Vui lòng chờ trong giây lát

Một tuần giảm gần 1%, tỉ giá hạ nhiệt do đâu?

Tỉ giá VND/USD đã liên tục hạ nhiệt (VND mạnh lên so với USD) mấy ngày qua làm cho nhiều người cảm thấy khó hiểu lý do thực sự đằng sau đó là gì.

Có người đã cho rằng đây là một xu thế khi trong vòng 3 năm nay tỉ giá có xu hướng điều chỉnh (đi xuống) ngay đầu năm. Đồng thời, họ cũng liệt kê nhiều nguyên nhân để củng cố cho nhận định của mình như, hiện tại, thị trường đã bước qua kỳ cao điểm thanh toán hàng nhập khẩu cuối năm, cầu ngoại tệ giảm bớt hoặc bớt tập trung vào đầu năm mới. Song song đó, trước thềm Tết Nguyên đán nhiều năm gần đây cho thấy, nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ sang VND phục vụ hoạt động thanh toán, chi trả lương thưởng… thường tăng cao, kích thích thêm cung ngoại tệ thương mại và tỷ giá giảm nhanh.

Ngoài ra, trong chính sách điều hành những năm trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thường có điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm cuối năm, hoặc thị trường có tâm lý kỳ vọng có điều chỉnh vào cuối năm, dẫn đến có biểu hiện đầu cơ, găm giữ ngoại tệ. Sau điều chỉnh, “điểm hẹn” tâm lý này được hóa giải và tỷ giá hạ nhiệt vào đầu năm mới. Năm nay, với cơ chế tỷ giá trung tâm, tỷ giá không dồn lại bằng những “điểm hẹn” chủ động điều chỉnh từ nhà điều hành, mà linh hoạt hàng ngày.

Trong đợt biến động tỷ giá cuối 2016, Ngân hàng Nhà nước cũng đã củng cố thông điệp giữ ổn định, cụ thể bằng việc bán ra ngoại tệ thấp hơn trần biên độ. Điều này góp phần tạo thêm niềm tin trên thị trường. Về yếu tố cung nói chung, như Ngân hàng Nhà nước khẳng định vừa qua, cung - cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn đảm bảo. Điều này được khẳng định thêm từ dự báo cán cân tổng thể năm qua có thể thặng dư ở mức cao, lên tới 8,5 tỷ USD, theo ước tính vừa công bố của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

 Biểu 1: Diễn biến tỉ giá VND/USD 1 tháng qua (nguồn tác giả tổng hợp)

Biểu 1: Diễn biến tỉ giá VND/USD 1 tháng qua (nguồn tác giả tổng hợp)

Các nguyên nhân trên có thể đúng phần nào, nhưng chắc chắn chúng không thể giải thích được sự sụt giảm nhanh chóng, đột ngột của tỉ giá trong mấy ngày đầu năm 2017 này. Cụ thể hơn, về nguyên nhân thị trường đã bước qua kỳ cao điểm thanh toán hàng nhập khẩu cuối năm, nếu đúng vậy thì tỉ giá phải giảm mạnh càng về gần cuối năm và đặc biệt là ngay từ ngày đầu năm mới. Nhưng như biểu đồ trên cho thấy, tỉ giá chỉ thực sự giảm đáng kể kể từ ngày 3/1/2017 và đã giảm tổng cộng gần 200 đồng tương đương khoảng 0,8% trên thị trường chính thức.

Với nguyên nhân nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ sang VND phục vụ hoạt động thanh toán, chi trả lương thưởng… thường tăng cao trước thềm Tết Nguyên đán, kích thích thêm cung ngoại tệ thương mại và tỷ giá giảm nhanh cũng không hoàn toàn đúng. Vì nếu đúng là như vậy thì cũng khó giải thích một cách thuyết phục tại sao tỉ giá lại giảm nhanh đột ngột từ ngày 3/1 chứ không phải là những ngày trong tuần trước đó, vì những ngày đó cũng đều là trước Tết Nguyên đán cả, không quá xa mấy ngày gần đây.

Về nguyên nhân có sự điều hành linh hoạt tỉ giá hàng ngày cùng với cam kết bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỉ giá của NHNN, điều này cũng không hoàn toàn đúng. Sự linh hoạt về điều hành tỉ giá chỉ có tác dụng không để tỉ giá nhảy “giật cục” trong những thời điểm có áp lực biến động mạnh như mọi năm mà thay vào đó là “trườn” lên từ từ mỗi ngày (VND mất giá so với USD từ từ). Tâm lý kỳ vọng chỉ được hóa giải khi VND đã bị mất giá đủ lớn khi thị trường kỳ vọng là thế, chứ không phải phụ thuộc vào cơ chế tỉ giá là cố định hay linh hoạt.

Sự củng cố thông điệp bán USD để ổn định tỉ giá cũng không phải là nguyên nhân làm hạt nhiệt tỉ giá, bởi nếu đúng vậy thì tỉ giá phải hạ nhiệt ngay từ những ngày có sự khẳng định về thông điệp này (từ thượng tuần tháng 12/2016) chứ không phải đợi đến đầu tháng 1/2017. Nhìn xa hơn, trong quá khứ, dù có sự cam kết ổn định tỉ giá của NHNN bằng mọi công cụ, kể cả xuất dự trữ ngoại hối để can thiệp vào thị trường, thì cuối cùng VND vẫn bị phá giá.

Như vậy, việc tỉ giá giảm nhanh và đột ngột kể từ 3/1 không phải do những nguyên nhân trên gây ra, mà là do những nguyên nhân nào đó khác. Một trong số những nguyên nhân đó có thể là từ sự suy yếu đột ngột của USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.

 Biểu 2: Diễn biến dollar index 1 tháng qua

Biểu 2: Diễn biến dollar index 1 tháng qua

Như biểu đồ này cho thấy, ngoài bước điều chỉnh giảm vừa phải cuối tháng 12 (cũng kéo theo sự chững lại và giảm nhẹ của tỉ giá VND), USD lại bắt đầu một đợt điều chỉnh mạnh khác trong giai đoạn từ 3/1 đến 5/1 khi Mỹ công bố những số liệu không mấy khả quan về tình hình kinh tế trước khi hồi phục lại ở mức yếu hôm 6/1 nhờ số liệu mới cho thấy tốc độ tăng lương của Mỹ nhanh hơn kỳ vọng.

Sự điều chỉnh mạnh của USD từ ngày 3/1 trùng khớp với thời điểm tỉ giá VND/USD cũng điều chỉnh mạnh, như biểu 1cho thấy. Kết hợp với quan sát trực quan và tính toán thực tế về hệ số tương liên (correlation coeffcient) rất cao giữa diễn biến của tỉ giá VND/USD với diễn biến của dollar index trong 1 tháng gần đây hoặc kể từ vài năm trước, có thể kết luận rằng tỉ giá VND/USD gần như hoàn toàn bị chi phối bởi sự mạnh lên hay yếu đi của USD so với các đông bản tệ chủ chốt khác trên thế giới.

Nói cách khác, sức mạnh của USD là một yếu tố không thể bỏ qua hay coi nhẹ khi phân tích và dự báo về biến động tỉ giá VND/USD. Những yếu tố mà các nhà phân tích ở Việt Nam từ trước đến nay hay viện dẫn như cung cầu ngoại tệ, cán cân thương mại hay thanh toán, chính sách tỉ giá v.v… để làm lý do không điều chỉnh tỉ giá hay chỉ cần điều chỉnh ở mức nhỏ trên thực tế thường không có mấy sức nặng và sự phù hợp, và thường không chống đỡ được sức ép của thị trường.

TS. Phan Minh Ngọc

Một tuần giảm gần 1%, tỉ giá hạ nhiệt do đâu? Một tuần giảm gần 1%, tỉ giá hạ nhiệt do đâu?
10 961 56 reviews

Tỉ giá VND/USD đã liên tục hạ nhiệt (VND mạnh lên so với USD) mấy ngày qua làm cho nhiều người cảm thấy khó hiểu lý do thực sự đằng sau đó là gì.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tài chính

 • 08:27, 21/01/2017

  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn

  Những ngày này, nhu cầu rút tiền tại các máy ATM và giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng tăng vọt. Năm nay, nhờ chuẩn bị kỹ nên hệ thống ATM chưa có biến động bất thường. Tuy nhiên, giao dịch online có dấu hiệu bị quá tải tại nhiều ngân hàng.
  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn
 • 17:06, 20/01/2017

  Thông tư 06 và lãi suất 2017

  Vì sao Thông tư 06/2016/TT-NHNN (sửa một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN), một văn bản có hiệu lực từ tháng 7-2016, gần đây lại được nhắc nhiều như một nhân tố sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực ổn định lãi suất trong năm 2017.
  Thông tư 06 và lãi suất 2017
 • 11:44, 20/01/2017

  Nhan nhản rao bán tiền giả cuối năm: Coi chừng sập bẫy!

  Với lời chào mời hấp dẫn, chỉ cần bỏ 1 triệu tiền thật để mua 8 triệu đồng tiền giả, nhiều đối tượng đã rao bán trên mạng, lừa đảo bán tiền giả chiếm đoạt tiền thật.
  Nhan nhản rao bán tiền giả cuối năm: Coi chừng sập bẫy!
 • 10:01, 20/01/2017

  Tỷ giá trung tâm phá đỉnh cũ tăng lên 22.193 đồng/USD

  (NDH) Sau ngày tăng vọt bất thường thêm 19 đồng/USD, NHNN đã tiếp tục điều chỉnh tỷ giá trung tâm thêm 13 đồng/USD ngày hôm nay. So với thời điểm đầu năm 2016, tỷ giá trung tâm đã tăng 1,356%.
  Tỷ giá trung tâm phá đỉnh cũ tăng lên 22.193 đồng/USD
 • 21:28, 19/01/2017

  Dai-ichi Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 117 triệu đô la

  Công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản Dai-ichi Life Việt Nam vừa được Bộ Tài chính chấp thuận cho tăng vốn thêm 17 triệu đô la Mỹ để đầu tư mở rộng kênh phân phối.
  Dai-ichi Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 117 triệu đô la
 • 17:57, 19/01/2017

  Chủ tịch Fed: Nền kinh tế Mỹ sắp sẵn sàng tự vận hành

  (NDH) Trong bài phát biểu ngày 18/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen – cho biết nền kinh tế Mỹ đang tiến gần tới các mục tiêu của Fed, cho phép ngân hàng trung ương này bắt đầu hạ các mức hỗ trợ cực đoan kéo dài suốt thập kỷ qua.
  Chủ tịch Fed: Nền kinh tế Mỹ sắp sẵn sàng tự vận hành
 • 17:13, 19/01/2017

  Năm 2016, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5 tỉ USD

  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết đến nay, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt khoảng 5 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm trước nhưng vẫn chiếm đến 57% lượng kiều hối cả nước.
  Năm 2016, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5 tỉ USD
 • 15:53, 19/01/2017

  Phó GĐ chi nhánh ngân hàng ôm hàng chục tỉ đồng “mất tích”

  Nhiều người làm đơn gửi đến công an địa phương tố một phó giám đốc chi nhánh ngân hàng ở tỉnh Quảng Nam “mất tích” trong khi đang nợ của họ hàng chục tỉ đồng.
  Phó GĐ chi nhánh ngân hàng ôm hàng chục tỉ đồng “mất tích”
 • 15:24, 19/01/2017

  [Infographic] Việt Nam đứng đâu trong bản đồ ngân hàng Châu Á?

  (NDH) Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Tính trên tổng số 44 ngân hàng thương mại, lượng ngân hàng lọt Top 500 chiếm 38,6%. HSBC Việt Nam là ngân hàng có vốn nước ngoài duy nhất nằm trong Top này.
  [Infographic] Việt Nam đứng đâu trong bản đồ ngân hàng Châu Á?
 • 15:22, 19/01/2017

  Tỷ giá trung tâm tăng vọt 16 đồng/USD trước thềm Donald Trump nhậm chức

  (NDH) Tỷ giá trung tâm diễn biến khá bất thường trong sáng nay khi tăng vọt thêm 16 đồng/USD trong điều kiện chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh giao dịch lình xình quanh mức 101 điểm.
  Tỷ giá trung tâm tăng vọt 16 đồng/USD trước thềm Donald Trump nhậm chức
 • 14:46, 19/01/2017

  Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay

  (NDH) Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, đồng USD nhiều khả năng sẽ bằng giá với đồng Euro trong năm 2017 bởi chính sách lãi suất khác biệt tại 2 khu vực.
  Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay
 • 21:04, 18/01/2017

  Áp Tết, gửi tiền ngân hàng cần lưu ý gì?

  Nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán dịp cuối năm, một số nhà băng đã “chạy đua” hút tiền gửi trong dân. Gửi tiền, người dân nên lưu ý gì và gửi kỳ hạn thế nào cho được lợi.
  Áp Tết, gửi tiền ngân hàng cần lưu ý gì?
 • 21:02, 18/01/2017

  Hà Nội: Hàng loạt cây ATM ngừng hoạt động trước Tết

  Vài ngày nay, nhiều người dân tại TP. Hà Nội đã không thể rút tiền tại một số cây ATM.
  Hà Nội: Hàng loạt cây ATM ngừng hoạt động trước Tết
 • 11:16, 18/01/2017

  Ngân hàng chính sách xã hội có Ủy viên HĐQT mới

  (NDH) Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam kiêm giữ chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội. Sau khi bà Hòa nghỉ hưu theo chế độ, hai vị trí này đã được giao cho người mới.
  Ngân hàng chính sách xã hội có Ủy viên HĐQT mới
 • 10:14, 18/01/2017

  Hơn 73% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, gấp gần 4 lần sau 6 năm

  (NDH) Đến cuối tháng 10/2016, số lượng thẻ phát hành đạt mức trên 110,8 triệu thẻ (tăng 11,36% so với thời điểm cuối năm 2015). Lượng người dân có tài khoản ngân hàng đã tăng gấp 4 lần từ 16,8 triệu tài khoản cuối năm 2010 lên trên 67,4 triệu tài khoản cá nhân.
  Hơn 73% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, gấp gần 4 lần sau 6 năm
 • 21:23, 17/01/2017

  Bảo đảm quyền lợi người gửi tiền trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

  Đó là khẳng định của Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên về công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD của NHNN trong năm 2017
  Bảo đảm quyền lợi người gửi tiền trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top