Vui lòng chờ trong giây lát

Kinh hoàng công nghệ chế biến đồ ăn sẵn

Bánh bao, bún cá vốn là những món ăn được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì sự tiện lợi cũng như hương vị dễ “lừa” đầu lưỡi. Song nếu biết về quy trình chế biến của các món ăn này, chắc chắn không ít thực khách sẽ phải giật mình và từ bỏ dù đây là món ăn ưa thích.

Vỏ bánh trắng mịn nhờ chất tẩy độc hại


Theo khảo sát của PV, để bỏ bánh bao có màu trắng đẹp, các cơ sở sản xuất thường cho vào bột chất tẩy trắng, hay đúng hơn là "bột tẩy đường" có tác dụng làm trắng thực phẩm như: bánh bao, bún, phở, miến... Loại bột này được đựng trong cái túi nylon, bên ngoài chỉ dán dòng chữ "tẩy trắng thực phẩm", không hề có nhãn mác ghi tên, địa chỉ nhà sản xuất cũng như thành phần, công dụng, hạn sử dụng và liều lượng, cách dùng. Tùy người mua mà người bán cân đong đo đếm theo yêu cầu nhiều hay ít.
Kinh hoàng công nghệ chế biến đồ ăn sẵn 1
Sự khác biệt giữa bánh bao có sử dụng và không sử dụng chất tẩy trắng khá rõ, nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận ra.

Tại Tp Hồ Chí Minh, loại bột độc hại này được bày bán trôi nổi trên thị trường. Tại các khu chợ như chợ Kim Biên chỉ cần hỏi người bán hàng tạp phẩm, phụ gia thực phẩm, hỏi bột tẩy trắng bánh bao thì muốn mua bao nhiêu cũng có.

Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, hiện nay, để tẩy trắng một số thành phẩm, các hộ sản xuất vẫn thường dùng đến chất tẩy trắng sunphit natri (Na2SO3). Sunphit natri tách ra thành SO2 là chất ôxi hóa mạnh, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, có thể gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, đây là một chất gây độc, có khả năng gây hại niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ em.


Nhân bánh làm từ thịt ế, thức ăn thừa

Nhiều khách hàng tại một cơ sở bánh bao khá nổi tiếng ở huyện Hóc Môn, TP.HCM phản ánh, ngoài khâu làm bánh mất vệ sinh, cơ sở này còn dùng thịt ế, thức ăn thừa làm nhân bánh.

Công nhân làm bánh ở đây cho hay, thịt phải lấy từ chiều tối để chuẩn bị tất cả mọi công đoạn cho buổi bán hàng sáng hôm sau. Những miếng thịt trong túi màu nhờ nhờ, được quảng cáo là hàng chiều nhưng bằng cảm quan, có thể nhận biết đó là hàng bị bán ế. Kế bên là hai thùng to tướng các loại "hỗn hợp" rau, củ quả mà ở đây họ bảo là sẽ dùng làm "nhân bánh".
Kinh hoàng công nghệ chế biến đồ ăn sẵn 2
Ít ai có thể ngờ, nhân của những chiếc bánh rất thơm, ngon này lại được làm từ những nguyên liệu ôi, thiu không đảm bảo chất lượng.

Một công nhân còn "bật mí": Mấy loại đã chế biến rồi là được thu mua lại từ các thức ăn thừa tại nhà hàng mang về tái chế lại và trở thành một mẻ nhân bánh thơm tho. Còn nếu mua thịt thì phải mua thịt chiều, vì thịt buổi chiều mới có giá rẻ, thậm chí là các loại thịt của ngày hôm trước dư lại, giá chỉ còn 1/3.

Không chỉ khiếp vía về công nghệ sản xuất bánh bao, nhiều người còn cảm thấy hãi hùng khi chứng kiến cảnh vận chuyển bánh bao. Bánh bao được chở trên xe máy với nắp đậy hết sức sơ sài.


Bún cá chế biến từ cá ươn, mỡ đọng


Theo phản ánh của một số độc giả về việc, ở một số chợ đầu mối Hà Nội, khoảng 8 giờ sáng khi vắng khách là những chủ hàng cá ngồi lọc cá ươn xếp thành từng chậu, từng thùng. Câu hỏi đặt ra là những lô hàng đó sẽ đi đâu?

Dựa theo thông tin độc giả cung cấp, phóng viên đã vào cuộc. Hàng ngày vào khoảng 4 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng là các chủ hàng cá bắt đầu tập kết tại các chợ đầu mối, những loại cá tươi, ngon họ bán buôn cho các tiểu thương để họ vào nội thành bán lẻ. Còn cá sắp chết hoặc đã chết những chủ buôn này ngồi tại chợ đầu mối bán lẻ. Đối tượng mua những loại cá này chủ yếu là công nhân lao động ở các công trường, sinh viên và người lao động nghèo.

Đối với những loại cá đã ươn, thậm chí những hôm trời nắng có khi đã bốc mùi, các chủ hàng lại ngồi lọc riêng phần thịt và xương.

Trong vai một người mua hàng với số lượng lớn để phục vụ cho quán cơm bình dân, phóng viên được biết, những loại cá ươn đã được lọc riêng thịt, chủ yếu là cung cấp cho những cửa hàng bún cá, cửa hàng cơm bình dân để làm món: cá chiên xù.

Một người bán hàng tên Nghĩa ở chợ đầu mối Dịch Vọng cho biết: "Chúng tôi không giao hàng trực tiếp, có một người đến gom hàng rồi đi giao lại cho các cửa hàng bún cá. Thực ra loại này nếu để cả con cho cũng không ai lấy, nên chúng tôi phải cất công ngồi lọc, mong gỡ gạc lại ít vốn".
Kinh hoàng công nghệ chế biến đồ ăn sẵn
Những con cá nhỏ xíu đã bốc mùi được làm sạch và đựng trong những chiếc chậu nước đặc sánh, đen ngòm.

Theo thông tin từ những người bán cá ở chợ, nếu những loại cá này còn tươi thì giá khoảng 15.000 đến 18.000 đồng/kg, nhưng khi đã ươn, dù mất rất nhiều thời gian ngồi lọc nhưng chỉ bán được với giá từ 6.000 đến 8.000 đồng/kg, tuy vào loại cá to hay cá bé.

Không chỉ sử dụng cá ươn, mỡ được dùng để rán những nguyên liệu này cũng rất đáng nói chủ yếu là loại mỡ thùng, mỡ đóng can, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thậm chí, mỡ đã cháy đen nhưng vẫn được tận dụng tối đa để bớt phần chi phí.

Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, việc chế biến mỡ lỏng và tóp mỡ từ mỡ heo bẩn bằng phương pháp đun nóng thông thường (nhiệt độ khoảng 180-200 độ C) không thể loại trừ các chất gây độc và độc tố từ quá trình biến đổi trước đó. Đặc biệt, quá trình đun nóng ở nhiệt độ cao lại tiếp tục làm sản sinh độc tố cho sản phẩm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, (Đại học Bách khoa Hà Nội) còn nhận định: "Việc sử dụng loại mỡ bẩn này để chế biến đồ ăn bán cho khách là vô cùng nguy hiểm, nếu loại mỡ này rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ sinh ra những chất gây hại như: andehit, chất oxy hóa…

Đặc biệt, các chất này khi rán ở nhiệt độ cao sẽ bay hơi trong không khí và vô cùng nguy hiểm nếu hít phải. Mặt khác, loại mỡ này nếu tái sử dụng sẽ tạo ra nhiều cặn lẫn chung vào thực phẩm, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, thở khó… Nặng thì, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, có thể gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng".

Kinh hoàng công nghệ chế biến đồ ăn sẵn Kinh hoàng công nghệ chế biến đồ ăn sẵn
10 3341 56 reviews

Bánh bao, bún cá vốn là những món ăn được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì sự tiện lợi cũng như hương vị dễ “lừa” đầu lưỡi. Song nếu biết về quy trình chế biến của các món ăn này, chắc chắn không ít thực khách sẽ phải giật mình và từ bỏ dù đây là món ăn ưa thích.

 

Góc nhìn thị trường

Bình luận mới
Top