Vui lòng chờ trong giây lát

Kiến trúc hòa mình với thiên nhiên của Nhật Bản

(NDH) Ở Nhật Bản, ranh giới giữa thiên nhiên và không gian sống nhân tạo đang dần được xóa nhòa trong thiết kế mới của các kiến trúc sư hàng đầu.

Sou Fujimoto là người đi đầu trong xu hướng thiết kế "nhìn về tương lai" của người Nhật và được biết đến với thói quen kết hợp yếu tố tự nhiên vào các công trình của mình. Một kiến trúc sư nổi tiếng khác, Toyo Ito từng 2 lần giành giải thưởng Pritzker danh giá và không phải ngẫu nhiên mà một số tác phẩm sáng tạo nhất của ông được thiết kế để đem lại trải nghiệm như lạc vào một khu rừng thật sự.

Thiên nhiên trong nhà

Tuy mang tính tương lai, phong cách thiết kế này đều bắt nguồn từ văn hóa Nhật Bản, nơi mà thực tiễn kiến trúc luôn được tạo dựng hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh. Các tòa nhà được xây xung quanh cây, trên cây và thậm chí giống như cây.

Thật khó để biết triết lý này bắt đầu từ lúc nào. "Nó luôn ở đó", Neil Jackson, một chuyên gia về kiến trúc Nhật Bản từ Đại học Liverpool ở London cho biết. Tuy nhiên, một đầu mối có thể được tìm thấy chính trong hệ thống chữ viết của Nhật. Từ "chỗ ở" được ghép bởi 2 từ "nhà cửa" và "vườn tược".

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm mới lạ của những kiến trúc sư Nhật Bản.

Nhà nguyện ruy băng nằm trên một ngọn đồi ở Hiroshima

Mô hình đại học Bách khoa của Fujimoto sẽ được xây dựng ở Paris cho phép ánh sáng tràn ngập khắp nơi

Nhà cây của Fujimoto ở trung tâm Tokyo được xây dựng như một cái cây với rất nhiều "cành"

"Cây trắng" là một tòa tháp đa chức năng bao gồm khu dân cư, khu văn phòng, mua sắm và triển lãm nghệ thuật và sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên (sẽ được xây ở Montpelier, Pháp)

Dự án "Nghìn cây" ở Paris của Fujimoto là một khu dân cư với chính xác 1.000 cây xanh để đem lại không khí trong lành

Ngôi nhà này được Fujimoto thiết kế trông như một ngọn núi đá ong với những cây lớn che phủ

Phần tường trên của nhà nguyện rừng Sayama hướng vào trong để tránh tán cây, tạo thành chữ V ngược, cũng giống như 2 bàn tay đang chắp vào khi cầu nguyện

Nhà kính quang học - Người ta có thể nhìn ra khu vườn trong nhà từ tất cả các phòng

Thư viện Sendai Mediatheque là một kiệt tác của kiến trúc sư Toyo Ito với những đường ống tượng trưng cho gốc cây nhằm thay thế cho tường

Kiến trúc hòa mình với thiên nhiên của Nhật Bản Kiến trúc hòa mình với thiên nhiên của Nhật Bản
10 1819 56 reviews

(NDH) Ở Nhật Bản, ranh giới giữa thiên nhiên và không gian sống nhân tạo đang dần được xóa nhòa trong thiết kế mới của các kiến trúc sư hàng đầu.

 

Kiến trúc

Top