Vui lòng chờ trong giây lát

Mỹ nới lỏng lệnh cấm với Huawei, chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 1%

(NDH) Động thái bỏ một số lệnh cấm với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc, Huawei, đã giúp thị trường Trung Quốc phục hồi sau 3 phiên bị bán tháo. Tuy nhiên, giới đầu tư tại các thị trường khác vẫn giữ tâm lý thận trọng trước rủi ro căng thẳng thương mại leo thang.

MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,1% trong phiên 21/5 nhưng vẫn ở sát đáy 4 tháng được ghi nhận vào cuối tuần trước. Chỉ số này giảm gần 8% trong vòng khoảng 1 tháng qua.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Component lần lượt lượt tăng 1,2% và 1,8% trong phiên hôm nay.

Tại Hàn Quốc, Kospi tăng 0,3% nhờ cổ phiếu công nghệ. Trong đó, Samsung Electronics tăng hơn 2,7% sau thông tin Google ngừng hoạt động kinh doanh với Huawei.

Ngoài ra, ASX 200 của Australia cũng tăng 0,4% sau khi ngân hàng trung ương cho biết sẽ xem xét phương án hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 6.

Ngược lại, thị trường Nhật Bản, Hong Kong và Singapore đồng loạt giảm. Nikkei 225 giảm 0,1% và Straits Times giảm 0,7%. Hong Kong là thị trường giảm mạnh nhất với Hang Seng giảm 130 điểm, tương đương giảm 0,5%.

“Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể bớt căng thẳng từ hôm nay sau khi các quan chức Mỹ cho biết nới lỏng một số lệnh cấm đối với Huawei và các chi nhánh”, nhóm phân tích tại Viện nghiên cứu tài chính OCBC cho biết.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường vì tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia chưa kết thúc. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đang trở thành cuộc chiến công nghệ.

“Nếu tình hình tiếp tục đi theo hướng này, châu Á và Mỹ sẽ thiệt hại lớn và hậu quả sẽ lây lan ra toàn cầu”, bà Seema Shah, chiến lược gia cấp cao về đầu tư toàn cầu tại Principal Global Investors, nói.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự vui mừng vì sự tồn tại của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ông khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ không thể trở thành siêu cường quốc hàng đầu thế giới dưới sự giám sát của ông.

Đáp trả lại, đại sứ của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu, ông Zhang Ming, cho biết nước này sẽ trả đũa vì quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị đe dọa.

Liên quan tới chứng khoán, ông Sebastien Galy, trưởng phòng chiến lược vĩ mô tại Nordea Investment Fund, dự đoán thị trường sẽ tiếp tục biết động nhưng không có nghĩa là luôn luôn theo chiều hướng đi xuống.

Mỹ nới lỏng lệnh cấm với Huawei, chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 1% Mỹ nới lỏng lệnh cấm với Huawei, chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 1%
10 3015 56 reviews

(NDH) Động thái bỏ một số lệnh cấm với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc, Huawei, đã giúp thị trường Trung Quốc phục hồi sau 3 phiên bị bán tháo. Tuy nhiên, giới đầu tư tại các thị trường khác vẫn giữ tâm lý thận trọng trước rủi ro căng thẳng thương mại leo thang.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top