Vui lòng chờ trong giây lát

Mỹ-Trung tái khởi động đàm phán: Bình mới rượu cũ

(NDH) Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch trở lại bàn đàm phán ngay trong tuần này sau 2 tháng gián đoạn do cẳng thẳng leo thang trong quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.
Đây cũng là thời điểm đánh dấu tròn 1 năm kể từ khi cuộc chiến thương mại bùng nổ, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều đấu hiệu cho thấy hai bên đã tìm được tiếng nói chung.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi cuối tháng 6, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và hai bên thống nhất sẽ quay trở lại bàn đàm phán.

Ông Trump cho biết Trung Quốc sẽ tái khởi động thu mua nông sản của Mỹ và phía Mỹ cũng sẽ nới lỏng các quy định về việc bán các thiết bị viễn thông cho công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies.

Tuy nhiên, những nguồn thạo tin cũng như giới quan sát tại Washington về tình hình thương mại của Trung Quốc lại cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo không giúp ích nhiều cho các cơ quan đàm phán của hai nước nhằm mục đích loại bỏ thế bế tắc- nguyên nhân dẫn đến việc hai bên rời khỏi bàn đám phán hồi đầu tháng 5.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Washington vẫn đang chờ đợi Bắc Kinh thực hiện những cam kết, điều ông cho rằng là “tối quan trọng”, về việc nhanh chóng thu mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết không có một hạn chót nào cho những cam kết đó, đồng nghĩa với một thỏa thuận thương mại cũng chưa thể đạt được.

Kudlow cũng vạch ra những quan điểm khác biệt của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông cho biết Mỹ đang kỳ vọng vào những hành động mang tính cải thiện và bù đắp lại cho hàng thập kỷ Trung Quốc thực hiện thương mại bất công. Tuy nhiên điều đó lại mâu thuẫn với ý định của Trung Quốc về một thỏa thuận hợp lý và công bằng.

Những khác biệt trên có thể được hòa giải trong đàm phán, Kudlow, đang là người đứng đầu ủy ban kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, chia sẻ. “Điều đó không phải là không thể diễn ra. Nếu chúng ta có ý chí, ắt sẽ có đường đi”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã điện đàm trong tuần.

Kudlow chia sẻ với các phóng viên rằng hai bên sẽ gặp trực tiếp trong tương lai gần.

Ảnh: Reuters.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc thực hiện những thay đổi lớn về chính sách để bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt tình trạng chuyển giao ép buộc cũng như “ăn cắp” những bí mật thương mại và hạn chế trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh. Các quan chức cũng cho biết vị thế thống trị của Mỹ ở một số ngành công nghệ cao trong tương lại, đặc biệt là trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và hàng không vũ trụ, đang bị đe dọa.

“Chúng ta đã có sự thay đổi trong không gian thương mại”, theo Derek Scissors, chuyên gia về Trung Quốc tại Viện doanh nghiệp Mỹ, cơ quan tư vấn chuyên về kinh doanh có trụ sở tại Washington.

“Điều này có lợi cho các thị trường, nhưng chính phủ vẫn chưa đề cập đến một khía cạnh nào về cách mà chúng ta không bị ràng buộc”.

Scissors, từng nhiều lần tham khảo ý kiến của các quan chức chính phủ, cho biết cả hai bên đã đạt được những gì họ mong muốn sau cuộc gặp thượng đỉnh là giảm căng thẳng cũng như tránh được một hàng rào thuế quan mới được dự đoán ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai bên.

“Sức ép khiến một bên xuôi theo bên còn lại đang ngày một tăng lên. Tôi cho rằng điều này sẽ kéo dài trong nhiều tháng”, Scissors bổ sung.

Chưa có cam kết chính thức

Bắc Kinh và Washington dường như vẫn còn có những quan điểm khác nhau về những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất tại Osaka.

3 nguồn tin thân cận cho biết phía Trung Quốc đã không đưa ra cam kết chính thức nào về việc quốc gia này sẽ lập tức nhập khẩu các mặt hàng nông sản Mỹ.

Một trong những nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã hai lần đề cập đến vấn đề nhập khẩu nông sản, nhưng Chủ tịch Tập chỉ đồng ý cân nhắc vấn đề này trong bản thỏa thuận thương mại cuối cùng.

Ngoài việc một công ty tư nhân của Trung Quốc tiến hành nhập khẩu lúa mỳ từ Mỹ thì không có một đơn hàng nào được thực hiện. Các quan chức cũng như truyền thông Trung Quốc chia sẻ trong tuần trước rằng việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ phụ thuộc vào Mỹ có rỡ bỏ các hàng rào thuế quan hay không.

“Phía Trung Quốc khẳng định rằng họ không hứa hẹn điều gì”, theo một nguồn thạo tin.

“Ý tưởng về việc các bên sẽ gạt bỏ đi những lợi thế hiện có trước khi đạt được một kết quả nào đó hoàn toàn không khả thi. Tôi có thể thấy họ nhập khẩu một chút thịt lợn, một chút đậu tương, nhưng vấn đề ở đây vẫn là lợi ích kinh tế”.

Ảnh: Reuters.

Các quan chức trong chính quyền Trump cũng không quá quan tâm đến việc gia hạn thời điểm áp dụng lệnh cấm bán sản phẩm công nghệ của Mỹ cho tập đoàn Huawei khi mà cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết chỉ những sản phẩm chất bán dẫn “công nghệ thấp” mới được bán cho Huawei mà thôi.

Cơ quan kiểm soát hoạt động xuất khẩu thuộc Bộ Thương mại Mỹ được cho là vẫn đối xử với Huawei như một trong những công ty nằm trong danh sách đen khi phê duyệt những đề nghị cấp phép bán sản phẩm cho công ty công nghệ Trung Quốc này.

Kudlow cũng chia sẻ rằng những quy định về việc bán các sản phẩm công nghệ cho tập đoàn Huawei vừa được nới lỏng sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian hữu hạn.

Các quan chức Trung Quốc cho biết họ chỉ yêu cầu phía Mỹ có những biện pháp nhẹ tay đối với Huawei trong cuộc gặp vừa qua tại Osaka chứ không tập trung vào các vấn đề khác nhằm thuyết phục Mỹ gỡ bỏ các hàng rào thuế quan hiện tại.

Vì thế, nội dung chính trong các phiên thảo luận sắp tới rất có thể sẽ là vấn đề thuế quan.

Một nguồn tin thứ 2 cho biết hàng rào thuế quan Mỹ áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc đánh thuế lên lượng hàng hóa trị giá 160 tỷ USD của Mỹ có thể sẽ không thay đổi trong tương lai cho dù một thỏa thuận thương mại được thống nhất giữa hai bên.

Một quan chức Trung Quốc cho biết các phiên đàm phán thương mại có thể nhanh chóng được tái khởi động, nhưng vẫn còn tồn tại một sự khác biệt rất lớn trong những quan điểm cốt lõi của hai quốc gia và sẽ rất khó khăn để đạt được quan điểm thống nhất trên những vấn đề phức tạp.

“Không khí trong các phiên đàm phán thậm chí còn căng thẳng hơn”, theo quan chức trên.

Một quan chức khác cho biết phía Trung Quốc tỏ ra quan ngại về sự hiện diện của những “kẻ hiếu chiến” trong phái đoàn đàm phán Mỹ, điển hình là cố vấn Tổng thống Trump- Peter Navarro.

“Họ là những kẻ bắt nạt”, quan chức trên tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dẫn lại câu nói của ông Tập trong cuộc đàm phán với ông Trump tại Osaka rằng “về những vấn đề liên quan đến chủ quyền và lòng tự hào dân tộc, Trung Quốc sẽ làm tất cả để bảo vệ những giá trị cốt lõi”.

Chủ đề tiếp theo?

Các bên sẽ quay trở lại bàn đàm phán và có thể sẽ bỏ qua các chủ đề mà hai bên đã nhất trí trước khi Trung Quốc rút lại những cam kết hồi đầu tháng 5, khiến ông Trump ngay sau đó tăng thuế nhập khẩu lên mức 25% đối với khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc đã cắt giảm các cam kết trong việc thay đổi luật pháp nhằm thực hiện hóa mục tiêu cải cách, cho rằng các cam kết này vi phạm quyền chủ quyền.

Việc tìm ra một giải pháp cho vấn đề này là mục tiêu quan trọng nhất trong các phiên đàm phán. Ngoài ra, có rất nhiều các vấn đề phức tạp khác cần giải quyết, trong đó bao gồm cơ cấu giám sát nhằm ràng buộc hai quốc gia thực hiện nghiêm các cam kết.

Mong muốn của Mỹ về việc Trung Quốc chấm dứt tình trạng trợ cấp tài chính từ cấp tỉnh đến cấp địa phương cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, được cho phép tham gia vào các lĩnh vực điện toán đám mây, công nghệ sinh học trong nông nghiệp cũng như tỷ trọng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp đang là những vấn đề chủ chốt mà hai bên vẫn chưa thể thống nhất được.

Claire Reade, một cựu thành viên tổ đàm phán thương mại với Trung Quốc thuộc văn phòng đại diện thương mại Mỹ, đang là luật sự kinh tế cho công ty luật Arnold & Porter, trụ sở tại Washington, cho biết vẫn còn dư địa để hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại cuối cùng.

“Vẫn có cách để có thể giải quyết được các vấn đề khó khăn hiện tại”, Reade nói. “Cả ông Tập và ông Trump buộc phải kết thúc quá trình này sớm và cả hai bên đều là người thắng cuộc”.

Có một cách giúp Trung Quốc tránh khỏi việc phải “xuôi” theo các yêu cầu từ phía Mỹ đó là Trung Quốc cần thực hiện một số thay đổi trong hệ thống pháp luật hiện tại trước khi một thỏa thuận được thống nhất giữa hai bên.

Với cách đó, họ có thể tự tin nói rằng họ có những hành động mang tính cầu thị, bà cho biết.

Mỹ-Trung tái khởi động đàm phán: Bình mới rượu cũ Mỹ-Trung tái khởi động đàm phán: Bình mới rượu cũ
10 1221 56 reviews

(NDH) Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch trở lại bàn đàm phán ngay trong tuần này sau 2 tháng gián đoạn do cẳng thẳng leo thang trong quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top