Vui lòng chờ trong giây lát

MBB trước đỉnh giá mới

(NDH) MBB đã đưa vào hoạt động công ty bảo hiểm nhân thọ và công ty tài chính tiêu dùng, đồng thời cũng đã hoàn tất thương vụ bán vốn tại công ty tài chính. Với tiến độ này, MBBank có thể sẽ sớm hoàn tất các kế hoạch, chỉ còn phương án M&A đang bỏ ngỏ.

Thiết lập đỉnh giá mới, cổ phiếu MBB tăng gần gấp đôi đầu năm

Khá trầm lắng trong 3 tháng gần đây, nhưng cổ phiếu MBB bất ngờ giao dịch khối lượng lớn trong phiên ngày 8/11 vừa qua. Tổng cộng đã có 9,3 triệu cổ phiếu MBB khớp lệnh, đạt mức cao nhất trong hai mươi tháng. Với mức giá đóng cửa 23.800 đồng/cp, MBB cũng thiết lập đỉnh giá mới.

Phiên lập kỷ lục của giá cổ phiếu MBB cũng là ngày VN-Index tăng hơn 9 điểm áp sát mốc 860 điểm. Nhưng thực tế mức tăng này chủ yếu dựa vào một số cổ phiếu lớn như VIC, GAS, VNM, và nhóm cổ phiếu ngân hàng. Bản thân cổ phiếu MBB cũng góp 0,37 điểm trong tổng mức tăng chung 9,37 điểm của chỉ số.


Diễn biến giá cổ phiếu MBB từ đầu năm tới nay

Lãi chưa phân phối ước tính có thêm 490 tỷ đồng nhờ bán MCredit, tiềm năng M&A

MBB đã có 4 phiên liên tiếp tăng giá với mức tăng 5,7%. So với thời điểm đầu năm, giá cổ phiếu đã tăng 90,4%. Một trong các yếu tố hỗ trợ đà tăng của giá cổ phiếu là kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất của MBB đạt 4.002 tỷ đồng, tăng 43,5% dù so với cùng kỳ nhà băng này đã tăng chi phí dự phòng tới 71,7%. Nguyên nhân là nhờ thu nhập lãi thuần tăng 40% và thu nhập ngoài lãi gồm hoạt động dịch vụ, chứng khoán đầu tư,... tăng trưởng 84,4%.

MBB là một trong các ngân hàng được nâng giới hạn tín dụng, từ mức 16% lên 20%. Thực tế, ngay sau 9 tháng, tăng trưởng tín dung của ngân hàng này đã đạt tới 16,9% với sự gia tăng đáng kể của cho vay cá nhân và cho vay kỳ hạn ngắn.

Theo nhận định của CTCK HSC, tăng trưởng tín dụng đã cho thấy sự tăng tốc từ đầu năm. HSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng có thể vượt mục tiêu mới do MBB có lợi thế về tình hình tài chính và các hệ số an toàn lành mạnh.

Bên cạnh lãi từ hoạt động cho vay truyền thống, hoạt động thanh toán, bảo hiểm, đầu tư chứng khoán cũng tăng trưởng ấn tượng. Lãi từ hoạt động thanh toán tăng 59% cùng kỳ. Lãi từ bảo hiểm cũng mới được bổ sung vào nguồn thu của MBBank do Bảo hiểm Quân đội MIC chính thức trở thành công ty con từ quý IV/2016 còn công ty bảo hiểm nhân thọ MB Ageas chính thức vào quý I/2017.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, MBBank đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh bán chéo bảo hiểm. Thực tế, hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng được tích cực thực hiện tại các đơn vị kinh doanh của ngân hàng. Lãi từ hoạt động bảo hiểm đạt hơn 286 tỷ đồng trong 9 tháng qua.

Sau 9 tháng, MBB đã hoàn thành 88,3% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm (4.532 tỷ đồng).

Trong quý IV này, MBBank còn nhận được khoản tiền lớn từ thương vụ bán vốn MCredit cho đối tác Nhật Bản Shinsei vừa hoàn tất ngày 2/11. Sau thoái vốn, MBBank giảm tỷ lệ sở hữu xuống 50%. Theo quy định của Thông tư 202, lãi từ thoái vốn sẽ không được hạch toán lợi nhuận trên báo cáo Kết quả kinh doanh của ngân hàng. Tuy nhiên, khoản lãi chênh lệch sẽ vẫn được hạch toán vào lợi nhuận chưa phân phối hợp nhất trên Bảng cân đối kế toán.

CTCK HSC giả định cổ phần MCredit phải được định giá với P/B khoảng 3 lần (dựa trên thông tin trên thị trường về một số thương vụ tương tự gần đây). Theo đó, HSC ước tính sơ bộ MBB sẽ lãi 490 tỷ đồng từ thương vụ này và hạch toán trực tiếp vào lợi nhuận chưa phân phối hợp nhất.

Phương án tăng vốn thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu ESOP cũng đã hoàn thành xong. Ngày 11/11 tới đây, gần 85,64 triệu cổ phiếu trả cổ tức sẽ chính thức về tài khoản của các cổ đông và được phép giao dịch. Cùng đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức, MBB cũng đã hoàn tất kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP. Vốn điều lệ của nhà băng nhờ đó đã tăng lên 18.155 tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn 10 tháng, có thể thấy phần lớn các nhiệm vụ, mục tiêu mà nhà băng này đặt ra tại ĐHĐCĐ thường niên đều hoàn thành, thậm chí có khả năng hoàn thành vượt mức.

Ngoài việc giảm sở hữu tại MCredit, hồi đầu năm, MBBank còn đề ra kế hoạch thoái vốn hoặc giảm sở hữu MBLand xuống 11%. Chưa rõ phương án thoái vốn đã được ngân hàng hoàn tất hay chưa do MBBank chỉ gián tiếp sở hữu cổ phần MBLand thông qua các công ty con của mình.

Ngoài ra, tại ĐHĐCĐ thường niên hồi đầu năm, MBBank còn bỏ ngỏ về kế hoạch M&A. Ngân hàng này cho biết giai đoạn năm 2017-2021 có thể mua bán sáp nhập với một ngân hàng khác nếu phù hợp và hiệu quả, đồng thời hài hoà lợi ích giữa cổ đông và các nhà đầu tư.

Tất nhiên, những thông tin tại Đại hội mới chỉ bỏ ngỏ về kế hoạch này. Nếu thành công, M&A sẽ giúp gia tăng quy mô của ngân hàng sau một loạt động thái mở rộng hoạt động năm qua như đưa vào hoạt động MB Shinsei trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, thành lập bảo hiểm nhân thọ hay đưa DN bảo hiểm phi nhân thọ MIC vào danh sách các công ty con,...

>> Xem thêm: ĐHĐCĐ thường niên MBBank

Ngoài việc giảm sở hữu tại MCredit, hồi đầu năm, MBBank còn đề ra kế hoạch thoái vốn hoặc giảm sở hữu MBLand xuống 11%. Tuy nhiên, chưa rõ

MBB trước đỉnh giá mới MBB trước đỉnh giá mới
10 3189 56 reviews

(NDH) MBB đã đưa vào hoạt động công ty bảo hiểm nhân thọ và công ty tài chính tiêu dùng, đồng thời cũng đã hoàn tất thương vụ bán vốn tại công ty tài chính. Với tiến độ này, MBBank có thể sẽ sớm hoàn tất các kế hoạch, chỉ còn phương án M&A đang bỏ ngỏ.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top