Vui lòng chờ trong giây lát

Mức độ tuân thủ cắt giảm sản lượng của OPEC đã tăng lên 140%

(NDH) Mức độ tuân thủ của các nước OPEC đã lên tới 140%, các nước ngoài OPEC đạt 50-60%.

Phát biểu hôm thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Kuwait Essam Al-Marzouk cho biết mức tuân thủ cắt giảm của các nước thành viên OPEC đã tăng 40% lên mức gần 140%, trong khi tỷ lệ này ở các nước ngoài OPEC là 50-60%.

Đầu tháng Một, OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác khoảng 1,2 triệu thùng/ngày nhằm giảm lượng dầu thừa trên thị trường và đẩy giá dầu lên cao. Đến tháng Hai, lượng cắt giảm đã tăng lên đột biến.

Ông Marzouq cho biết thêm trong số các nước cam kết cắt giảm sản lượng. Ả-rập Saudi tự nguyện hạ mức khai thác nhiều nhất với độ tuân thủ lên tới hơn 110% so với cam kết. Lượng cắt giảm của các nước xuất khẩu dầu khí lớn như Ả-rập Saudi và Angola vượt quá so với cam kết đã "bù trừ" cho những quốc gia trong tổ chức cắt giảm ít hơn.

Trái lại, theo dữ liệu được công bố tuần trước cho thấy sản lượng khai thác dầu của Nga trong tháng Hai vẫn không đổi so với tháng Một, khoảng 11,11 triệu thùng/ngày. Lượng cắt giảm của quốc gia này vẫn chỉ dừng lại ở mức 100.000 thùng/ngày, bằng 1/3 so với cam kết.

Tuy nhiên, ông Marzouq cho rằng mức độ tuân thủ cam kết của các nước thành viên ngoài OPEC như vậy là "chấp nhận được" trong khi ca ngợi tỷ lệ chấp hành nghiêm túc của OPEC là "tuyệt vời".

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định đến năm 2040, nhu cầu dầu trên thị trường sẽ tăng khoảng 30% do đó ngành dầu khí cần phải được đầu tư hơn nữa. Lần hợp tác này đã giúp đẩy giá dầu lên mức từ 50 USD- 60 USD/thùng báo hiệu triển vọng các những đợt đầu tư sắp tới sẽ được tăng cường. Thế nhưng ông cũng khẳng định, mặc dù tình hình giá dầu đang chuyển biến tích cực nhưng Nga không có ý định gia nhập OPEC.

Mức độ tuân thủ cắt giảm sản lượng của OPEC đã tăng lên 140% Mức độ tuân thủ cắt giảm sản lượng của OPEC đã tăng lên 140%
10 2149 56 reviews

(NDH) Mức độ tuân thủ của các nước OPEC đã lên tới 140%, các nước ngoài OPEC đạt 50-60%.

1
 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top