Vui lòng chờ trong giây lát

Mỹ tài trợ 1,4 triệu USD cho EVN

(NDH) EVN sẽ sử dụng khoản tài trợ không hoàn lại để nghiên cứu và đánh giá thị trường khí hóa lỏng (LNG) cho phát điện cũng như tìm ra vị trí tiềm năng để xây dựng tổ hợp nhà máy điện khí.

Ngày 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) ký thỏa thuận tài trợ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu phát triển dự án điện khí miền nam Việt Nam”. Theo thỏa thuận, EVN sẽ tiếp nhận nguồn tài trợ không hoàn lại từ USTDA trị giá hơn 1,4 triệu USD để phát triển dự án này.

Dự án được Bộ Công Thương Việt Nam phê duyệt trong bối cảnh miền Nam có nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn sắp tới.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ là hỗ trợ các quốc gia, các đối tác trong đó có Việt Nam thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng thế giới.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink và Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ký kết thỏa thuận tài trợ dự án "Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu phát triển dự án điện khí miền Nam Việt Nam". Ảnh: EVN

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cũng cho biết dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp cho ngành điện Việt Nam nói chung và EVN nói riêng những đánh giá tổng thể về thị trường LNG cho phát điện và vị trí tiềm năng để xây dựng tổ hợp nhà máy điện khí sử dụng khí hóa lỏng. Đồng thời, "bài toán" về địa điểm, công nghệ kho cảng nhập khẩu LNG và lập báo cáo khả thi cho vị trí nhà máy ở khu vực miền Nam cũng sẽ được giải quyết.

Theo Quy hoạch điện 7 hiệu chỉnh, để phát triển nguồn điện đạt quy mô 130.000 MW vào năm 2030, Việt Nam cần bổ sung nguồn điện mới, đồng thời đảm bảo nguồn cung ứng nhiên liệu cho vận hành các nhà máy điện, xem xét đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nhu cầu nhập LNG trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến đạt từ 1-4 tỷ m3/năm, và sẽ đạt từ 6-10 tỷ m3/năm trong giai đoạn 2026-2035, chủ yếu để phục vụ sản xuất điện. EVN cho biết xu hướng phát triển các dự án điện khí sử dụng LNG là lựa chọn tất yếu của hệ thống điện Việt Nam và EVN để đáp ứng tốc độ tăng trưởng điện trung bình hơn 10%/năm trong thời gian tới, đặc biệt khi mất cân đối cung cầu tại miền Nam.

Mỹ tài trợ 1,4 triệu USD cho EVN Mỹ tài trợ 1,4 triệu USD cho EVN
10 1273 56 reviews

(NDH) EVN sẽ sử dụng khoản tài trợ không hoàn lại để nghiên cứu và đánh giá thị trường khí hóa lỏng (LNG) cho phát điện cũng như tìm ra vị trí tiềm năng để xây dựng tổ hợp nhà máy điện khí.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top