sử dụng tiền blockchain
 • 19:45, 06/09/2017

  NHNN phối hợp VTV tổ chức "show" truyền hình thực tế về giáo dục tài chính

  (NDH) “Smart kids – Những đứa trẻ thông thái" mang thông điệp “Học hỏi về tiền, làm chủ tương lai” cung cấp những kiến thức và hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, biết tiết kiệm và quản lý tiền một cách thông minh và hiệu quả.
  NHNN phối hợp VTV tổ chức "show" truyền hình thực tế về giáo dục tài chính
 • 16:14, 05/09/2017

  Người dân Venezuela bất chấp nguy cơ phải ngồi tù để đào tiền ảo

  (NDH) Hàng ngàn người dân Venezuela đang lén lút đào bitcoin (đồng tiền mới đây có giá lên tới gần 5.000 USD) để mưu sinh và cũng vì thế mà họ phải đối mặt với nguy cơ phải ngồi tù.
  Người dân Venezuela bất chấp nguy cơ phải ngồi tù để đào tiền ảo
 • 20:24, 01/09/2017

  Sướng, khổ với euro

  Sự tăng giá của đồng euro trên thị trường tài chính thế giới đã đảo lộn dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế rằng việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sẽ làm đồng đô la Mỹ mạnh lên.
  Sướng, khổ với euro
 • 19:17, 30/08/2017

  Đến 21/8, tăng trưởng tín dụng đã vượt 10%

  (NDH) Đây ít nhất đã là lần thứ 3 Thủ tướng "phát lệnh" mục tiêu mới 21% của tăng trưởng tín dụng. Mức tăng trưởng này cao hơn 3% so với chỉ tiêu mà Quốc hội giao. Ước tính, vốn tín dụng sẽ tăng thêm hơn 600 nghìn tỷ đồng để đạt mục tiêu này.
  Đến 21/8, tăng trưởng tín dụng đã vượt 10%
 • 07:23, 30/08/2017

  USD trên đà tiến đến đợt mất giá dài nhất trong 14 năm

  (NDH) Tháng 8 lại là một tháng ảm đạm cho USD khi đồng tiền của Mỹ chuẩn bị đón đợt giảm theo tháng thứ 6 liên tiếp, lần mất giá dài nhất trong 14 năm.
  USD trên đà tiến đến đợt mất giá dài nhất trong 14 năm
 • 10:57, 27/08/2017

  Áp lực lên thị trường ngoại hối có thể tăng

  Tỷ giá đô la Mỹ với tiền đồng đã được kiểm soát khá tốt kể từ đầu năm đến nay, dù chịu nhiều áp lực từ các điều kiện nội tại. Dù vậy, những áp lực lên thị trường ngoại hối có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian còn lại của năm nay.
  Áp lực lên thị trường ngoại hối có thể tăng
 • 09:06, 24/08/2017

  Sửa đổi Thông tư 36: Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

  (NDH) Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các tổ chức tín dụng sẽ áp dụng tỷ lệ 40% vào năm 2019 thay vì năm 2018 như Thông tư trước đó quy định. Theo dự thảo này, tỷ lệ trên sẽ chỉ giảm xuống 45% khi tới năm 2018.
  Sửa đổi Thông tư 36: Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
 • 07:31, 23/08/2017

  Phát hành trái phiếu Chính phủ tới kỳ... 'đìu hiu'

  (NDH) Bên bán không quá mặn mà khi kế hoạch cả năm giao đã gần hoàn thành xong. Bên mua cũng đòi hỏi mức giá có lợi hơn khi nguồn vốn còn cơ hội tìm đến kênh tín dụng sinh lời. Thị trường trái phiếu Chính phủ gần tháng nay không còn sôi động như hồi đầu năm.
  Phát hành trái phiếu Chính phủ tới kỳ... 'đìu hiu'
 • 18:32, 14/08/2017

  Lãi suất nhích tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp lịch sử

  (NDH) Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng cùng thị trường trái phiếu sơ cấp và thứ cấp, lãi suất có xu hướng nhích nhẹ tại phần lớn các kỳ hạn. Lãi suất đã có thời gian dài giảm sâu trước đó.
  Lãi suất nhích tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp lịch sử
 • 15:39, 14/08/2017

  Peso xuống đáy 11 năm, ngân hàng trung ương Philippines vất vả xoa dịu thị trường

  (NDH) Hôm chủ nhật (13/8), ngân hàng trung ương Philippines BSP cố gắng tìm cách xoa dịu thị trường ngoại hối sau khi đồng Peso chạm mức thấp nhất trong 11 năm.
   Peso xuống đáy 11 năm, ngân hàng trung ương Philippines vất vả xoa dịu thị trường
 • 15:20, 13/08/2017

  Goldman Sachs nói gì với khách hàng về Bitcoin?

  "Dù bạn có tin rằng đầu tư vào tiền ảo là xứng đáng hay không, những đồng USD rất thật đang chảy vào thị trường này và không thể phủ nhận đây là điều đáng để lưu tâm theo dõi".
  Goldman Sachs nói gì với khách hàng về Bitcoin?
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top