Vui lòng chờ trong giây lát

LHQ lên danh sách đen lớn nhất chống Triều Tiên

(NDH) Bình Nhưỡng vẫn bí mật tiến hành giao thương với các nước dù bị cấm.

Thứ sáu tuần trước (30/3), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố danh sách đen gồm 27 tàu, 21 công ty vận tải biển và một cá nhân bị cáo buộc giúp Triều Tiên tránh đợt trừng phạt trước đó. Có 12 công ty trong nhóm này đặt ở Triều Tiên, 3 ở Hong Kong và 2 ở Trung Quốc đại lục.

Các tàu chở dầu và chở hàng trong danh sách sẽ bị cấm ở các cảng trên toàn thế giới hoặc bị đóng băng tài sản. Các công ty vận tải cũng phải đối mặt với hình phạt này. Hầu hết những cái tên này đều bị Kho bạc Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng 2.

Hội đồng Bảo an họp thông qua biện pháp mới chống lại Triều Tiên. (Nguồn: Zodfa)

"Việc phê chuẩn gói trừng phạt lịch sử này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cộng đồng quốc tế đã thống nhất duy trì áp lực cao nhất lên chế độ Triều Tiên", Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ, tuyên bố. Bà cho biết đây là danh sách đen lớn nhất nhắm mục tiêu đến chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng bị cáo buộc sử dụng giấy tờ giả để tiếp tục xuất khẩu than và nhập khẩu dầu bất hợp pháp trên biển dù đã bị cấm bởi lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất của LHQ hồi năm ngoái.

Tuần trước, ông Kim vừa có chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền - gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Mặc dù ông bày tỏ sẵn sàng dừng các chương trình hạt nhân, hình ảnh vệ tinh cho thấy nước này đang khởi động một lò phản ứng mới có khả năng sản xuất plutoni, một trong những nhiên liệu chính được dùng trong vũ khí hạt nhân.

LHQ lên danh sách đen lớn nhất chống Triều Tiên LHQ lên danh sách đen lớn nhất chống Triều Tiên
10 296 56 reviews

(NDH) Bình Nhưỡng vẫn bí mật tiến hành giao thương với các nước dù bị cấm.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top