Dòng sự kiện : Kế hoạch kinh doanh 2014    Mùa Đại hội cổ đông 2014    KQKD 6 tháng đầu năm 2014    GATEWAY TO VIETNAM 2014
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Lập kế hoạch tài chính cho năm mới

Một kế hoạch tài chính được lập cụ thể, rõ ràng, việc quản lý chi tiêu của bạn sẽ được đảm bảo hơn. Dưới đây là các bước cần thiết cho một bản kế hoạch tài chính trong một năm.

Kế hoạch tài chính là gì?

Một kế hoạch tài chính, đơn giản là một danh sách những điều bạn muốn đạt được vào một thời điểm trong tương lai. Danh sách của bạn nên bao gồm các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Danh sách cũng nên liệt kê các bước bạn cần thực hiện để đạt các mục tiêu này. Có nhiều chương trình phần mềm có thể giúp bạn tự mình phát triển một kế hoạch tài chính. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, bạn cũng có thể chọn cách thuê một người lập kế hoạch tài chính.

Một kế hoạch nên được thiết kế theo các nhu cầu cá nhân của bạn. Chẳng hạn như, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể sẽ cần một kế hoạch toàn diện hơn bao gồm tất cả các khía cạnh tài chính của bạn.

Thống kê tài chính cá nhân

Đây là việc rất quan trọng để biết bạn đang có những gì trong tay. Bạn hãy liệt kê toàn bộ tiền mặt, vàng, tiền gửi, các khoản bạn đang đầu tư, tiền lương cùng tất cả các khoản thu nhập khác (thưởng, hoa hồng…). Ngoài việc thống kê toàn bộ nguồn tài chính bạn đang có, bạn cần phải thống kê cả các khoản nợ đang phải gánh.

Lên danh sách những việc dự định chi tiêu

Hãy liệt kê những khoản mục mà bạn dự định chi tiêu trong năm 2013 này với những khoảng thời gian và chi phí cụ thể (bao gồm những chi phí cố định và chi phí phát sinh)

- Chi phí cố định bao gồm các hóa đơn như: tiền điện, nước, ga, điện thoại, thuê nhà…

- Chi phí phát sinh như: đi du lịch thì phải là đi đâu, với khoản chi phí tối đa bao nhiêu, thời gian nào? Mua xe, đổi điện thoại…

Cân đối thu nhập và các khoản chi tiêu

Tốt nhất bạn nên lập trên bảng Exel do mình tự xây dựng. Việc tự cân đối này giúp bạn sẽ điều chỉnh cho phù hợp với 3 ống heo: sinh hoạt, đầu tư, từ thiện với các mục đích khác nhau. Nếu như việc thu nhập đầu vào của bạn nhỏ hơn chi phí đầu ra, bạn phải điều chỉnh để hợp lý. Nếu không, bạn phải lên kế hoạch để tăng nguồn thu nhập cho phù hợp.

Lời khuyên cho bạn

1. Quan niệm về cách dùng tiền của mỗi người không giống nhau. Vì vậy, mỗi người nên tôn trọng thói quen sinh hoạt và thói quen sử dụng tiền bạc của nhau, để mỗi người có một cuộc sống tốt và thoải mái nhất với chính bản thân mình.

2. Tập trung tiền bạc tản mát để quản lý đầu tư, thu lợi nhiều hơn.

3. Tăng cường tiết kiệm, tích lũy dần. Trừ đi những chi phí sinh hoạt hàng ngày, trích một phần lương để gửi tiết kiệm ngân hàng. Khoản tiền này có thể dùng để mua trái phiếu hoặc bảo hiểm nhân thọ…

4. Nắm rõ tình hình tài chính. Có một quyển sổ ghi chép để nắm tình hình chi tiêu trong các giai đoạn, như vậy việc quản lý tài chính sẽ hợp lý hơn.

5. Sớm chuẩn bị kế hoạch tương lai cho gia đình, đối với những việc như nuôi dưỡng – giáo dục con cái, mua sắm nhà cửa, những tài sản lớn… cần nghĩ thấu đáo.

6. Tự giác bảo vệ “thể chế tài chính” của mình.

Lập kế hoạch tài chính cho năm mới Lập kế hoạch tài chính cho năm mới
10 363 56 reviews

Một kế hoạch tài chính được lập cụ thể, rõ ràng, việc quản lý chi tiêu của bạn sẽ được đảm bảo hơn. Dưới đây là các bước cần thiết cho một bản kế hoạch tài chính trong một năm.

Chia sẻ bài viết này

Tin ảnh

 • Đến thăm trường Đại học đẹp nhất nước Mỹ
  Đến thăm trường Đại học đẹp nhất nước Mỹ

  (NDH) Theo kết quả khảo sát của The Princeton Review, Colgate là trường Đại học có khuôn viên đẹp nhất nước Mỹ.

 • Chân dung các thủ khoa Đại học năm 2014
  Chân dung các thủ khoa Đại học năm 2014

  (NDH) Dưới đây là chân dung 10 thủ khoa tiêu biểu của kỳ thi tuyển sinh năm 2014 tính đến thời điểm này.

 • 10 quốc gia trẻ em hạnh phúc nhất thế giới
  10 quốc gia trẻ em hạnh phúc nhất thế giới

  (NDH) Để tìm ra danh sách này, quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã tiến hành cuộc khảo sát 29 nước phát triển nhất thế giới dựa trên 5 yếu tố: chất lượng gia đình và môi trường; tài chính; sức khỏe và an toàn; giáo dục; hành vi và rủi ro đối với trẻ em.

 • 10 quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới
  10 quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới

  (NDH) Trang Therichest mới đây đã giới thiệu danh sách những quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới. Phần lớn các quốc gia ở top 10 là các nước châu Á. Tuy nhiên, kết quả này chỉ mang tính tham khảo và vẫn còn nhiều tranh luận về phương pháp nghiên cứu.

 • 10 bệnh viện sinh con đắt đỏ nhất thế giới
  10 bệnh viện sinh con đắt đỏ nhất thế giới

  (NDH) Bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn con cái của họ được chào đời tại những nơi có dịch vụ tốt nhất. Tuy nhiên, bệnh viện càng hiện đại thì chi phí càng đắt đỏ. Trang Therichest mới đây đã giới thiệu 10 bệnh viện sinh con có mức phí " khủng" nhất thế giới.

Từ điển cá nhân

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cho biết mức tăng trưởng lợi nhuận tương đối (tính theo phần trăm) qua các thời kỳ. Tỷ lệ này nhỏ hơn không đồng nghĩa với tăng trưởng âm.