Vui lòng chờ trong giây lát

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Mứt gừng làng Kim Long được chế biến theo phương pháp truyền thống, không sử dụng phụ gia và có giá khoảng 70.000 đồng mỗi kg.

Những ngày này, người dân phường Kim Long (TP Huế) đang tất bật làm mứt gừng phục vụ dịp Tết. Đây là địa chỉ duy nhất ở Cố đô còn lưu giữ nghề làm mứt gừng, mứt nghệ trong những ngày cuối năm âm lịch.

Mứt gừng làng Kim Long nổi tiếng xứ Huế với hương vị cay nồng khác biệt.Củ gừng làm mứt không được già quá vì mứt sẽ bị xơ, cũng không được non để có hương vị cay nồng.

Gừng trước khi vào quy trình chế biến mứt sẽ được cạo sạch vỏ và thái mỏng.

Người dân mang gừng đã thái mỏng ngâm trong nước lạnh vắt chanh khoảng 30 phút để gừng sạch.

Sau khi rửa sạch, người thợ bắt đầu ngào gừng với đường trắng.

Gừng ngào trong chảo đường trên bếp lửa trong khoảng một giờ đồng hồ sao cho lát gừng săn lại, đường bọc xung quanh. Trong quá trình ngào mứt gừng, người thợ phải dùng đũa đảo liên tục để gừng không bị cháy.

Mứt gừng ngào xong sẽ được đổ ra khay có lót giấy để nguội. Cùng lúc đó, người thợ dùng thanh tre mỏng để tách các lát gừng, không để dính vào nhau.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (phường Kim Long) cho hay, mỗi ngày cơ sở bà sản xuất khoảng 3 tạ mứt gừng giao cho thương lái.

Nét đặc trưng của mứt gừng Kim Long là các công đoạn chế biến đều thực hiện bằng phương pháp thủ công, chỉ sử dụng hai nguyên liệu là gừng và đường, không có chất phụ gia. Mứt gừng Kim Long nổi tiếng nhờ hương vị cay nồng, lát mứt mỏng, đường bám chặt.

Hiện phường Kim Long có khoảng 20 hộ làm nghề làm mứt gừng. Bên cạnh phục vụ người dân địa phương trong dịp Tết, mứt gừng Kim Long còn được thương lái ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP HCM đặt hàng quanh năm. Mỗi kg mứt gừng được bán với giá từ 55.000 đồng đến 70.000 đồng.

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết
10 1254 56 reviews

Mứt gừng làng Kim Long được chế biến theo phương pháp truyền thống, không sử dụng phụ gia và có giá khoảng 70.000 đồng mỗi kg.

 

Tiêu dùng

Top