Vui lòng chờ trong giây lát

Kỷ luật cựu Giám đốc Vietcombank Hà Nội gây nợ xấu lớn

(NDH) Uỷ ban Kiếm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Luật.

Từ 10/9 đến 12/9, kỳ họp 29 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã xem xét, kết luận một loạt vụ việc. Trong đó, Ủy ban đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Luật, Phó trưởng Ban Giám sát Tập đoàn tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Nguyên nhân là khi đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Luật đã thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định trong việc phê duyệt cấp tín dụng và cho doanh nghiệp vay vốn. Điều này đã khiến Vietcombank Hà Nội có nợ xấu với số tiền lớn.

UBKTTW đánh giá vi phạm của ông Nguyễn Xuân Luật là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Vietcombank.

Ông Nguyễn Xuân Luật nhận quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng.

Ông Luật sinh năm 1962 là Tiến sĩ Kinh tế tốt nghiệp và được cấp bằng Quản lý ngân hàng của Thụy Sĩ năm 2011; tham gia các khóa đào tạo Chiến lược và kỹ thuật quản lý nợ tại Liên hiệp Vương quốc Anh. Ông cũng được đào tạo cao cấp về lãnh đạo và thương hiệu doanh nghiệp (7/2011) tại Đại học Maryland Hoa Kỳ (USA)…

Ông từng đảm nhiệm chức Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, Giám đốc chi nhánh Hà Nội Vietcombank). Sau đó, ông được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc điều hành tại VietABank từ năm 2012.

Những vi phạm của ông Luật liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 127,5 tỷ đồng. Hai bị cáo gồm ông Nguyễn Văn An, nguyên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam
(mã THV-HNX) và vợ là bà Ngô Thị Hạnh lần lượt lĩnh án 20 năm và 13 năm tù giam.

Ông Nguyễn Xuân Luật - đại diện cho Vietcombank chi nhánh Hà Nội - đã ký 4 hợp đồng tín dụng với Công ty Thái Hòa, mỗi hợp đồng trị giá 50 tỷ đồng vào các ngày 7/1/2011 và 16/2/2011. Tài sản đảm bảo cho các khoản vay trên gồm sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng của Ngô Thị Hạnh do Vietcombank phát hành; tài sản trên đất của Công ty TNHH XNK cà phê An Giang.

Ngoài ra, Thái Hòa còn nợ Agribank chi nhánh Nam Hà Nội số tiền hơn 241 tỷ đồng; nợ Ngân hàng Habubank hơn 171 tỷ đồng …

Kỷ luật cựu Giám đốc Vietcombank Hà Nội gây nợ xấu lớn Kỷ luật cựu Giám đốc Vietcombank Hà Nội gây nợ xấu lớn
10 257 56 reviews

(NDH) Uỷ ban Kiếm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Luật.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top