Vui lòng chờ trong giây lát

Mất điện diện rộng ở Venezuela: Chạy đua với thời gian để cứu thực phẩm

(NDH) Vicente Fernandez đã không mở tủ lạnh từ khi tình trạng cúp điện xảy ra ở Venezuela vào ngày 7/3. Ông muốn cố gắng giữ được nhiều đồ nhất có thể, nhưng giờ đã bắt đầu lo lắng.

“Tôi sợ là thực phẩm đều hỏng hết rồi”, Fernandez, người bán thiết bị điện thoại 54 tuổi nói.

Người dân Venezuela, vốn đã chật vật vì thiếu lương thực và thuốc men, nay còn khổ sở hơn khi chịu cảnh mất điện. Mặc dù một vài khu vực đã dần được cấp điện trở lại vào 10/3, dòng điện rất chập chờn và chỉ kéo dài được vài tiếng trước khi mất lần nữa.

Nhiều gia đình và doanh nghiệp vẫn chưa có điện vào 11/3, và người dân đã phải chạy đua với thời gian để cứu lấy tất cả những gì có thể.

“Nhà tôi chưa có điện được một phút nào” Fernandez nói. Ông đang dự định “ăn kiêng bằng chuối xanh” tại chợ Chacao, nơi một nửa vẫn chìm trong bóng tối.

Các cửa hàng thịt, cá và sữa ở chợ này đã phải đóng cửa, vì người bán không có cách nào giữ đông cho sản phẩm.

Fernandez quyết định chỉ mua những thứ thiết yếu, vừa đủ để cầm cự qua ngày.

Càng khiến tình hình tồi tệ hơn, người bán chỉ chấp nhận trả bằng tiền mặt, USD hoặc đồng bolivar – tình trạng hiếm thấy ở quốc gia đã quen với thanh toán kỹ thuật số trong bối cảnh đồng tiền khan hiếm.

Tại vài khu chợ và siêu thị ở thủ đô Caracas, Venezuela, người bán chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, khiến việc mua sắm thực phẩm cơ bản trở nên khó khăn với một số người. Ảnh: AFP.

Thực phẩm đang ngày càng khan hiếm tại Venezuela, quốc gia “thừa dầu, thiếu tiền mặt”, đặc biệt khi mức lương trung bình mỗi tháng chỉ vừa đủ mua 2 con gà.

'Chiến lược sống còn'

Ông Maduro, người tin rằng vụ mất điện là hậu quả của sự “phá hoại” của Mỹ nhằm vào tổ hợp thủy điện chính của đất nước, cho biết một lượng lớn viện trợ lương thực, nước và nhiên liệu sẽ được phân phối vào ngày 11/2.

Ông tuyên bố rằng bệnh viện – nơi các bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch do điều kiện y tế không đảm bảo, và ít nhất 15 người đã thiệt mạng vì không được điều trị lọc thận – phải được ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ đã bác bỏ mối liên hệ giữa vụ mất điện và tất cả các ca tử vong tại bệnh viện.

Ảnh: AFP.

Tại một khu chợ khác ở Caracas, Libia Arraiz cho biết bà hy vọng số lượng thực phẩm bà có sẽ không bị hỏng. Nhưng nếu không có điện trở lại vào 11/3, mọi thứ sẽ là quá muộn.

Bà sẽ phải bỏ đi lượng thịt và cá đủ ăn trong một tuần.

“Trời ơi… Hoặc là tôi phải cho không hết chỗ này, hoặc chia cho các thành viên trong gia đình. Không thể bán chúng được nữa rồi”, Arraiz nói trong tuyệt vọng.

Bà đang phục vụ bữa trưa chung: những người muốn tham gia sẽ mang theo thực phẩm của họ và bà chế biến chúng.

“Chiến lược sống còn”, người phụ nữ tầm 60 tuổi chia sẻ.

“Các thế lực trong bóng tối đã gây ra việc này. Những người phe đối lập nói rằng đây là việc cần thiết để họ có thể lên nắm quyền, nhưng tất cả mọi người đều đang khốn đốn”.

Arraiz tin rằng thủ lĩnh phe đối lập và người tự xưng là tổng thống lâm thời Juan Guaido, được công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela bởi hơn 50 quốc gia, là đối tượng đứng sau vụ mất điện.

“Ông ta nói đây còn chưa phải điều tồi tệ nhất, rằng sắp tới sẽ còn nhiều bất ngờ… những người này không hề có lương tâm, họ là những kẻ khủng bố”.

Ảnh: AFP.

Thực phẩm hỏng

Tại cửa hàng thịt nơi Henry Sosa làm việc, anh phải xử lý một vấn đề khổng lồ - 80 kg thịt lợn. Anh sẽ mang số thịt này về nhà tại khu phố Guarena ở Caracas, nơi nguồn điện đã quay trở lại – phần nào.

Khi chuyển số thịt lên xe, anh cho biết mình đã mất một nửa số hàng. “Đem cho không cũng không được – ai sẽ ăn thứ thịt hỏng này chứ!” Sosa nói.

Với một vài người, vụ mất điện lại là cơ hội bán hàng. Tại khu El Cafetal, những bao gạo nhỏ trong thùng xe tải đang được bán với giá 3 USD/bao.

Maria Ribas là một trong số những người đang sống bằng khoản tiền mặt được gửi về từ những người họ hàng sống ở nước ngoài.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 2,7 triệu người dân Venezuela đã rời khỏi nước này từ năm 2015, khi cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát.

Cạnh đó, Maria Mendoza đang khẩn trương bán số đu đủ và dưa hấu nếu không muốn chấp nhận cho không. Cuối cùng, cô buộc phải hạ giá, biết rằng thời gian đã không còn.

“Ít nhất tôi sẽ không mất toàn bộ tiền vốn”, cô thở dài, chỉ trích “sự phá hoại và cấm vận của Mỹ”.

Với túi đá trong tay, Ribas kể về những điều người dân Venezuela đã phải chịu đựng trong thời gian này. “Cứ như trở về thời Trung cổ”, cô nói.

Mất điện diện rộng ở Venezuela: Chạy đua với thời gian để cứu thực phẩm Mất điện diện rộng ở Venezuela: Chạy đua với thời gian để cứu thực phẩm
10 677 56 reviews

(NDH) Vicente Fernandez đã không mở tủ lạnh từ khi tình trạng cúp điện xảy ra ở Venezuela vào ngày 7/3. Ông muốn cố gắng giữ được nhiều đồ nhất có thể, nhưng giờ đã bắt đầu lo lắng.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top