Vui lòng chờ trong giây lát

[Live] 2/12 chính thức chào bán và ký hợp đồng giao dịch thoái 9% vốn Vinamilk của SCIC

(NDH) Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết, trong tuần tới sẽ công khai toàn bộ các thông tin liên quan đến phiên chào bán 9% vốn tại VNM.

Sáng ngày 21/11/2016, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức buổi Roadshow Giới thiệu về cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk.

Theo kế hoạch thoái vốn của SCIC, tổng khối lượng cổ phần chào bán đợt này là hơn 130 triệu cổ phiếu, tương đương 9% vốn điều lệ VNM. Thời gian diễn ra phiên giao dịch và ký hợp đồng là ngày 02/12/2016.

Giá khởi điểm chưa được công bố.

Theo quy định của SCIC, giá đặt mua của nhà đầu tư không được thấp hơn giá khởi điểm và mức giá sàn mà SCIC đưa ra của ngày chào bán (được xác định từ kết quả giao dịch của phiên đóng cửa, lúc 14h45 ngày T-1).

Do vậy, mức giá sàn trở thành một nhân tố trong quan trọng quyết định đến sự thành công của đợt chào bán lần này của SCIC.

Về diễn biến giao dịch của cổ phiếu VNM trên sàn HOSE, trong vòng 1 tháng qua, giá cổ phiếu VNM đã liên tục sụt giảm giá. Từ mức giá 145.000 đồng xuống mức giá 138.000 đồng/cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch sáng ngày 21/11/2016.

“Cổ phiếu VNM chủ yếu suy giảm do ETF rút ròng trong thời gian qua. Có thể chu kỳ giảm giá đã kết thúc, thậm chí có thể tăng trở lại để đạt được mức giá sàn mong muốn của SCIC”, một chuyên gia phân tích trao đổi bên lề hội thảo.

Ngoài ra, SCIC cũng quy định đối với trường hợp mức giá sàn được định giá cao hơn giá khởi điểm và không phù hợp với khoảng giá mà nhà đầu tư chấp nhận thì nhà đầu tư có thể lựa chọn hủy đăng ký tham dự chào bán cho đến 16h00 ngày T-1.

Q&A

Trả lời câu hỏi về biến động nguyên liệu sữa đầu vào ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của VNM, bà Mai Kiều Liên cho biết trong vòng 5 năm tới giá sữa nguyên liêu sẽ không bao giờ tăng trở lại như giai đoạn 2014 nữa. Giá sữa tăng khoảng 25-30% trong đầu năm nay chủ yếu do chính sách trợ giá của Châu Âu. Đồng thời, mức giá sữa hiện nay là khá hợp lý sau khi giá đã ở vùng đáy khá lâu.

“VNM không chịu nhiều áp lực bởi giá nguyên liệu tăng giá đó”, bà Liên khẳng định.

Đối với quan ngại về sức cạnh tranh từ ảnh hưởng của các hiệp định thương mại tự do như TPP, bà Liên cho biết TPP sẽ không tác động lớn lắm đến VNM bởi hiện nay, các nước xuất khẩu lớn như Úc và New Zealand đã về 0% rồi.

“Về kế hoạch trong vòng 3 năm tới đối với người nông dân, nếu có TPP thì năng suất phải tăng thêm để giảm giá thành so với mức chung của thế giới”, bà Liên cho biết.

Về tiềm năng tăng trưởng của VNM trong vòng 5 năm tới, bà Liên cho rằng nhu cầu sữa của VN vẫn đăng tăng do tiêu chuẩn trên đầu người vẫn ở mức thấp, chưa đến điểm bảo hòa. Một điều rất quan trọng đối với tiềm năng của VNM là tốc độ tăng dân số của VN rất cao, mỗi năm 1,2 triệu trẻ em ra đời.

Theo kế hoạch của VNM, tốc độ tăng trưởng bình quân tăng khoảng 7%, xấu nhất tăng 5%, tích cực là 10%. Thế nhưng, bà Liên cho rằng phải lấy được thị phần, tức là phải tăng trưởng trên 7%/năm đó là mục tiêu của VNM trong vòng 5 năm tới.

Tính đến nay, tổng mức đầu tư cho 5 năm vừa qua khoảng 13.000 tỷ đồng. Bà Liên cho biết, trong vòng 5 năm tới, VNM sẽ đầu tư thêm khoảng tương đương con số đó.

Ngoài ra, vấn đề về giá trị uy tín của lãnh đạo đến giá trị của doanh nghiệp cũng là một vấn đề nhà đầu tư cũng quan ngại nếu một ngày bà Liên rút lui khỏi ban điều hành.

“Trong 2 năm vừa qua VNM đang chuẩn bị lực lượng kế thừa, còn việc tôi có còn tiếp tục làm việc hay không thì điều đó còn phải do đại hội đồng cổ đông và ban điều hành đưa ra trong cuộc họp vào tháng 4 năm sau”, bà Liên cho biết.

Các thông tin còn lại liên quan đến đợt chào bán, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết, trong tuần tới sẽ công khai toàn bộ các thông tin liên quan đến phiên chào bán 9% vốn tại VNM.

Về kế hoạch thoái vốn của SCIC tiếp theo, ông Chi cho biết, năm 2016 SCIC chỉ bán 9% sau đó sẽ đánh giá lại tình hình rồi mới tiếp tục công khai kế hoạch sớm nhất đến nhà đầu tư và công chúng.

[Live] 2/12 chính thức chào bán và ký hợp đồng giao dịch thoái 9% vốn Vinamilk của SCIC [Live] 2/12 chính thức chào bán và ký hợp đồng giao dịch thoái 9% vốn Vinamilk của SCIC
10 1971 56 reviews

(NDH) Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết, trong tuần tới sẽ công khai toàn bộ các thông tin liên quan đến phiên chào bán 9% vốn tại VNM.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top