Vui lòng chờ trong giây lát

Một lượng tiền lớn đổ vào TTCK giai đoạn này, vì đâu?

(NDH) TTCK hiện tại đang giao dịch ở mức cao nhất trong 9 năm, VN-Index vượt qua 740 điểm với giá trị giao dịch bình quân trong tháng 5 đạt trên 5.000 tỷ, thậm chí có những phiên giao dịch 7.000 tỷ. Dường như có một lượng tiền rất lớn đổ vào thị trường giai đoạn này.

Chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI và bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền – Giám đốc khối phân tích khách hàng cá nhân công ty chứng khoán Maybank KimEng về cơ hội đầu tư trên thị trường.

Các yếu tố hỗ trợ thị trường

Ông Nguyễn Thế Minh Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI: Thị trường đã xác lập mức đỉnh cao 9 năm trong tháng 05, điểm đặc biệt là thanh khoản đã có mức tăng mạnh và liên tục duy trì ở mức cao trung bình 5.000 tỷ – Đây cũng là mức giao dịch khớp lệnh cao kỷ lục so với lịch sử. Tất cả vấn đề này đều như dự báo của tôi đưa ra vào đầu năm 2017.

Tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bởi yếu tố trong và ngoài nước. Việc giá dầu nói riêng và giá hàng hóa nói chung có khả năng hồi phục trong giai đoạn Q2 – Q3/2017 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho TTCK thế giới và trong đó có Việt Nam. Với những yếu tố vĩ mô trong nước, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 4 đã lên tới 5,76%, cao nhất 8 năm do đó tôi cho rằng đã có một lượng vốn lớn được bơm ra thị trường thông qua nới lỏng chính sách tín dụng. Điều này sẽ giúp tăng thanh khoản và nhiều cổ phiếu có cơ bản tốt sẽ được nâng lên một mức giá mới.

Ngoài ra cải cách nợ xấu mạnh mẽ trong năm 2017, cũng như định hướng phát triển và hỗ trợ nền kinh tế tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ là động lực thúc đẩy chính cho xu hướng tăng của TTCK Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ chế chính sách mới cho TTCK, đặc biệt là sản phẩm phái sinh cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ thanh khoản của TTCK.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền – Giám đốc khối phân tích khách hàng cá nhân công ty chứng khoán Maybank KimEng : TTCK Việt Nam đang trải qua những phiên giao dịch rất sôi động. Xét về điểm số, từ đầu năm 2017 đến nay là khoảng thời gian thành công của thị trường khi VN-Index tăng xấp xỉ 12%, gấp đôi mức tăng mà chỉ số này đạt được trong cùng kỳ năm 2016.

Đáng nói hơn, thanh khoản của thị trường đã liên tục mở rộng (tăng 50% so với trung bình 2016) và chúng ta thường xuyên nhìn thấy các kỷ lục thanh khoản mới của thị trường trong năm nay.

Thông thường trong quá khứ, những phiên thanh khoản tăng quá cao thường dễ được liên tưởng đến khả năng phân phối đỉnh của thị trường. Tuy nhiên khái niệm cao thấp có lẽ cần nhìn nhận lại trong bối cảnh hiện nay khi chỉ tính từ cuối năm 2016 đến nay TTCK đã đón nhận thêm rất nhiều hàng hóa mới với quy mô lớn được niêm yết lên sàn như SAB, VJC, PLX, NVL…. và giao dịch tại các cổ phiếu này dĩ nhiên có đóng góp giúp tăng thanh khoản chung của thị trường.

Về các yếu tố hỗ trợ thị trường, có thể kể đến một số yếu tố chính như: (1) Quyết tâm của Chính phủ trong việc đảm bảo tăng trưởng nền kinh tế và phát triển TTCK trung dài hạn; (2) Lực cầu ổn định từ khối ngoại; (3) Tình hình kinh doanh sáng sủa hơn của đa số các doanh nghiệp niêm yết và (4) Kỳ vọng vào khả năng nâng hạng TTCK.

Thông điệp của Chính phủ xuyên suốt từ đầu năm 2017 đến nay là khá nhất quán về việc ưu tiên mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Như báo cáo gần đây trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% được giữ nguyên và các chính sách đang được thực thi để cố gắng đạt được mục tiêu này và điều này là tích cực cho triển vọng của TTCK Việt Nam trong các tháng tiếp theo của năm 2017.

Về khối ngoại, từ đầu năm 2017 đến nay tính riêng tại HSX khối ngoại đã giải ngân mua ròng khá đều đặn với tổng giá trị mua ròng đến hiện tại đạt hơn 6.000 tỷ đồng (con số này trong cùng kỳ năm 2016 là bán ròng 2.300 tỷ đồng), dù không chiếm một tỷ trọng quá cao trong giao dịch hàng ngày của thị trường, rõ ràng việc khối ngoại mua ròng đều tay đã tạo ra tâm lý tích cực cho phần đông các NĐT trên thị trường thời gian qua.

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn cũng đang có cải thiện tốt hơn. Thống kê của chúng tôi trong top 70 các doanh nghiệp lớn nhất đang niêm yết thì tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng đạt gần 14% (nếu loại bỏ nhóm dầu khí, con số tăng trưởng đạt 17%), đây là con số cao hơn mức trung bình của khu vực và là minh chứng cho sự cải thiện tốt hơn trong kinh doanh của các DN niêm yết trên sàn.

Câu chuyện về khả năng thăng hạng của TTCK cũng là một trong các yếu tố đang được NĐT kỳ vọng khi nói về triển vọng của thị trường trong trung hạn 2 năm tới, vấn đề này cũng đã được mổ xẻ rất nhiều lần và có lẽ cũng không cần phải nhắc lại.

Ở chiều ngược lại, sự thận trọng sẽ là cần thiết ở một số vấn đề như: (1) Những diễn biến khó lường trong diễn biến kinh tế chính trị toàn cầu, đặc biệt tại Hoa Kỳ và Trung Quốc; (2) Mức độ hoạt động của dòng tiền đầu cơ (mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính tại các CTCK) và (3) Các thay đổi bất thường trong chính sách điều hành kinh tế (nếu có).

Cổ phiếu tài chính, ngân hàng

Ông Nguyễn Thế Minh: Nhận được sự hỗ trợ tích cực từ vĩ mô, nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán đã thật sự thu hút dòng tiền trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, câu chuyện tăng trưởng tín dụng, cơ cấu nợ xấu, tăng vốn và mở room cho khối ngoại là những động lực thúc đẩy cho nhóm ngành ngân hàng trong năm 2017.

Đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán, yếu tố thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể và việc ghi nhận giá vốn danh mục đầu tư sẽ giúp lợi nhuận của nhóm ngành chứng khoán có thể sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2017. Do đó, tôi đánh giá ngành ngân hàng và chứng khoán vẫn là hai nhóm ngành hấp dẫn trong năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền: Cần nhìn nhận với nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán, đã có thêm các cải thiện trong hoạt động kinh doanh tại các nhóm ngành này. Với nhóm ngành ngân hàng, cả hai tổ chức đánh giá tín nhiệm là Moody’s và Fitch Ratings đều đã lần lượt nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm cho các ngân hàng tại Việt Nam từ đầu tháng 5 đến nay.

Với nhóm ngành chứng khoán, điểm số và thanh khoản của thị trường liên tục tăng trong thời gian vừa qua sẽ tác động tích cực đến tình hình kinh doanh của các công ty chứng khoán trong thời gian tới cả ở nghiệp vụ môi giới và tự doanh. Cá nhân tôi đánh giá về trung hạn cho đến cuối năm 2017, nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán vẫn có dư địa để tiếp tục tăng trưởng.

Cổ phiếu bất động sản còn cơ hội sau chu trình tăng nóng vừa qua?

Ông Nguyễn Thế Minh: Tính từ đầu năm, nhiều cổ phiếu bất động sản đã tăng mạnh với sự cải thiện tích cực về KQKD trong năm 2016 cho nên tôi đánh giá nhóm cổ phiếu này có thể sẽ tạm chững lại đà tăng ngắn hạn và đặc biệt là trong Q2/2017 đến giữa Q3/2017 vì đây cũng là thời điểm trũng thông tin hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao khả năng nhóm cổ phiếu này sẽ quay lại đà tăng trong gần cuối Q3/2017 đến Q4/2017 khi phản ánh vào KQKD của nhóm cổ phiếu BĐS có thể sẽ tăng đột biến trong Q4/2017. Nhìn chung, tôi vẫn có cái nhìn lạc quan ở nhóm cổ phiếu BĐS như đã đưa ra nhận định vào đầu năm khi dòng tiền ở nhóm cổ phiếu này đã cải thiện đáng kể nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh của thị trường BĐS trong hai năm 2015 – 2016.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền : Với nhóm cổ phiếu bất động sản, tôi cho rằng đã ít nhiều có những dấu hiệu tăng nóng về mặt giá cổ phiếu trong thời gian qua. Thêm vào đó, các thông điệp gần đây của chính phủ cũng đang khiến thị trường bất động sản ở một số khu vực “giảm nhiệt” đáng kể sau một giai đoạn tăng giá liên tục, điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ lên tâm lý các nhà đầu tư khi lựa chọn nắm giữ các cổ phiếu bất động sản trong thời gian tới. Cá nhân tôi cho rằng sẽ cần một khoảng thời gian để nhóm ngành này tích lũy trước khi có thêm các chuyển động mới.

Tác động của thị trường chứng khoán phái sinh

Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi cho rằng thị trường cũng có thể sẽ mất một khoảng thời gian hai tháng mới phản ánh được tác động của TTCK phái sinh và nhà đầu tư cũng mất nhiều thời gian mới hiểu và làm quen được cơ chế hoạt động của thị trường này. Đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy được tình hình thành khoản của TTCK trong năm nay và nhà đầu tư cũng có thêm một kênh đầu tư mới, đăc biệt thị trường này tạo ra cơ hội đầu tư khi thị trường chứng khoán cơ sở giảm. Ngoài ra, TTCK phái sinh cũng là một trong những công cụ phòng ngừa rủi ro tốt cho nhà đầu tư. Do đó, TTCK phái sinh vừa tạo ra cơ hội đầu tư sinh lời và vừa phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên, mức độ rủi ro cũng sẽ khá cao khi nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao và phụ thuộc rất nhiều vào việc dự báo thị trường trong tương lai. Do đó, các nhà đầu tư cần nắm rõ về cơ chế hoạt động của TTCK phái sinh và cần nắm bắt hoặc dự báo khá chính xác xu hướng thị trường với công cụ phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền: Chứng khoán phái sinh là một trong những bước tiến lớn của TTCK Việt Nam trong năm 2017 và đang nhận được sự quan tâm đáng kể của các NĐT trên thị trường. Việc chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động sẽ tạo ra các tác động tích cực cả về mặt thực tế và tâm lý cho các NĐT, các giải pháp đầu tư (và phòng vệ) của NĐT sẽ trở nên linh hoạt hơn rất nhiều so với khi không có chứng khoán phái sinh. Dù vậy, cơ chế hoạt động của chứng khoán phái sinh hiện vẫn còn rất mới mẽ với phần đông các NĐT trên thị trường và do đó việc gấp rút trang bị thêm kiến thức về lĩnh vực này là rất cần thiết trong thời gian tới đây.

Xin cảm ơn các ông bà.

Một lượng tiền lớn đổ vào TTCK giai đoạn này, vì đâu? Một lượng tiền lớn đổ vào TTCK giai đoạn này, vì đâu?
10 202 56 reviews

(NDH) TTCK hiện tại đang giao dịch ở mức cao nhất trong 9 năm, VN-Index vượt qua 740 điểm với giá trị giao dịch bình quân trong tháng 5 đạt trên 5.000 tỷ, thậm chí có những phiên giao dịch 7.000 tỷ. Dường như có một lượng tiền rất lớn đổ vào thị trường giai đoạn này.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top