Vui lòng chờ trong giây lát

Mỹ, Trung Quốc nhất trí cơ chế giám sát thực thi thỏa thuận thương mại

(NDH) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/4 thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí về một cơ chế giám sát thỏa thuận thương mại giữa hai bên, trong đó có thiết lập “các văn phòng thực thi”.

“Chúng tôi đã nhất trí về một cơ chế thực thi. Chúng tôi nhất trí hai bên sẽ thiết lập các văn phòng thực thi để giải quyết các vấn đề đang diễn ra. Đó là điều hai bên xem xét rất nghiêm túc”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói. “Chúng tôi đang tập trung vào việc thực hiện các tài liệu”.

Ông Mnuchin từ chối bình luận về việc Mỹ có dùng thuế làm công cụ thực thi hay không. Tổng thống Donald Trump trước đó nói thuế áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể giữ nguyên ngay cả khi hai nước ký thỏa thuận thương mại. Trung Quốc lại muốn Mỹ dỡ bỏ thuế.

Ông Mnuchin mô tả cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 9/4 là “hữu ích”.

“Chúng tôi đã trao đổi đến tối muộn 9/4. Chúng tôi dự kiến điện đàm vào sáng 11/4… Chúng tôi vẫn còn một số vấn đề quan trọng cần giải quyết nhưng hai bên đều đang nỗ lực cho thỏa thuận này”, ông nói.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và ông Mnuchin đang đàm phán với các đại diện phía Trung Quốc để thiết lập một thỏa thuận thương mại dài hạn. Hai nền kinh tế đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump tuần trước nói một thỏa thuận có thể đạt được trong 4 tuần nữa nhưng Bộ trưởng Mnuchin cho biết không có khung thời gian cụ thể.

“Chúng tôi hy vọng có thể thực hiện nhanh chóng nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể”, theo Mnuchin. “Nếu hoàn tất thỏa thuận, đó sẽ là thay đổi đáng kể nhất cho quan hệ kinh tế Mỹ - Trung trong gần 40 năm qua. Mở cửa kinh tế Trung Quốc là cơ hội lớn, mang lại cơ hội cho người lao động và công ty Mỹ”.

Mỹ, Trung Quốc nhất trí cơ chế giám sát thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ, Trung Quốc nhất trí cơ chế giám sát thực thi thỏa thuận thương mại
10 415 56 reviews

(NDH) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/4 thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí về một cơ chế giám sát thỏa thuận thương mại giữa hai bên, trong đó có thiết lập “các văn phòng thực thi”.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top