Vui lòng chờ trong giây lát

[Live] ĐHCĐ Eximbank: Trả hội trường cho khách sạn đón Tổng thống Obama, sẽ tổ chức đại hội bất thường trong thời gian tới

(NDH) Theo thông báo từ Ban tổ chức Đại hội, thời gian diễn ra Đại hội dự kiến bắt đầu từ 8h30 đến 13h30. Thời gian 13h30, Eximbank phải hoàn tất phiên họp do phải bàn giao lại để khách sạn phục vụ công tác đón tiếp Tổng thống Obama.

Sáng nay (24/5), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (Mã: EIB - HoSE) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016 lần 2. Tính đến 8h45p, tỷ lệ cổ đông đăng ký tham dự Đại hội là hơn 91%, đại diện cho hơn 1,12 tỷ cổ phần EIB (tỷ lệ cần thiết là 51%). Do đó, ĐHCĐ thường niên lần 2 của EIB chắc chắn sẽ diễn ra trong sáng nay.

Cũng theo thông báo từ Ban tổ chức Đại hội, thời gian diễn ra Đại hội dự kiến bắt đầu từ 8h30 đến 13h30. Thời gian 13h30, Eximbank phải hoàn tất phiên họp do phải bàn giao lại để khách sạn phục vụ công tác đón tiếp Tổng thống Obama.

Trước đó, vào ngày 29/4, Eximbank đã tiến hành ĐHCĐ thường niên nhưng không thành công do không đủ tỉ lệ 65% như quy định.

Tới 13h30 - thời gian phải trả lại hội trường cho khách sạn làm công việc đón tiếp Tổng thống Obama, Ban kiểm phiếu vẫn chưa kiểm phiếu xong. Ban kiểm phiếu thông báo mới chỉ kiểm phiếu xong được phiếu số 1, 2, còn lại phiếu số 3 và số 4, phải mất thời gian 30p nữa.
Áp dụng theo điều 34 theo Điều lệ Ngân hàng, Ban kiểm phiếu xin ý kiến cổ đông chốt lại kết quả tại thời điểm này. Sau đó, Ban kiểm phiếu sẽ khóa thùng phiếu lại, chuyển tới vị trí khác để kiểm phiếu và thông báo kết quả cuối cùng với cổ đông.
Về kết quả kiểm phiếu, 52% cổ đông không đồng ý thông qua biên bản Đại hội.

Để đáp ứng nguyện vọng cổ đông tiếp tục họp, Ban lãnh đạo Ngân hàng đề nghị chuyển địa điểm họp đến khách sạn Nikko. Tuy nhiên, hội trường đang lo ngại việc bị cấm đường nên phương án này đang khiến nhiều người băn khoăn.

Ông Tùng cho biết, phương án khả thi là EIB sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường theo quy định pháp luật, ĐH đó sẽ tiếp tục các chương trình đang thảo luận hôm nay. Dự kiến, ĐHCĐ bất thường EIB sẽ được tổ chức vào ngày 4/8 sắp tới.

Chốt các ý kiến, ông Tùng nêu ra 3 phương án để cổ đông biểu quyết:
Thứ nhất, rời Đại hội qua khách sạn Nikko.
Thứ hai, EIB sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường để thảo luận tiếp các vấn đề của ĐHCĐ lần này.
Thứ ba, hủy toàn bộ kết quả kiểm phiếu ngày hôm nay.
Kết quả kiểm phiếu, 51,86% cổ đông không thông qua đề nghị của Chủ tọa đoàn. Đại hội tạm ngừng.

Vì vậy, Đại hội lần 2 sau rất nhiều kịch tính và tranh cãi đã kết thúc. Ông Tùng cho biết với các lý do bất khả kháng trên, EIB sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường trong thời gian tới

11h35p: Bất ngờ xuất hiện thư từ cổ đông gửi lên HĐQT và Ban lãnh đạo

Cổ đông tên Đặng Hoàng Nam, cư trú tại Nhà Bè, Huỳnh Tấn Phát gửi thư tới Đại hội. Cổ đông nhận thấy ĐHCĐ thường niên 2016 tổ chức ngày 29/4 có nhiều thành phần phá hoại ĐHCĐ, đề nghị ban lãnh đạo nghiêm túc và cứng rắn, vững vàng tay chèo tay lái, đưa Ngân hàng đi vào bền vững.

Ngay sau đó, một cổ đông khác cho biết lúc đầu ĐHCĐ tổ chức không có trật tự, sau đó đã trật tự và tiến hành Đại hội. Cái thư vừa được đọc không nằm trong chương trình Đại hội, tại sao lại đọc, như vậy là xem thường cổ đông.

"Nhóm cổ đông nào là phá hoại, cơ quan chức năng đã kết luận chưa, chúng tôi đề nghị làm rõ danh tính nhóm cổ đông này", cổ đông nói.

Ông Tùng một lần nữa khẳng định cổ đông nên ứng xử ôn hòa, EIB là một tổ chức văn minh.

Một cổ đông khác có ý kiến: "Chúng tôi đã nhiều lần họp ĐHCĐ nhưng hôm nay chúng tôi quá sốc. Uy tín của ban lãnh đạo đã giảm sút trong mắt chúng tôi, tổ chức Đại hội mà để ồn ào thế này". Ngoài ra, cổ đông nói kế hoạch kinh doanh và kết quả kinh doanh quá kém, Ban điều hành không coi trọng lợi ích cổ đông; các báo cáo viết quá nhiều, mang tính khẩu hiệu.

Ông Tùng đại diện EIB cho biết, về sự lộn xộn của ĐHCĐ những giờ đầu, ông Tùng thành thật xin lỗi cổ đông do chưa làm tốt vai trò đảm bảo tổ chức ĐHCĐ.

Về việc cổ đông ý kiến không có cổ tức, HĐQT sẽ nỗ lực khắc phục các vấn đề còn tồn đọng để tiếp tục mang lại lợi nhuận cho ngân hàng. Ông Tùng nói rằng không có cổ tức là một trách nhiệm rất lớn của ngân hàng, thành thật cảm thấy xấu hổ trước các cổ đông, đặc biệt là cán bộ hưu trí lớn tuổi, đồng hành cùng EIB từ ngày đầu.

Về việc cổ đông không tin tưởng vào HĐQT, ông Tùng đồng ý với ý kiến này. Do HĐQT mới chỉ nhận nhiệm vụ được 4 tháng, và phải giải quyết rất nhiều vấn đề. HĐQT cần thời gian để cải cách ngân hàng, mang lại giá trị cho EIB.

Cổ đông hỏi tình hình nợ xấu ngân hàng như thế nào? Còn tồn đọng những việc gì? Trách nhiệm của HĐQT cũ ra sao? Ngoài ra, cổ đông hỏi việc xung đột lợi ích giữa nhóm cổ đông bà Loan (từng là Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank) và ông Phương. HĐQT đã tìm hiểu thông tin chưa? Nếu bà Loan được bầu vào EIB thì bà Loan đứng về lợi ích của ai? Cổ đông đề nghị rà soát tư cách bà Loan.

Đại diện EIB cho biết đến ngày 31/12/2015, EIB đã xử lý hơn 2.800 tỷ, trong đó hơn 2.200 tỷ là nợ đã bán cho VAMC. Đến 30/9/2015, đã bán 6.800 tỷ cho VAMC. Đến giờ còn 5.600 tỷ nợ bán cho VAMC.

Từ đầu năm đến nay, tổng nợ đã thu hồi vào khoảng 950 tỷ đồng, trong đó gần 300 tỷ nợ bán cho VAMC. HĐQT tiếp tục xử lý rủi ro, giải quyết hàng loạt yêu cầu xử lý nợ của khách hàng.

Năm nay, mục tiêu xử lý nợ 2.000 tỷ cho VAMC, kỳ vọng có thể đạt được.

Cổ đông phát biểu Đại hội này không hợp lệ ngay từ đầu. Việc bầu thành viên HĐQT là 9 hay 11 cũng đều là sai. Cổ đông căn vặn mục đích của HĐQT là gì khi thuyết phục ĐHCĐ thực hiện bầu tối đa 9 thành viên. Trong đó 8 người chỉ đại diện cho khoảng 40% cổ đông, còn 60% cổ đông thì không có người đại diện. Với nhiều lý do, cổ đông khẳng định ĐHCĐ sẽ có nguy cơ bị hủy do vi phạm luật doanh nghiệp Việt Nam và vi phạm Điều lệ EIB.
Đáp lại điều này, ông Tùng nói, trong ĐHCĐ tổ chức ngày 15/12/2015 có Nghị quyết sẽ bầu thành viên HĐQT là 15 người, trong thời gian gần nhất. Chị Xuân Loan là đại diện nhóm cổ đông, khi yêu cầu vào HĐQT là vấn đề chính đáng nhưng chưa phù hợp ở thời điểm này.
HĐQT đánh giá 9 người là con số hiệu quả ở thời điểm hiện tại, HĐQT có nghĩa vụ trình cho ĐHCĐ xem xét tờ trình số lượng tối đa thành viên HĐQT 9 người ở nhiệm kỳ này. Nếu không đưa cho ĐHCĐ xem xét thì chính là làm lơ Nghị quyết đã ký. Còn số lượng thành viên HĐQT là 9 hay 11 thì do ĐHCĐ quyết định. Tuy nhiên, để điều hành ngân hàng lớn thế này, HĐQT chưa thể làm ngay được mọi yêu cầu của nhóm cổ đông.
Ông Tùng cho biết thêm, cổ đông nói HĐQT đại diện cho 40% vốn của các cổ đông là không công bằng, nhưng HĐQT hiện tại đang là những người đại diện cho 70% vốn. Ông Tùng khẳng định quyền lợi của cổ đông sẽ được bảo đảm.

Anh Đặng Phước Dừa nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT EIB trong nhiệm kỳ trước đã đề nghị ĐHCĐ bãi miễn 9 thành viên HĐQT do không tôn trọng cổ đông. Ông Tùng nói Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ trước không có thẩm quyền để yêu cầu nội dung Đại hội việc bãi miễn thành viên HĐQT.

10h35p: Ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT EIB báo cáo hoạt động của HĐQT năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.

10h15:10h15: Sau bất đồng về quy chế đại hội, Đại hội thông qua chương trình Đại hội. Có 51,88% cổ đông không thông qua Chương trình Đại hội.

Một cổ đông cho biết, nếu cổ đông không thông qua Chương trình Đại hội thì cổ đông bất đồng nên đưa ra ý kiến điểm nào không đồng ý thì phải mạnh dạn đề nghị với chủ tọa đoàn.
Chủ tọa đoàn đành xin ý kiến cổ đông về việc thông qua chương trình Đại hội với 2 nội dung: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2015 và kế hoạch 2016 và Tờ trình số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020 tối đa là 9 thành viên. Hiện, Đại hội đang tiến hành xin ý kiến cổ đông về việc này.

Đại hội tiến hành biểu quyết lại. Kết quả biểu quyết, 56,82% cổ đông thông qua chương trình Đại hội; 43,05% cổ đông không đồng ý. Cổ đông không ý kiến 0,13%.

Như vậy, Chương trình ĐHCĐ thường niên hôm nay thay vì 18 nội dung bàn luận, biểu quyết chỉ còn 2 nội dung về (1) thông qua tờ trình chấp thuận bổ sung kiến nghị của nhóm cổ đông thông qua vào chương trình và nội dung họp ĐHCĐ và (2) Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2015 và kế hoạch 2016 .


9h30:

Đại hội tiến hành nhưng một bộ phận cổ đông vẫn phản đối kịch liệt việc ĐH thông qua quy chế Đại hội. Dù ban chủ tọa đã ngồi vào bàn làm việc nhưng cổ đông vẫn ào ào phản đối quy chế do Quy chế chỉ có 3 thành viên ngồi trên ghế tọa đoàn nhưng bàn đại hội có tới nhiều hơn 3.

Vì một số bộ phận cổ đông ý kiến chưa thông qua Quy chế nên "ép" ban tọa đoàn phải rời khỏi bàn chủ tọa. Ông Ngô Thanh Tùng, thành viên HĐQT Eximbank mong cổ đông phát biểu ôn hòa, nếu cổ đông tiếp tục có hành động mất trật tự tại Đại hội, Ban lãnh đạo sẽ tiếp tục có biện pháp mạnh để đảm bảo trật tự tại Đại hội.

Cổ đông yêu cầu được phát biểu ý kiến, nhưng không được phát biểu. Ông Tùng cho biết Quy chế Đại hội là hợp pháp.

Tuy nhiên, một thành viên trong HĐQT Eximbank nói, cổ đông chưa thông qua Quy chế tại sao ban chủ tọa lại lên ngồi ở bàn chủ tọa. Lãnh đạo EIB khẳng định Chủ tọa đoàn theo Điều lệ là Chủ tịch HĐQT mà không cần ĐHCĐ thông qua, điều này không hợp pháp.

Ông Tùng cũng giải thích thêm bàn tọa đoàn có 3 người, có thêm 2 người nữa là Trưởng ban kiểm soát và thành viên HĐQT để giúp cho Ban lãnh đạo làm việc. Trước sức ép của cổ đông, ông Tùng mời 2 người này trở về vị trí, rời khỏi vị trí bàn chủ tọa để đảm bảo Đại hội được thông qua.

9h10p:

Đại hội chính thức tiến hành với sự tham dự của 600 cổ đông đại diện cho 1,117 tỷ cổ phần, tương ứng tỷ lệ 90,89%. Đại hội còn có sự tham dự của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước.

Nội dung tờ trình trước Đại hội.

Hai cổ đông lớn đề cử bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT

HĐQT cho biết, hai nhóm cổ đông lớn có yêu cầu đưa vào chương trình ĐHCĐ việc bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. Cụ thể, cổ đông đông nắm giữ 11,82% vốn đề cử bà Nguyễn Thị Xuân Loan và cổ đông nắm giữ 10,42% cổ phần đề cử ông Phạm Hữu Phương.

HĐQT cho rằng chưa phải là thời điểm thích hợp để bầu thành viên HĐQT mới. Tuy nhiên, tôn trọng ý kiến của nhóm cổ đông và nhận thức ĐHCĐ mới là cơ quan quyền lực cao nhất, HĐQT đưa ra ý kiến trên vào chương trình và nội dung họp ĐHCĐ.

Không trả cổ tức 2015

Năm 2015, LN trước dự phòng của EIB đạt 1.495 tỷ đồng nhưng sau khi trích lập, con số LNTT chỉ còn 61 tỷ đồng, hoàn thành 6% kế hoạch năm.

Do các khoản lỗ lũy kế được hạch toán hồi tố năm 2014 liên quan đến điều chỉnh lợi nhuận từ năm 2010 đến năm 2013, EIB cần giữ lại LN còn lại cho đến hết hồi tố nên không chia cổ tức năm 2015.

Năm 2016, EIB đặt kế hoạch tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20%, phấn đấu duy trì bền vững nợ xấu dưới 3% tổng dư nợ.

Để thực hiện các mục tiêu đưa EIB phát triển bền vững, HĐQT trình cổ đông giao HĐQT nghiên cứu, quyết định và thực hiện thay đổi cơ cấu tổ chức quản lý theo luật Các tổ chức tín dụng.

Phương án khắc phục chỉnh sửa sau Thanh tra

EIB đã bán các BĐS cho Eximland và cho Eximland vay, thực hiện mua các bất động sản và hạch toán tăng thu nhập của EIB (không phải thu nhập từ hoạt động kinh doanh) đến thời điểm 31/12/2013 là 1.116,7 tỷ đồng. EIB đã sử dụng thu nhập này để nộp thuế, trích lập quỹ và chia cổ tức từ năm 2010 - 2013. Đến nay, EIB đã khắc phục được 284,8 tỷ đồng, còn 831,8 tỷ đồng phải tiếp tục sửa chữa.

Thanh tra kết luận việc hạch toán vào thu nhập trong khi EIB vẫn còn quản lý và sử dụng BĐS là chưa đúng quy định chuẩn mực kế toán. Thanh tra yêu cầu HĐQT phải xin ý kiến ĐHCĐ thông qua phương án khắc phục.

Tại ĐHCĐ bất thường ngày 15/12/2015, phương án do HĐQT nhiệm kỳ trước đề cử đã không được thông qua nên HĐQT nhiệm kỳ mới phải hạch toán hồi tố đúng nguyên tắc kế toán. Số tiền phải điều chỉnh tại ngày 31/12/2014 là 948,6 tỷ đồng, bao gồm 831,8 tỷ đồng hạch toán 2010 - 2013, phần còn lại là chi phí liên quan. Việc điều chỉnh này đã được KPMG xác nhận phù hợp.

Do đó, HĐQT trình cổ đông thông qua phương án đối với việc điều chỉnh hồi tố. Đối với thuế đã nộp, EIB làm văn bản gửi Cơ quan thuế xin được hướng dẫn và khấu trừ số thuế đã nộp vào số thuế phải nộp của các năm sau. Số tiền đã trích các quỹ thì điều chỉnh giảm quỹ, thu hồi số tiền đã trích quỹ khen thưởng...

Thay đổi phương án xây dựng trụ sở Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm

Theo phương án đã được thông qua, dự án này có quy mô 5 tầng hầm, 40 tầng cao, tổng diện tích sàn 68.498 m2. EIB đã có chuyển quyền đất hợp lệ và cần thực hiện đóng khoảng 200 tỷ đồng nghĩa vụ bổ sung theo quy hoạch. Tổng mức đầu tư dự kiến 3.600 tỷ đồng.

Đến ngày 3/2/2015, HĐQT có quyết định tạm thời chưa triển khai dự án và chờ HĐQT nhiệm kỳ mới xem xét.

Do đó, phương án HĐQT mới đưa ra là điều chỉnh phương án thiết kế kiến trúc tháp phù hợp địa bàn ,cảnh quan và mục đích sử dụng; thay đổi chức năng và chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy mô.

Đặc biệt, chọn đối tác để liên doanh, hợp tác đầu tư, các hình thức dự kiến bao gồm nhưng không hạn chế: (1) EIB chỉ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, phía đối tác đầu tư vốn xây dựng. Sau khi dự án hoàn thành thì EIB được quyền sở hữu một phần mặt bằng làm văn phòng của tòa nhà; (2) Các hình thức hợp tác đầu tư khác phù hợp điều kiện EIB và pháp luật hiện hành.

[Live] ĐHCĐ Eximbank: Trả hội trường cho khách sạn đón Tổng thống Obama, sẽ tổ chức đại hội bất thường trong thời gian tới [Live] ĐHCĐ Eximbank: Trả hội trường cho khách sạn đón Tổng thống Obama, sẽ tổ chức đại hội bất thường trong thời gian tới
10 1441 56 reviews

(NDH) Theo thông báo từ Ban tổ chức Đại hội, thời gian diễn ra Đại hội dự kiến bắt đầu từ 8h30 đến 13h30. Thời gian 13h30, Eximbank phải hoàn tất phiên họp do phải bàn giao lại để khách sạn phục vụ công tác đón tiếp Tổng thống Obama.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top