Vui lòng chờ trong giây lát

Mua 0 đồng giữa năm, cả năm 2015 OceanBank lãi hơn 1.000 tỷ đồng?

(NDH) Đây là số liệu được nguyên trưởng ban Tài chính – Kế hoạch OceanBank cho biết tại phiên tòa 9/9.

Sau khi NHNN mua lại Ngân hàng Đại Dương với giá 0 đồng, theo lời bị cáo Nguyễn Thị Nga trả lời câu hỏi của luật sư thì tới cuối năm 2015 lợi nhuận của OceanBank đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Con số thu hồi nợ khi đó là 5.000 tỷ đồng và có thể đã cao hơn nhiều vào thời điểm hiện nay.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 của OceanBank tổ chức vào ngày 25/4, sau khi công bố khoản lỗ của OceanBank lên tới hơn 14.000 tỷ đồng với nguyên nhân chính xuất phát từ việc tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, NHNN đã trình ĐHĐCĐ phương án bổ sung thêm vốn điều lệ để vốn của nhà băng trở lại mức vốn pháp định 3.000 tỷ đồng. Phương án tăng vốn không đạt được, NHNN đã ra quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của ngân hàng với giá 0 đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga từng có thời gian làm Trưởng Ban Tài chính – Kế hoạch của Ngân hàng Đại Dương. Hiện bị cáo Nga đang là chuyên viên khối nguồn vốn nhưng khoảng thời gian chuyển giao vẫn còn đang trong ban Tài chính kế hoạch của ngân hàng.

Sở dĩ nhắc tới hoạt động kinh doanh của OceanBank sau khi được NHNN mua lại với giá 0 đồng là vì trong vụ án này các bị cáo là Giám đốc khối, Giám đốc chi nhánh của OceanBank đang bị cáo trạng cáo buộc tội danh gây thiệt hại cho ngân hàng vì hành vi chi lãi ngoài.

Tại sao một ngân hàng mua 0 đồng mà vẫn lãi nghìn tỷ đồng, luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Nga tại phiên tòa.

Tuy nhiên, HĐXX và sau đấy Viện Kiểm sát đã có lời nhắc nhở tới các luật sư đề nghị tập trung câu hỏi vào các hành vi vi phạm thuộc phạm vi của phiên tòa.

“Việc NHNN mua lại OceanBank là chính sách của NHNN tại OceanBank tại thời điểm đó. Các sự việc xảy ra cần được đặt trong bối cảnh. HĐXX không xét xử hành vi trên nên đề nghị luật sư chỉ hỏi liên quan đến hành vi đó”, Thẩm phán của phiên tòa cho hay. Viện Kiểm sát còn nói tại phiên tòa các câu hỏi lan man, không liên quan đến nội dung thì VKS có quyền yêu cầu dừng lại nội dung đó.

Mua 0 đồng giữa năm, cả năm 2015 OceanBank lãi hơn 1.000 tỷ đồng? Mua 0 đồng giữa năm, cả năm 2015 OceanBank lãi hơn 1.000 tỷ đồng?
10 791 56 reviews

(NDH) Đây là số liệu được nguyên trưởng ban Tài chính – Kế hoạch OceanBank cho biết tại phiên tòa 9/9.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top