Vui lòng chờ trong giây lát

Lãnh đạo Tổng cục Thuế: Chưa thể ban hành ngay quy định đánh thuế nhà thứ 2

(NDH) Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, về vấn đề đánh thuế căn nhà thứ 2, nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì có khả năng gây xáo trộn thị trường.

Phát biểu tại buổi tọa đàm “Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2” do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, đánh thuế nhà ở thứ 2 hiện mới chỉ là câu chuyện bàn luận của thị trường.

"Với pháp luật hiện tại, chúng ta hãy bình tĩnh rằng đánh thuế nhà ở thứ 2 mới là đề xuất của thị trường, phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu mới có thể ban hành", ông Phụng nêu rõ.

Theo ông Phụng, xuất phát từ thực tiễn gần đây có nhiều ý kiến cần phải đánh thuế nhà ở thứ 2, thứ 3 nhưng cần phải có lộ trình: khi nào đánh, đánh bao nhiêu và liệu có quản lý được không, Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này.

"Việc Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề nghiên cứu thấu đáo về một vấn đề thực tiễn của xã hội thì đó là việc đúng thẩm quyền, đúng chức năng của Bộ. Chúng tôi sẽ lấy thêm nhiều ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp.", ông Phụng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế)

Vị lãnh đạo này cho rằng cần phải có cơ sở thuế rộng thì mới thu thuế được nhiều. Cơ sở thuế là các giao dịch mang lại nguồn thu cho người dân, cho doanh nghiệp và khi mở rộng cơ sở thuế bằng việc phát triển thị trường, công khai thông tin, phát triển chính sách trung và dài hạn thì thu thuế mới bền lâu. Do đó, Việt Nam cần thị trường bất động sản lành mạnh, thoả mãn nhu cầu về nhà ở.

Từ thực tế ông Phụng nhận thấy, sau nhiều năm đổi mới, nhiều người ở nông thôn có tiền muốn mua ngôi nhà ở Hà Nội cho con cái học hành thì phải được khuyến khích chứ không làm giảm nhu cầu được. Chúng ta có hai thời kỳ bất động sản bị đóng băng và ở mỗi thời kỳ, Chính phủ, Quốc hội đưa ra những chính sách để phù hợp và nâng đỡ thị trường bất động sản trong giai đoạn đó.

"Cho đến nay, thị trường đã có những phục hồi đáng kể. Tôi cho rằng khi chúng ta chưa công khai được các thông tin về quy hoạch, giao dịch thì sẽ vẫn còn tạo ra hiện tượng đầu cơ. Nếu thị trường được công khai thì sẽ hạn chế rất nhiều vấn đề này", Vụ trưởng Vụ quản lý thuế Doanh nghiệp lớn nói.

Ông Phụng cũng cho hay, ở nước ngoài, người ta đánh thuế tài sản căn cứ vào giá trị của bất động sản. Dù là thuế nhà hay thuế đất thì cũng vẫn là vấn đề của bất động sản tạo ra. Thực tế, cơ quan tài nguyên và môi trường và cơ quan thuế chưa có việc liên thông về quản lý đất, nhà. Hiện nay đang kêu gọi thực hiện Chính phủ điện tử để có thể công khai minh bạch thông tin nhưng thực tế triển khai còn nhiều khó khăn.

"Tôi cho rằng chúng ta cần làm tốt thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và xem xét cái gì không hợp lý thì sửa đổi cho phù hợp. Nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì sẽ có khả năng gây xáo trộn thị trường", lãnh đạo Tổng cục Thuế nhận định.

Dù vậy, ông Phụng cho rằng về lâu dài cần có 1 đạo luật liên quan đến đánh thuế bất động sản, bởi đây là tài sản hiện hữu trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được.

"Tôi cũng lấy làm tiếc trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản bất động sản", ông Phụng chia sẻ.

>>GS Đặng Hùng Võ: Thật bất hợp lý khi Villa thì miễn thuế còn nhà cấp 4 lại chịu thuế

Lãnh đạo Tổng cục Thuế: Chưa thể ban hành ngay quy định đánh thuế nhà thứ 2 Lãnh đạo Tổng cục Thuế: Chưa thể ban hành ngay quy định đánh thuế nhà thứ 2
10 2316 56 reviews

(NDH) Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, về vấn đề đánh thuế căn nhà thứ 2, nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì có khả năng gây xáo trộn thị trường.

2
 

Bất động sản

Tin mới
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top