Vui lòng chờ trong giây lát

Lãi suất gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao thấp hơn 0,5-1,5% so với thị trường

(NDH) Chiều 23/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Cần làm rõ chính sách cho vay

Số tiền 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa ban hành quyết định quy định tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, sau thời gian triển khai cho vay lĩnh vực NNCNC, ngành ngân hàng đang có dư nợ 3.700 tỷ đồng đối với 25 doanh nghiệp được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp NNCNC.

Lãnh đạo Agribank cho biết, ngân hàng này đang triển khai gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho lĩnh vực này bằng nguồn huy động, hiện đã cho vay được 400 tỷ đồng cho 14 khách hàng với lãi suất thấp hơn cho vay thông thường từ 0,5-1,5%. Vietcombank cũng vừa chủ động tìm kiếm và hoàn tất hợp đồng tín dụng 500 tỷ đồng cho dự án sản xuất trứng gà sạch cách đây 1 tháng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp. Ảnh VGP

Tuy nhiên, để triển khai thành công gói tín dụng này thì còn nhiều việc cần phải thực hiện. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trước hết cần phải xác định được phạm vi bao gồm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và danh mục CNC ứng dụng trong nông nghiệp hay còn nội dung nào khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gợi mở các vấn đề liên quan đến chính sách tín dụng hiện nay vẫn còn chưa rõ ngắn hạn, trung hạn, dài hạn thì cho vay lĩnh vực nào, khâu nào, và tỷ lệ của các loại kỳ hạn trong gói tín dụng này được xác định ra sao? Có đảm bảo hạn mức sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn đối với NNCNC khi tỷ lệ hạn mức này càng ngày càng giảm?

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng về phạm vi cho vay, cần xác định cho vay theo chuỗi hay cho vay theo từng công đoạn của sản xuất, đối tượng cho vay ngoài doanh nghiệp, các hợp tác xã thì các hộ kinh doanh, trang trại, gia trại thì có vay được không trong khi đó ở Lâm Đồng, nhà nhà trồng hoa lan trong nhà kính, sử dụng công nghệ cao đang phấn đấu đạt giá trị 200 tỷ đồng/ha.

Giải quyết những vướng mắc

Hiện nay ngành nông nghiệp công nghệ cao được cho là lãi suất thấp nhưng rủi ro lớn. Bên cạnh đó còn nhiều vướng mắc khi cho vay nông nghiệp cao như do quy hoạch cây, con, ngành nghề của địa phương chưa rõ, còn manh mún; việc cấp giấy chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao còn chậm và các ngân hàng phải tự mày mò các quy định liên quan; giá trị đất đai làm tài sản đảm bảo thấp do địa phương định giá theo khung giá nhà nước trong khi khoản vay giá trị lớn; pháp luật chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp như nhà xưởng, nhà kính trong khi đây đều là những tài sản có giá trị cao.

Nông nghiệp công nghệ cao đang được sự quan tâm đầu tư của nhiều DN

Trong khi đó Phó Tổng giám đốc Vietcombank Đinh Thị Thái cho biết, ngân hàng phải cho vay nông nghiệp công nghệ cao thì khách hàng phải dùng tài sản thế chấp rõ ràng, quy mô lớn để tránh rủi ro. Còn nếu tài sản nhỏ lẻ thì khó cho vay vì liên quan tới cá nhân người quyết định cho vay và các đánh giá của cơ quan tố tụng, thi hành án.

“Lãi suất thấp nhưng rủi ro thì lớn”, bà Thái bày tỏ lo ngại và đề nghị gói này cần có pháp lý quy định trách nhiệm các cá nhân liên quan và nguồn vốn thực hiện trong bối cảnh Thông tư 36, Nghị định 55 và Thông tư số 10 đang bó hẹp tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tỷ lệ giới hạn an toàn tín dụng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng trong triển khai gói này, không để xã hội phải thất vọng”.

Hiện Chính phủ đã có hàng lang pháp lý để thực hiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng để tạo ra khuôn khổ thống nhất thì Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao NHNN ban hành Quyết định của Thống đốc NHNN hướng dẫn các NHTM thực hiện gói tín dụng này theo chỉ đạo của Thủ tướng, trước khi sửa đổi Nghị định số 55 và Thông tư số 10 (dự kiến trong quý II/2017).

Theo thẩm quyền, Thống đốc NHNN xem xét cho DN tham gia chương trình được loại trừ dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, linh hoạt trong quy định dự trữ bắt buộc để có thêm nguồn lực, nếu quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

NHNN chỉ đạo các NHTM tiết giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao từ 0,5- 1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay. Các NHTM đẩy mạnh truyền thông quảng cáo chương trình tín dụng này để tạo điều kiện tiếp cận công khai, minh bạch tới các đối tượng vay.

NHNN chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT giám sát định kỳ kết quả chương trình tín dụng cho nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng.

Tin tưởng lĩnh vực này không rủi ro lớn, Phó Thủ tướng cũng giao NHNN nghiên cứu việc mở rộng phạm vi tài sản đảm bảo trong lĩnh vực vay vốn nông nghiệp công nghệ cao thế chấp bằng phương án kinh doanh hiệu quả, tài sản hình thành qua quá trình đầu tư, hay cho vay tín chấp.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các ngân hàng, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp để ban hành trong thời gian sớm nhất, không thể trì hoãn thêm.

Lãi suất gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao thấp hơn 0,5-1,5% so với thị trường Lãi suất gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao thấp hơn 0,5-1,5% so với thị trường
10 3674 56 reviews

(NDH) Chiều 23/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

1
 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top