Vui lòng chờ trong giây lát

Kinh tế Việt Nam đối mặt với 4 khó khăn trong ngắn hạn

(NDH) Đây là nhận định của Trung tâm Nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Hội thảo quốc tế được tổ chức sáng nay (9/10), với chủ đề “Chuyển động kinh tế vĩ mô và Triển vọng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Những khó khăn trước mắt của nền kinh tế trong ngắn hạn theo Trung tâm nghiên cứu BIDV gồm 4 điểm cơ bản.

Thứ nhất là sức cầu nội địa còn yếu, tăng trưởng GDP mặc dù còn ở mức thấp nhưng có xu hướng tăng đều qua từng quý.

Thứ hai, lạm phát tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn rất nhạy cảm với những biến động của giá cả đầu vào thế giới và các chính sách nội tại.

Khó khăn thứ ba là cân đối ngân sách và bài toán nợ công còn nhiều thách thức.

Cuối cùng là hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản tăng cao tác động tiêu cực đến lao động, việc làm.

Về dài hạn, những vấn đề quan trọng Việt Nam cần phải tập trung cải thiện để có được sự tăng trưởng bền vững, chất lượng gồm 5 vấn đề cơ bản là gia tăng hiệu quả đầu tư công; tăng cường ứng dụng công nghệ trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động; nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của Quốc gia, doanh nghiệp và hàng hóa, dịch vụ; bố trí cân đối cơ cấu kinh tế theo vùng miền, theo ngành đảm bảo tính bền vững và đặc biệt là bài toán cải cách thể chế đang được các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và các chuyên gia tin rằng là cốt lõi của tăng trưởng bền vững.

Theo BIDV, bối cảnh sự cải thiện chậm chạp và bấp bênh của kinh tế thế giới cũng gây bất lợi cho sự hồi phục của kinh tế Việt Nam. Cùng với những khó khăn nội tại trong ngắn hạn và dài hạn của nền kinh tế, để đảm bảo hiệu quả trong vận hành nền kinh tế, Việt Nam cần kết hợp hài hòa giữa giải quyết các vấn đề quan trọng, cấp bách với các vấn đề cơ bản, dài hạn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và đẩy nhanh tái cơ cấu nền kinh tế

Trong năm 2014, Trung tâm nghiên cứu BIDV đề xuất Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát chặt chẽ lạm phát, tối ưu hóa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, phân bổ vốn đầu tư hợp lý nhằm tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hồi phục và mở rộng sản xuất.

Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng hơn của Việt Nam với việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TTP và gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho Việt Nam về thương mại, đầu tư, công nghệ,.. nhưng đồng thời yêu cầu tái cơ cấu, nâng cao tính minh bạch và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam càng trở nên cấp thiết để quá trình hội nhập đạt hiệu quả. Theo đó, nếu các động lực tăng trưởng của nền kinh tế được phục hồi và 3 đột phá chiến lược được đẩy mạnh, triển vọng tăng trưởng của năm 2014 sẽ trở nên khả quan và vững chắc hơn.

Kinh tế Việt Nam đối mặt với 4 khó khăn trong ngắn hạn Kinh tế Việt Nam đối mặt với 4 khó khăn trong ngắn hạn
10 410 56 reviews

(NDH) Đây là nhận định của Trung tâm Nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Hội thảo quốc tế được tổ chức sáng nay (9/10), với chủ đề “Chuyển động kinh tế vĩ mô và Triển vọng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam”.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top