Vui lòng chờ trong giây lát

Lo ngại áp lực lạm phát, NHTW Ấn Độ tăng lãi suất thêm 0,25%

(NDH) Tăng trưởng kinh tế ở mức 7,7% trong 6 tháng đầu năm theo dự báo nhưng nền kinh tế Ấn Độ đang đối diện áp lực lạm phát các tháng đều cao hơn dự báo và tỷ giá không ổn định.

Ngày 6/6, NHTW Ấn Độ (RBI) đã thông báo tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức 6,25%/năm đúng như dự đoán của đa số các nhà phân tích.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2014, cơ quan này tăng lãi suất, do tăng dự báo về lạm phát trong sáu tháng đầu năm 2018 (năm tài khóa 2018 – 2019) từ 4,8 lên 4,9% và dự báo mức lạm phát 6 tháng cuối năm là 4,7. RBI cũng nhấn mạnh ảnh hưởng của chi phí thuê nhà tăng, cùng với rủi ro về khả năng tăng trưởng thu nhập không chắc chắn.

Trước đó, RBI dự báo lạm phát sáu tháng đầu năm là 4,7 – 5,1% và sáu tháng cuối năm là 4,4%. Tuy nhiên, lạm phát thực tế tháng 4 của Ấn độ đã ở mức 4,58% cao hơn so với mức 4,28% của tháng 3, và cũng cao hơn mức mục tiêu trung bình RBI dự báo cho tháng thứ sáu liên tiếp là 4,0%

Chỉ số giá lương thực thực phẩm đang suy yếu. Nhưng RBI nhận thấy lạm phát CPI ngoại trừ lương thực thực phẩm và nhiên liệu tăng đột biến, dự báo khả năng gia tăng sức ép về chỉ số giá tiêu dùng do giá dầu và các hàng hóa khác tăng lên.

Các hoạt động kinh tế của Ấn độ đang được phục hồi sau khi nhà nước ban hành thuế dịch vụ và hàng hóa (GST). Cùng đó, việc quyết định loại bỏ giấy bạc 500 và 1.000 rupi, chiếm khoảng 86% tiền mặt trong lưu thông nhằm chống tham nhũng hồi tháng 11/2016 cũng gia tăng đáng kể về kỳ vọng lạm phát của các hộ gia đình khiến cho chi phí lương thực và các sản phẩm đầu vào tăng trong các tháng sau đó.

Đồng Rupi lại giảm so với USD, càng làm cho mức độ bất ổn của các nguồn lực quan trọng tăng thêm.

Từ giữa tháng 5, tỷ giá INR/USD giảm nhưng chưa giảm nhiểu so với đà tăng mạnh từ những tháng đầu năm. Đồng Rupi của Ấn Độ được giao dịch với mức tỷ giá 66,91Rupi/1 USD.

Trong sáu tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế của Ấn độ đạt 7,7%, tăng từ mức 7% của quý tư năm 2017 và đạt mức tăng cao nhất trong gần hai năm trở lại đây. Những cản trở xuất phát từ mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu và các rủi ro địa chính trị trong khi giá dầu mỏ tăng cao có thể ảnh hưởng tới thu nhập khả dụng của nền kinh tế.

Tuy vậy, RBI cho rằng hoạt động đầu tư đã hồi phục tốt và được kỳ vọng tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng khi xuất khẩu được hỗ trợ bởi nhu cầu toàn cầu đang có xu hướng tăng. Vì vậy RBI tiếp tục dự báo tăng trưởng kinh tế 2018 – 2019 đạt mức trung bình 7,4%, tăng trưởng của sáu tháng đầu năm là 7,5% và sáu tháng cuối năm ở mức 7,3-7,4%.

Lo ngại áp lực lạm phát, NHTW Ấn Độ tăng lãi suất thêm 0,25% Lo ngại áp lực lạm phát, NHTW Ấn Độ tăng lãi suất thêm 0,25%
10 2599 56 reviews

(NDH) Tăng trưởng kinh tế ở mức 7,7% trong 6 tháng đầu năm theo dự báo nhưng nền kinh tế Ấn Độ đang đối diện áp lực lạm phát các tháng đều cao hơn dự báo và tỷ giá không ổn định.

 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top