Vui lòng chờ trong giây lát

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm

(NDH) Bên cạnh các dấu hiệu suy thoái như sản lượng công nghiệp giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng, kinh tế Trung Quốc cũng có tin tốt như đầu tư tài sản cố định và bất động sản tăng trong hai tháng đầu năm.

Sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm nay tăng 5,3%, mức tăng thấp nhất 17 năm, theo số liệu chính thức Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố hôm nay. Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định tăng 6,1%, doanh số bán lẻ tăng 8,2%, đều vượt dự báo.

Đầu tư tài sản cố định của lĩnh vực tư nhân, chiếm khoảng 60% tổng đầu tư tại Trung Quốc, tăng 7,5% trong cùng giai đoạn. Con số này cùng kỳ năm 2018 là 8,7%.

Trung Quốc kết hợp số liệu hoạt động sản xuất trong tháng 1 và 2 để tránh sự sai lệch do ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

“Dữ liệu hiện tại cho thấy nền kinh tế Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn để chạm đáy. Sản xuất công nghiệp và tiêu dùng vẫn thấp bất chấp dấu hiệu phục hồi trong đầu tư”, Liu Peiqian, chiến lược gia tại Natwest Markets PLC, Singapore cho biết. Tỷ lệ thất nghiệp cao là động lực cho các quan chức hoạch định chính sách nới lỏng trong tương lai, bởi họ luôn đặt vấn đề việc làm lên hàng đầu.

Trong cuộc họp quốc hội, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết tăng trưởng đầu tư không thể cứu vớt suy thoái kinh tế và giảm thuế sẽ là trọng tâm trong các chính sách kích thích kinh tế.

Sự gia tăng bất động sản là nhờ doanh số bán đất trước đó và hoạt động xây dựng tăng tốc, lãnh đạo Cục Thống kê Quốc gia Mao Shengyong nói. Tuy nhiên, doanh số bán đất và bất động sản giảm trong 2 tháng đầu tiên và điều này sẽ ảnh hưởng đến các xu hướng trong tương lai, ông nói.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất 17 năm
10 3015 56 reviews

(NDH) Bên cạnh các dấu hiệu suy thoái như sản lượng công nghiệp giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng, kinh tế Trung Quốc cũng có tin tốt như đầu tư tài sản cố định và bất động sản tăng trong hai tháng đầu năm.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top