Vui lòng chờ trong giây lát

Lệnh trừng phạt với Nga chỉ là sự khởi đầu

(NDH) Theo tính toán chính trị, lệnh trừng phạt mới đây được Tổng thống Mỹ - ông Barack Obama – áp đặt lên Nga bị coi là quá dài, nhiều rủi ro và mang tính trả đũa sau những cáo buộc về việc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ. Nhưng đó là điều cần phải làm.

Ngày 26/12, Nhà Trắng tuyên bố kế hoạch trục xuất 35 người bị nghi ngờ là gián điệp vì mối liên hệ tới vụ việc tin tặc tấn công mạng vào Đảng Dân Chủ trước Ngày Bầu cử 8/11. Ngoài ra, 2 cơ quan tình báo, 4 nhân viên tình báo, 3 công ty và 2 tin tặc khác cũng bị áp đặt các lệnh trừng phạt.

Chính phủ Mỹ đóng cửa 2 khu vực mở đang được các đại sứ Nga sử dụng và thực hiện một loạt các hành động khác mà không được công khai. Những hình phạt này là hệ quả của việc Nga khiêu khích cường quốc số 1 thế giới trong thời gian dài, đỉnh điểm là vụ can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mà nhiều người tin rằng do Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – hậu thuẫn.

Ông Vladimir Putin (trái) và ông Barack Obama (phải)

Hoạt động tình báo còn được coi là trò chơi quản lý rủi ro. Và trong trường hợp này, ông Obama đã làm đúng.

Về bản chất, việc trục xuất các điệp viên có thể dẫn tới các hành động trả đũa tiếp theo nhưng không có gì là chắc chắn. Quyết định của Nhà Trắng cho thấy Mỹ rõ ràng không chấp nhận việc quấy nhiễu chính trị liên tục tới từ các đồng nghiệp ở Nga. Chính quyền của ông Obama cũng gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng: Hậu quả nếu tiếp tục tấn công mạng trong các cuộc tranh cử tiếp theo sẽ rất khủng khiếp.

Điều này cũng có thể giúp các quốc gia tại châu Âu cảm thấy an toàn hơn phần nào trước ảnh hưởng của Nga trong các cuộc bầu cử trong năm 2017.

Tương tự như vậy, quyết định trừng phạt các quan chức tình báo cho thấy các cuộc tấn công mạng không còn nằm ngoài tầm với của luật pháp Mỹ. Những người ẩn mình sau chiếc máy tính giờ đây hoàn toàn có thể bị phát hiện và chịu trách nhiệm về tội lỗi của mình. Điều này không có nghĩa những cuộc tấn công trong tương lai sẽ không diễn ra nhưng thủ phạm sẽ phải suy nghĩ kỹ hơn trước khi hành động.

Lời hứa về những hành động bí mật của Mỹ khó để phán xét nếu không có thêm thông tin. Tuy nhiên, những biện pháp này có thể khiến các điệp viên của Mỹ lộ ra các nguồn lực và phương pháp có giá trị. Khi cuộc chiến này leo thang, Mỹ sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi hơn và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Năm 2010, Mỹ tiết lộ việc sử dụng phần mềm độc hại để phá hoại chương trình hạt nhân của Iran và vô tình hợp pháp hóa cho một hình thức tấn công mạng mới, mang tới cho tin tặc những ý tưởng tấn công mới. Cẩn tắc vô ưu.

Trên tinh thần xây dựng, Mỹ đang cùng Nga tạo ra chuẩn mực cho các hành vi trong không gian mạng. Sự hợp tác này có thể giúp giải quyết các vấn đề chung, điển hình như khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ cũng nên duy trì các lệnh trừng phạt với Nga cho tới khi chính quyền của ông Putin nhận thấy hậu quả của những gì mình đã thực hiện.

Rõ ràng, ông Obama đã chờ quá lâu để thực hiện điều này. Đáng ra vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ cần tự tin hơn trong các chính sách ngoại giao thay vì lẩn tránh suốt 8 năm qua. Ý định của ông Obama phần nào gây áp lực cho người kế nhiệm – ông Donald Trump. Vị tân Tổng thống Mỹ cần phải xem xét các biện pháp bảo vệ cuộc bầu cử và các tổ chức khỏi sự can thiệp của các quốc gia khác. Quyết định của ông Obama là tiền đề tốt để giúp ông Trump thực hiện trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Lệnh trừng phạt với Nga chỉ là sự khởi đầu Lệnh trừng phạt với Nga chỉ là sự khởi đầu
10 3913 56 reviews

(NDH) Theo tính toán chính trị, lệnh trừng phạt mới đây được Tổng thống Mỹ - ông Barack Obama – áp đặt lên Nga bị coi là quá dài, nhiều rủi ro và mang tính trả đũa sau những cáo buộc về việc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ. Nhưng đó là điều cần phải làm.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top