Vui lòng chờ trong giây lát

Mỹ đề xuất đối thoại với Trung Quốc để giảm căng thẳng thương mại

(NDH) Chính quyền Mỹ được cho là đã đề xuất tổ chức vòng đối thoại mới với Trung Quốc để tránh căng thẳng thương mại song phương leo thang hơn nữa.

Các quan chức cấp cao, do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu, gần đây đã chuyển đề xuất tới những người đồng cấp phía Trung Quốc, Bloomberg dẫn ba nguồn thạo tin cho biết. Nếu được chấp thuận, vòng đàm phán có thể diễn ra ở Washington, Mỹ.

“Đó là điều tích cực”, Larry Kudlow, đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, nói. Ông cũng xác nhận thông tin trên. “Chúng tôi đang trong quá trình liên hệ và có thể nói việc này đã được đẩy nhanh”.

Đề xuất trên có thể giảm căng thẳng song phương, vài ngày sau khi ông Trump dọa áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Mỹ vẫn tìm cách gây sức ép với Trung Quốc để nước này giảm thặng dư thương mại và bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ. Chính quyền Trump đã áp thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 7. Bắc Kinh đáp trả tương đương.

Ông Trump vẫn chưa triển khai kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Giai đoạn lấy ý kiến công chúng về kế hoạch này đã kết thúc hôm 6/9. Một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng nói sẵn sàng áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “bất ngờ nếu ông muốn”.

Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả, làm gia tăng lo ngại cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng tăng trưởng toàn cầu.

Những nỗ lực giảm căng thẳng giữa hai nước cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Giới chức Mỹ, Trung Quốc đã gặp 4 lần, gần đây nhất là tháng 8, khi Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass gặp Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen.

Mỹ đề xuất đối thoại với Trung Quốc để giảm căng thẳng thương mại Mỹ đề xuất đối thoại với Trung Quốc để giảm căng thẳng thương mại
10 1213 56 reviews

(NDH) Chính quyền Mỹ được cho là đã đề xuất tổ chức vòng đối thoại mới với Trung Quốc để tránh căng thẳng thương mại song phương leo thang hơn nữa.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top