Vui lòng chờ trong giây lát

MSB đạt chuẩn Basel II

(NDH) Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của MSB đạt trên 9% cao hơn so với quy định 8%.

Ngày 17/6, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trao quyết định áp dụng Thông tư 41 quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo chuẩn mực quốc tế Basel II.

Ngân hàng đáp ứng các yêu cầu của chuẩn mực Basel với tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt trên 9% (quy định là 8%). MSB cho biết việc tuân thủ Basel II đồng nghĩa với việc ngân hàng được công nhận có hoạt động an toàn, hiệu quả và minh bạch theo những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, theo chuẩn quốc tế, giúp ngân hàng nâng cao vị thế, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

MSB là 1 trong 10 ngân hàng tham gia thí điểm lộ trình áp dụng Basel II giai đoạn 1. Giai đoạn 1 có các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và MSB.

Giai đoạn 2 là cơ bản các ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II, trong đó có ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn này.

Ban đầu, thời hạn cho giai đoạn thí điểm được ấn định từ tháng 2/2016 đến cuối năm 2018 và giai đoạn hai tính đến năm 2020. Tuy nhiên, trước áp lực về việc nâng cao vốn tự có gặp nhiều khó khăn, thời hạn áp dụng Basel II cho nhóm ngân hàng thí điểm đã được lùi về năm 2020.

Trước MSB, 8 ngân hàng khác đạt chuẩn Basel II có VPBank, MB, ACB, TPBank, Vietcombank, VIB và gần đây là Techcombank. OCB cũng đạt chuẩn dù không nằm trong danh sách thí điểm đợt đầu.

Basel II là bộ các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo các ngân hàng hoạt động an toàn, bền vững, minh bạch và hiệu quả. Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, sử dụng khái niệm "3 trụ cột" bao gồm yêu cầu vốn tối thiểu, giám sát của cơ quan quản lý và công bố thông tin trong quản trị ngân hàng.

Vào năm 2014, với mong muốn nâng cao năng lực quản lý rủi ro và chuẩn mực an toàn trong hoạt động ngân hàng theo thông lệ quốc tế, NHNN đã tổ chức triển khai thí điểm Basel II đối với hệ thống ngân hàng thương mại. 10 nhà băng tham gia thí điểm đợt này.

MSB đạt chuẩn Basel II MSB đạt chuẩn Basel II
10 3502 56 reviews

(NDH) Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của MSB đạt trên 9% cao hơn so với quy định 8%.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top