Vui lòng chờ trong giây lát

Lầu Năm Góc lúng túng tại họp báo về cuộc không kích Syria

Theo hãng tin RT, trong một cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc không kích Syria, các quan chức Lầu Năm Góc đã né tránh đưa ra những câu trả lời trực tiếp và tiếp tục quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

Trong cuộc họp báo này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White và Trung tướng Kenneth F. McKenzie nói rằng cuộc không kích xuống các cơ sở dân sự và quân sự của Syria bằng hơn 100 quả tên lửa đã đạt được tất cả những mục tiêu đề ra và “gây tổn thất nặng nề” cho chính quyền Syria.

Một máy bay ném bom B-1 Lancer của Mỹ cất cánh trong cuộc không kích Syria vào ngày 14/4.

Dù vậy, nhiều phóng viên có mặt đã đề cập đến việc Mỹ tỏ ra ngần ngại không chia sẻ những bằng chứng về việc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, vốn là nguyên nhân Mỹ tiến hành không kích.

“Năm 1962, Mỹ đã từng công bố bằng chứng cho thấy Liên Xô đã đưa tên lửa đến Cuba. Tại sao lần này Nhà Trắng không làm vậy mặc dù nhiều điểm nghi vấn đã xuất hiện?”, một phóng viên đặt câu hỏi.

“Với chúng tôi thì không có điểm nghi vấn nào cả”, bà White nói, đồng thời khẳng định rằng những bằng chứng mà họ nắm trong tay đều được giấu kín bởi “chúng liên quan đến các hoạt động tình báo. Tôi rất muốn cho mọi người xem những bằng chứng này, nhưng chúng tôi cũng khẳng định rằng chúng tôi tin tưởng vào quyết định của mình”.

Một phóng viên khác đặt câu hỏi rằng vì sao cuộc không kích lại diễn ra trước khi các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) có thể hoàn tất quá trình điều tra vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại Doumacus (Syria).

Đáp lại, phía Lầu Năm Góc khẳng định rằng “OPCW và các tổ chức khác đã bị cấm có mặt tại Doumacus bởi chính quyền Assad”. Thực tế, điều tra viên của OPCW có mặt tại Damascus chỉ vài tiếng sau khi cuộc không kích diễn ra và chính quyền Syria nói rằng họ sẽ được phép đến bất kỳ khu vực nào quan trọng cho quá trình điều tra.

Một câu hỏi nữa được đặt ra đó là cuộc không kích Syria thực tế diễn ra trước khi Lầu Năm Góc có thể xem xét kỹ càng các bằng chứng có được về vụ tấn công hóa học.

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các dữ liệu, song như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã phát biểu, ông ấy tin tưởng vào những bằng chứng mà chúng tôi đã có và vì vậy các cuộc không kích mới có thể diễn ra. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thu thập và nghiên cứu các bằng chứng và chúng tôi sẽ cung cấp thêm chi tiết trong thời gian tới”, bà White nói. Khi được hỏi về những bằng chứng có được, bà chỉ nói rằng đây là “một loạt những thông tin khác nhau”.

Khi được hỏi rằng liệu cuộc không kích vào cơ sở hóa học của Syria có thể sẽ khiến chất độc lan ra khu dân cư hay không, ông McKenzie thừa nhận rằng ít nhất có một cơ sở mà họ đã tấn công có kho chứa chất độc thần kinh. Tuy nhiên ông cũng nói rằng “đựa trên cách thức tấn công, dựa trên những loại vũ khí chúng tôi sử dụng và dựa trên những gì đã quan sát, chúng tôi đã giảm thiểu được nguy cơ này”.

Một phóng viên nêu nhận định rằng việc Mỹ và các nước đồng minh “phóng tên lửa Tomahawk xuống Syria” là đi ngược với tuyên bố trước đó của Washington rằng họ muốn tránh xảy ra xung đột quân sự ở nước này.

“Nhiệm vụ của chúng tôi vẫn không thay đổi, đó là tiêu diệt IS. Trong khi đó, hành động của Assad đã đi quá giới hạn”, bà White nói. Bà cũng khẳng định rằng Mỹ ủng hộ tiến trình hòa bình mà Liên Hợp Quốc đang thực hiện ở Syria , song “các nước trên thế giới không thể để những gì đang diễn ra ở Syria có thể tiếp diễn”.

Mặc dù nhiều câu hỏi khó đã được dành cho ông McKenzie trong cuộc họp báo, song bà White đã chủ động trả lời thay và tướng Mỹ phần lớn chỉ nói về những khía cạnh quân sự của cuộc không kích.

Lầu Năm Góc lúng túng tại họp báo về cuộc không kích Syria Lầu Năm Góc lúng túng tại họp báo về cuộc không kích Syria
10 1313 56 reviews

Theo hãng tin RT, trong một cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc không kích Syria, các quan chức Lầu Năm Góc đã né tránh đưa ra những câu trả lời trực tiếp và tiếp tục quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top