Vui lòng chờ trong giây lát

Không phải chiến tranh thương mại với Mỹ, đây mới là vấn đề Trung Quốc ưu tiên hàng đầu

(NDH) Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện tràn ngập trên các bản tin gần đây nhưng cuộc chiến thuế quan không phải mối lo ngại hàng đầu đối với Bắc Kinh.

Thay vào đó, ngày càng có thêm các lo ngại trong nước được ưu tiên, công ty tham vấn TS Lombard, trụ sở London, Anh, cho biết tuần trước.

“Với giới lãnh đạo Trung Quốc, ổn định kinh tế trong nước, theo đuổi chương trình hiện đại hóa ‘Made in China 2025’, bảo vệ cấu trúc quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo đuổi mục tiêu toàn cầu do đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra quan trọng hơn chiến tranh thương mại với Mỹ”, Jonathan Fenby, chủ tịch nghiên cứu Trung Quốc tại TS Lombard, viết.

Tuy vậy, tranh chấp thương mại đã có ảnh hưởng, khiến nhiều thị trường, cộng đồng kinh doanh trên thế giới bất an. Fenby cho biết luồng thông tin từ Nhà Trắng “đã làm gián đoạn kế hoạch của Trung Quốc và khiến Bắc Kinh phải miễn cưỡng tham gia thương lượng hồi mùa xuân” - tiến trình đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump làm “sụp đổ”.

Căng thẳng thương mại sau đó leo thang, dù hai bên đã có nỗ lực nhất định nhằm nối lại đàm phán. Ông Trump hồi đầu tháng 8 đã yêu cầu tăng thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang xem xét từ 10% lên 25%. Đồng nhân dân tệ đã mất giá 6,5% so với USD kể từ tháng 6.

Trung Quốc ngày 3/8 tuyên bố sẽ áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, thuế suất 5 – 25% nếu Mỹ biến lời đe dọa trên thành hiện thực.

Giới phân tích nhận định Trung Quốc là bên khả năng cao không lùi bước do chính phủ nước này không chịu áp lực chính trị nhiều như chính quyền Mỹ.

Một lý do nữa là Trung Quốc cần thể hiện sức mạnh của đội ngũ lãnh đạo “… tránh lộ vẻ yếu thế bằng việc cúi đầu trước những yêu cầu từ Mỹ”, Fenby nói.

TS Lombard cho rằng Trung Quốc có thể quản lý được tác động từ cuộc chiến thương mại lên tăng trưởng.

Công ty này dự báo tăng trưởng Trung Quốc chậm lại, đạt 6,3% trong nửa sau năm 2018, trung bình cả năm là 6,5%. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc tháng 7 là 6,7%. Thị trường chứng khoán dự kiến vẫn chịu áp lực do tranh chấp thương mại tăng. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 17% trong năm nay, tính đến cuối phiên 3/8.

Không phải chiến tranh thương mại với Mỹ, đây mới là vấn đề Trung Quốc ưu tiên hàng đầu Không phải chiến tranh thương mại với Mỹ, đây mới là vấn đề Trung Quốc ưu tiên hàng đầu
10 2311 56 reviews

(NDH) Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện tràn ngập trên các bản tin gần đây nhưng cuộc chiến thuế quan không phải mối lo ngại hàng đầu đối với Bắc Kinh.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top