Vui lòng chờ trong giây lát

Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Venezuela

Tổng thống Maduro cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela là hành động "bất hợp pháp và vô đạo đức".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 17/4 thông báo lệnh trừng phạt mới được áp đặt với Ngân hàng Trung ương Venezuela nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là "sự chiếm đoạt tài sản Venezuela" của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong lệnh trừng phạt này, Washington cấm tất cả giao dịch với Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, đồng thời phong tỏa tài sản của ngân hàng này cũng như Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Teran, bởi cho rằng đây là con đường trung gian chủ chốt để chính quyền Tổng thống Maduro nhận được các khoản tài trợ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã thực hiện các biện pháp dự phòng để đảm bảo rằng người dân Venezuela vẫn có thể sử dụng các thẻ tín dụng và ghi nợ ngay cả khi Ngân hàng Trung ương bị liệt vào danh sách đen. Tổng thống Maduro cáo buộc lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "hoàn toàn bất hợp pháp và vô đạo đức".

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela leo thang sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido hồi tháng một tự xưng là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ Maduro. Mỹ ngay lập tức công nhận Guaido và thực hiện nhiều biện pháp gây sức ép lên chính phủ Venezuela, trong đó có trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA. Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/4 cũng tuyên bố cấm vận 34 tàu của tập đoàn này.

Tuy nhiên, Maduro vẫn được quân đội Venezuela hậu thuẫn và nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc cùng nhiều nước khác. Moskva hôm 30/3 đề nghị Mỹ "ngừng đe dọa, cô lập kinh tế và đẩy Venezuela vào nội chiến theo cách thức vi phạm luật pháp quốc tế", đồng thời kêu gọi các lực lượng chính trị tại Venezuela đặt lợi ích quốc gia lên trên hết để ngồi vào bàn đàm phán.

Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Venezuela Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Venezuela
10 3525 56 reviews

Tổng thống Maduro cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela là hành động "bất hợp pháp và vô đạo đức".

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top