Vui lòng chờ trong giây lát

Musksplaining: Điều "hay ho" nhất ở Elon Musk

(NDH) Tỷ phú công nghệ Elon Musk không giống một vị CEO thành đạt thông thường.

Khi vào website của các hãng xe, người ta sẽ thấy các mẫu ô tô mới nhất, bóng bẩy nhất tràn ngập trang chủ. Tuy nhiên khi vào website công ty xe điện Tesla của Musk, ngoài xe người ta còn nhìn thấy một biểu đồ S-curve mô tả quá trình sản xuất dự kiến của mẫu xe Model 3: lúc đầu chậm, sau đó tăng theo cấp số nhân và cuối cùng đi ngang khi hoàn thành sản xuất.

Gần đây, vị CEO rất hay nói về đường S-curve, đặc biệt là sau khi thừa nhận rằng Tesla sẽ phải chịu đựng một "địa ngục sản xuất" trong ít nhất 6 tháng đầu. Đây không phải là điều mà một lãnh đạo công ty thường làm vì không ai muốn tiết lộ điểm yếu của mình. Nhưng hành động này lại phản ánh một đặc điểm thu hút của Elon Musk: Musksplaining (giải thích kiểu Musk).

Ông trùm tự học

Có thể hơi quá nếu nói Musk là thiên tài nhưng có một điều chắc chắn: ông là một trong những người tự học "siêu nhất" trong lịch sử loài người. Ông trùm công nghệ này tự dạy mình kỹ thuật ô tô, khoa học tên lửa và thiết kế năng lượng mặt trời. Sau đó, ông thường giải thích những gì học được cho người khác.

Elon Musk vừa là giáo viên, vừa là học sinh của chính mình

Và chỉ từ vốn kiến thức tự học đó, Musk thành lập ra 4 công ty: Tesla (xe điện), SpaceX (công nghệ hàng không vũ trụ), Boring Company (hạ tầng giao thông) và Neuralink (công nghệ thần kinh).

Tesla hiện là một trong những nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới, làm lu mờ cả những hãng xe kỳ cựu như Ford, Suzuki hay Hyundai. SpaceX có giá trị khoảng 21 tỷ USD, cũng là một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất trên thế giới.

2 công ty còn lại tuy mới thành lập nhưng cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc. Boring Company có kế hoạch xây hệ thống tàu điện siêu tốc (vận tốc tối đa 201 km/h), có khả năng cắt giảm chi phí khoảng 90% và sử dụng những chiếc tàu hỏa nhỏ hơn thông thường. Trong khi đó, Neuralink có mục tiêu "viễn tưởng" là nâng cấp con người bằng cách liên kết não với máy tính

Musksplaining (giải thích kiểu Musk)

Khi làm khách mời trong chương trình nói chuyện "Tư duy cho tương lai" của Vanity Fair hồi tháng 5, Musk từng khiến người dẫn chương trình tâm phục khẩu phục khi giải thích về một vấn đề khó hiểu như năng lượng hạt nhân một cách đơn giản.

Vị tỷ phú say sưa Musksplaining

Matthew DeBord, một phóng viên cao cấp của hãng tin Business Insider, chia sẻ rằng một nhà lãnh đạo bình thường như CEO Bob Iger của Disney có thể rất thành công và đáng học tập, nhưng thường thì những gì họ nói rất "nhàm chán" vì quanh đi quẩn lại cũng chỉ là báo cáo tài chính hoặc tình hình hoạt động của công ty. Còn với Musk, người nghe luôn học thêm được nhiều điều mới mẻ hoặc ít nhất có được một góc nhìn tốt hơn về những vấn đề chưa nắm rõ.

"Tôi đã theo dõi Tesla trong một thời gian dài nhưng vẫn cảm thấy phấn khích mỗi khi một phần Musksplaining sắp xảy ra", DeBord khẳng định.

Musksplaining: Điều "hay ho" nhất ở Elon Musk Musksplaining: Điều "hay ho" nhất ở Elon Musk
10 1331 56 reviews

(NDH) Tỷ phú công nghệ Elon Musk không giống một vị CEO thành đạt thông thường.

 

Làm giàu

Bình luận mới
Top