Vui lòng chờ trong giây lát

Microsoft đổ lỗi chính phủ Mỹ vụ tấn công WannaCry

(NDH) Sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry lớn nhất từ trước đến nay, đại diện Microsoft kêu gọi chính phủ Mỹ cần phải "thức tỉnh".

Nhóm hacker đã sử dụng mã độc để "đóng băng" 200.000 máy tính tại 150 quốc gia trên toàn cầu sau đó tống tiền các nạn nhân để mở khóa máy tính trở lại.

Đối tượng mà WannaCry hướng đến là các máy tính sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows không thường xuyên cập nhật.

Giám đốc pháp lý Microsoft Brad Smith đổ lỗi cho chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng Microsoft phải là cơ quan có trách nhiệm đầu tiên giải quyết sự cố trên.

Ông chỉ trích Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập lỗ hổng trong hệ điều hành của hãng khiến hacker đánh cắp và lợi dụng lỗ hổng trên để tạo ra mã độc WannaCry.

Ông nhận định "Vụ tấn công này là một minh chứng cụ thể việc chính phủ không nên thu thập và lưu trữ dữ liệu về lỗ hổng an ninh mạng. Nó giống như quân đội Mỹ bị đánh cắp tên lửa Tomahawk vậy".

Theo ông Brad Smith cho rằng lẽ ra NSA nên thông báo lỗ hổng cho Microsoft thay vì âm thầm giữ lại để rồi bị đánh cắp.

Ông cho rằng cần phải có quy định mới yêu cầu chính phủ thông báo lỗ hổng cho các nhà cung cấp thay vì giữ lại để bán hoặc khai thác chúng.

Ba tháng trước, NSA đã cảnh báo Microsoft về lỗ hổng và công ty cũng đã nhanh chóng nâng cấp bản Windows mới nhắm "vá" lỗ hổng trên. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng vụ tấn công WannaCry có thể sẽ không lan rộng như bây giờ nếu NSA thông báo cho Microsoft sớm hơn.

Ông Smith cho rằng cả Microsoft và khách hàng đều chịu trách nhiệm trước vụ tấn công do nhiều công ty, tổ chức không thường xuyên cập nhật, nâng cấp bản Windows mới. Theo ông, các công ty công nghệ, người dùng và chính phủ đều phải chung tay, hợp sức để ngăn chặn Wanna Cry.

Microsoft đổ lỗi chính phủ Mỹ vụ tấn công WannaCry Microsoft đổ lỗi chính phủ Mỹ vụ tấn công WannaCry
10 2509 56 reviews

(NDH) Sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry lớn nhất từ trước đến nay, đại diện Microsoft kêu gọi chính phủ Mỹ cần phải "thức tỉnh".

 

Công nghệ

Top